Xử lý chuyên đề người nước ngoài điều khiển xe cơ giới vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ

33
Đánh giá bài viết

Hàng năm, lượng khách nước ngoài tham quan du lịch tại Quảng Bình ngày càng nhiều, kéo theo đó tình trạng người nước ngoài tham gia giao thông trên các tuyến giao thông có xu hướng tăng cao.

Tổng kiểm soát tất cả người nước ngoài điều khiển xe cơ giới đường bộ

Tại các điểm tham quan du lịch, người nước ngoài thường muốn tự mình điều khiển phương tiện nhằm thám hiểm, khám phá những kỳ tích mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình. Đáp ứng nhu cầu đó, lượng xe máy giá rẻ được rao bán khá lớn, nhiều điểm cho thuê xe mô tô, xe máy dành cho người nước ngoài xuất hiện, trên tuyến giao thông, hình ảnh người nước ngoài điều khiển phương tiện ngày càng nhiều.

Thế nhưng, người nước ngoài tham gia giao thông thực tế có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật Việt Nam hay không đang là một vấn đề rất đáng quan ngại và là vấn đề thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng.

Tổ tuần tra kiểm soát được bố trí cán bộ phiên dịch để giao tiếp với người nước ngoài

Người nước ngoài khi tham gia giao thông trên các tuyến cần phải thực hiện đúng theo Luật giao thông của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cũng cần phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết về người và phương tiện tham gia giao thông, phải chấp hành các quy tắc giao thông. Và tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật về TTATGT cũng không phải là ít. Tuy nhiên việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý người nước ngoài vi phạm hành chính về TTATGT gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Do bất đồng về ngôn ngữ, khi gặp lực lượng CSGT hay khi vi phạm, người nước ngoài thường cố tình không giao tiếp bằng tiếng Anh, bỏ xe lại nơi vi phạm, bất hợp tác…

Nhiều người nước ngoài không có giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên đường

Trước thực trạng đó, nhằm kiểm soát tình trạng người nước ngoài vi phạm về TTATGT, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xây dựng phương án xử lý chuyên đề người nước ngoài điều khiển xe cơ giới đường bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. Theo đó, tổ tuần tra kiểm soát đặc biệt gồm các cán bộ chiến sỹ có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh được trang bị các phương tiện và công cụ hỗ trợ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến giao thông đường bộ khác trên địa bàn huyện Bố Trạch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, giải thích cặn kẽ bằng tiếng Anh cho người nước ngoài vi phạm, giữ vững TTATGT, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Quảng Bình trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Lan Hương – Phòng CSGT