“Viết để tri ân đồng đội”

351
Đánh giá bài viết

Đó là lời tâm sự của những CBCS bộ phận Tuyên truyền thuộc Đội Tuyên truyền, giáo dục – Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Quảng Bình. Bởi đối với các anh, các chị, thực hiện công tác tuyên truyền chính là cách để tri ân những nỗ lực, cố gắng của đồng đội. Những phóng sự, bài viết của các anh, các chị đã góp phần đẩy mạnh công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, làm sáng thêm những gương người tốt, việc tốt, lan toả những thành tích chiến công và động viên CBCS cũng như người dân tích cực tham gia vào công tác đảm bảo ANTT, vì bình yên cuộc sống và sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

       Những chiến sỹ cầm bút

Gặp những người lính thực hiện công tác tuyên truyền, phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh trong những ngày tháng 6, cùng tâm trạng hồ hởi, phấn khởi, các đồng chí cho biết: “Mỗi độ tháng 6 về, những “chiến sĩ cầm bút” luôn có cảm xúc khó tả. Là người chiến sĩ CAND “một nghề hai nghiệp”, chúng tôi – những “nhà báo mang sắc phục xanh” của Công an Quảng Bình luôn gửi trọn tâm huyết và trách nhiệm của mình qua từng bài viết một cách toàn diện, khách quan, trung thực, góp phần cùng lực lượng Công an tỉnh nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội”.

“Thầy lý luận” đó là cái tên mà đồng đội yêu mến, nể phục khi nói đến Đại úy Ngô Quang Văn bởi anh có rất nhiều bài viết chính luận sâu sắc. Tôi thường trêu anh rằng “Một đề tài, dù có khó mấy đi chăng nữa nhưng khi vào tay đồng chí Văn thì đều có cách thể hiện mới mẽ, hợp lý, đầy sức thuyết phục và các tòa soạn, Ban biên tập đều không thể chối từ”. Chính vì vậy, rất nhiều phóng sự, bài viết về lực lượng Công an Quảng Bình đã được đăng tải, phát sóng trên các kênh của Trung ương theo nhiều góc độ. Để từ đó, những thành tích, chiến công; những gian nan, khó khăn; mồ hôi, nước mắt của những CBCS Công an Quảng Bình được Nhân dân và chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Những chiến sĩ Công an làm báo luôn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết

Còn đối với Thiếu tá Trần Anh Tuấn thì bén duyên với ‘nghề báo” chỉ là dân “tay ngang” bởi anh chưa từng được đào tạo qua 01 ngày cầm máy quay và viết phóng sự. Từng là dân trinh sát, với niềm yêu thích, nhiệt huyết với nghề báo, anh đã làm đơn xin chuyển công tác về Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị mà ở thời điểm đó được gọi là “xưa nay hiếm”. Đồng chí Tuấn từng tâm sự “Có lẽ chỉ có những ai đã từng lăn lộn làm nghề mới hiểu được, để phản ánh được tình hình ANTT đến được với bạn xem truyền hình, bạn nghe đài phát thanh và bạn đọc báo quả là một chặng đường đầy thử thách ý chí của những người làm công tác báo chí – tuyên truyền trong lực lượng CAND. Không đơn giản là tìm kiếm đề tài, thực hiện ghi hình là xong mà phải rất nhiều công đoạn, ngày cầm máy quay đi hiện trường, tối về lại lo cặm cụi viết bài, dựng hình ảnh. Chỉ có thật sự đam mê mới hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, sử dụng ngòi bút của mình góp phần tích cực cùng đồng đội bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.”

Trên vai áo vẫn còn ướt đẫm mồ hôi của cái nắng đỏ lửa, rát mặt ngày tháng 6, tay nặng trĩu chiếc máy quay, nhưng Thiếu tá Hoàng Thị Thùy Trang – cán bộ Đội tuyên truyền lại cười rất tươi và xông xáo. Có lẽ chị là số hiếm nữ chiến sỹ Công an cầm máy quay trong thời điểm hiện nay. Chị hóm hỉnh kể cho tôi nghe những kỷ niệm “tác nghiệp” không bao giờ quên: Đó là vào thời điểm cuối năm 2020, khi cơn lũ lịch sử vừa tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng  Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa ngập trắng trời. Khi đó, phóng viên Thùy Trang nhận nhiệm vụ bám theo đoàn của Lãnh đạo Công an tỉnh đi cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân. Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi vào ống kính máy quay phim. Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Thiếu tá Thùy Trang còn chia sẻ: “Nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ mình bị cuốn trôi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn…”. Câu nói có vẻ đơn giản nhưng đã toát lên một tinh thần làm việc nghiêm túc và rất “điều lệnh” của những người lính làm công tác tuyên truyền.

