Xử lý hành vi chiếm giữ trái phép tàu khai thác cát

85
Đánh giá bài viết

Ngày 22/5/2024, Thượng tá Lưu Bách Điệp – Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch khẳng định, việc một số người dân thôn Thanh Bình 2, xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) có hành vi tạm giữ tàu khai thác cát của doanh nghiệp khai thác cát hợp pháp tại vị trí đã được cấp mỏ theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra Công an huyện đang củng cố chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm và tiến hành làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan đến vụ việc xảy ra vào ngày 11/05/2024 vừa qua, đặc biệt là các đối tượng có vai trò kích động, xúi giục. Bên cạnh đó, Công an huyện sẽ tập trung tối đa lực lượng để bảo đảm tốt ANTT, hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp để quá trình thi công dự án trọng điểm quốc gia đúng tiến độ.

Một số người dân còn sử dụng hung khí như dao, vật dụng nguy hiểm khác trèo lên xà lan của đơn vị thi công có hành vi đe dọa nhân viên đơn vị thi công.

Trước đó, vào ngày 11/5/2024, một nhóm người dân ở thôn Thanh Bình 2 tụ tập ra bờ sông, trong đó có trẻ em và phụ nữ tham gia. Một số người đã bơi ra giữa dòng sông để cản trở việc khai thác cát tại vị trí được cấp phép của đơn vị thi công. Do lo sợ số người trên quá khích, tấn công nên công nhân trên tàu đã phải dùng vòi phun nước phun vào các khu vực xung quanh, tuy nhiên, số người quá khích vẫn xâm nhập trái phép lên tàu dùng các vật liệu sẵn có để ném, đe dọa công nhân vận hành.

Sau đó, số người này đã tháo mỏ neo và kéo tàu về khu vực bãi bồi thôn Thanh Bình 2. Bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng nhóm người này vẫn tiếp tục có những lời lẽ và hành động quá khích, sau đó, tiến hành chiếm giữ trái phép. Một số đối tượng cũng đăng tải, chia sẻ, lan truyền hình ảnh về vụ việc trên mạng xã hội với nội dung chưa đúng với sự thật và bản chất vụ việc.

Một số người dân thôn Thanh Bình 2, xã Hưng Trạch tham gia chiếm giữ tàu của đơn vị thi công một cách trái pháp luật.

Cũng theo Công an huyện Bố Trạch cho biết, mặc dù lực lượng Công an và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận. Tuy nhiên, vẫn còn có một số ít người dân tại thôn Thanh Bình 2 vẫn cố tình không hiểu, không chấp hành, đặc biệt có một số đối tượng có vai trò xúi giục, có động cơ không rõ ràng đã kích động người dân cản trở, thậm chí chống đối.

Hành vi tụ tập đông người gây ồn ào, la hét, chửi bớt, sử dụng các công cụ tạo tiếng ồn, ném đá, ném các vật dụng của các công nhân, đuổi các công nhân ra khỏi tàu, gây cản trở làm đình trệ hoạt động khai thác cát để phục vụ thi công công trình trọng điểm quốc gia, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT đã có dấu hiệu của tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 318 BLHS (mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 07 năm tù giam).

Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng còn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực và đã sử dụng hung khí, tạo sự áp đảo vượt trội về số lượng người, sự bất lợi về địa điểm để uy hiếp gây thương tích cho người khác. Tiếp đó, các đối tượng đã chiếm giữ chiếc tàu này bằng cách kéo tàu về tại con lạch ở thôn Thanh Bình 2, dựng lán khu vực giữ tàu, cắm cọc, đắp bao cát và phân công người canh giữ. Chiếc tàu này là tài sản có giá trị lớn, trên 500 triệu đồng. Do đó, hành vi trên đã có dấu hiệu của tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 BLHS (mức cao nhất của khung hình phạt là chung thân).

Thuyền khai thác cát của doanh nghiệp bị người dân chiếm giữ trái phép.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch thông tin, thời gian rất gấp để thi công dự án cao tốc Bắc – Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, do vậy người dân thôn Thanh Bình 2 cần đồng tình, ủng hộ và chia sẻ vì sự phát triển chung của đất nước, địa phương. Tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục, kích động của đối tượng xấu để có những hành vi trái pháp luật, gây bất ổn tại địa phương.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng khẳng định, UBND huyện luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con, nhưng trên nguyên tắc là thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Hoàn toàn không có chuyện bao che, tiếp tay cho các hoạt động sai phạm của doanh nghiệp. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, đi ngược lại chủ trương lớn của tỉnh, của Quốc gia; gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và đặc biệt, nguy cơ làm chậm tiến độ của của dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Trần Tuấn