Là người chiến sĩ CAND “một nghề hai nghiệp”, những “nhà báo mang sắc phục xanh” của Công an Quảng Bình luôn gửi trọn tâm huyết và trách nhiệm của mình qua từng bài viết một cách toàn diện, khách quan, trung thực, góp phần cùng lực lượng Công an tỉnh nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Với đồng chí Trung úy Trần Mạnh Thêm thì đến với công tác tuyên truyền cũng là một cơ duyên mà như anh chia sẻ  “làm vì đam mê” bởi anh cũng chưa 01 ngày học qua quay phim, chụp ảnh. Nhưng trên tất cả, với tinh thần nhiệt huyết, nỗ lực cố gắng, các anh, các chị luôn tìm tòi, tự học hỏi, sẵn sàng vác ba lô lên đường công tác miền núi, vùng biên giới hay xông pha tác nghiệp ở hiện trường bất cứ lúc nào. Nói như đồng chí Trung tá Trương Thanh Hương – Đội trưởng Đội Tuyên truyền, giáo dục thì để có những tác phẩm báo chí thành công thường phải có sự đam mê bền bỉ, có “máu lửa” với nghề, bên cạnh đó, người Công an làm báo còn phải học tập và rèn luyện nghiệp vụ, quan điểm chính trị, đạo đức nghề nghiệp. Mỗi anh em làm công tác tuyên truyền đều có một nét, một bản sắc riêng nhưng chung quy lại đều luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khẳng định thương hiệu

Trong giai đoạn phát triển và hội nhập như hiện nay, khi cả nước đang quyết liệt thực hiện công cuộc chuyển đổi số, thì báo chí nhất là báo chí CAND lại càng phát huy vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an với toàn xã hội. Hiện tại, với quân số gồm 04 đồng chí đảm nhiệm công tác tuyên truyền, hàng tháng phải thực hiện 04 tiết mục phát thanh, 02 chuyên mục truyền hình về ANTT trên Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, 2 chuyên trang trên Báo Quảng Bình và thực hiện trung bình khoảng trên 80 tin, bài/tháng đăng trên Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh và hơn 50 lượt tin, bài, phóng sự cộng tác với các cơ quan báo, đài trung ương, địa phương. Bên cạnh đó, hàng tháng, các đồng chí còn trực tiếp tham mưu xây dựng hàng chục kế hoạch, báo cáo liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội theo các chuyên đề do Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo.

Còn nhớ vào những năm 2019 đến 2021, trước tình hình dịch COVID – 19 có những diễn biến nhanh và phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình luôn bám địa bàn, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại địa phương và đảm bảo ANTT. Xác định công tác tuyên truyền trong giai đoạn này là hết sức cần thiết, các đồng chí đã luôn sẵn sàng có mặt tại các vùng cách ly để ghi lại những thước phim chân thực nhất sự vất vả, hy sinh, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan tới địa bàn. Rồi những chuyến đi xuyên đêm, xuyên rừng cùng các lực lượng nghiệp vụ trong điều tra các vụ án về ma túy, trộm cắp…; những hành trình  đến với các bản làng vùng sâu vùng xa, vùng biên giới ghi hình về lực lượng Công an xã gần dân, vì Nhân dân phục vụ đã để lại ấn tượng khó phai trong mỗi CBCS làm công tác tuyên truyền…

Những cây bút “dày dạn” kinh nghiệm như Ngô Quang Văn, Trần Anh Tuấn với những tin bài “nóng hổi” mang tính thời sự; những bài chính luận, đấu tranh phản bác hay những phóng sự điều tra trên truyền hình ANTV, lần theo dấu vết tội phạm… vẫn là niềm yêu thích khó bỏ qua, để lại dấu ấn đậm nét, trở thành “thương hiệu” của những người làm báo Quảng Bình cũng như báo chí CAND.

Những cây bút “dày dạn” kinh nghiệm như Ngô Quang Văn, Trần Anh Tuấn với những tin bài “nóng hổi” mang tính thời sự; những bài chính luận, đấu tranh phản bác hay những phóng sự điều tra trên truyền hình ANTV, lần theo dấu vết tội phạm… vẫn là niềm yêu thích khó bỏ qua.

Thêm một thông tin nữa, đó là dù tham gia Liên hoan Phát Thanh – Truyền hình do Bộ Công an hay tỉnh Quảng Bình tổ chức thì những tác phẩm của những người lính làm báo Công an Quảng Bình mang đi dự thi cũng đạt nhiều giải cao, nhiều tác phẩm được Ban tổ chức trao giải Vàng, giải Bạc và Bằng khen cho tập thể, cá nhân.

Vậy đấy, đạt nhiều thành tích cao trong chuyên môn nhiệm vụ, nhưng những chiến sĩ Công an làm báo luôn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết. Các đồng chí sẽ còn  rất nhiều những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, tiếp tục vượt nhiều chặng đường xa cùng với những chiến sĩ trinh sát, điều tra viên… Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thật nhất, đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024) xin gửi đến những đồng đội của tôi – lực lượng làm báo Công an tỉnh Quảng Bình sự bản lĩnh, trí tuệ trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Chúc các anh, các chị vững tâm để vượt qua nhiều khó khăn, gian nan, thử thách tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

“Bút sắc, lòng trong” – lời Bác dạy

Tâm sáng hiên ngang quyết chẳng lay

Ta viết những gì ta nhìn thấy

Sự thật phơi bày dẫu hiểm nguy…

Ngọc Oanh