Xử lý nghiêm đối với côn đồ “nhí”

860

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, các đối tượng là những côn đồ “nhí”, thường xuyên tụ tập ăn chơi, nhậu nhẹt, lêu lỏng, thích thể hiện “máu anh hùng” giang hồ. Các côn đồ “nhí” khoái chí với việc “đánh võng, rồ ga, nẹt bô và quẹt mũi dao xuống mặt đường”, sử dụng hung khí truy tìm đối thủ, truy đuổi, tụ tập đông người hỗn chiễn với nhau, đập phá xe máy, hủy hoại tài sản…

Côn đồ “nhí” thể hiện bản thân, vướng vòng tù tội.

Điển hình, ngày 29/10/2021, tại cổng phụ Trường THPT Nguyễn Bình Khiêm huyện Quảng Trạch, 02 đối tượng là Ph.H.G Hoàng (SN 2004) và T.Q Khánh (SN 2002), đều trú tại thôn Tam Đa, xã Quảng Lưu đã có hành vi hành hung, đánh đập em T.V.H (SN 2004). Vụ việc xảy ra có rất đông học sinh và bạn bè chứng kiến, một số bạn đã vào can ngăn nhưng nạn nhân vẫn bị hành hung dữ dội, có học sinh đã dùng máy điện thoại để quay lại sự việc và sau đó tán phát, chia sẻ clip trên mạng xã hội. Hậu quả em T.V.H bị đa chấn thương được đưa đi điều trị tại Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình. Hai đối tượng Ph.H.G Hoàng và T.Q Khánh bị khởi tố và bắt tạm giam về tội Gây rối trật tự công cộng.

Khởi tố bị can và băt tạm giam hai côn đồ “nhí” (P.H.G Nam và T.Q. Khánh) về tội Gây rối trật tự công cộng, có hành vi hành hung, đánh đập em T.V.H trước cổng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Quảng Trạch

Ngày 04/12/2021, do mâu thuẫn cá nhân, nhóm côn đồ “nhí” gồm 10 đối tượng ở các xã Quảng Hưng, Quảng Phú, Quảng Tùng, là: Trần Chiến, N.C.Thành, T.N.T Thảo, P.Q Huy, P.Q Cường (cùng SN 2004); P.M Tuấn (SN 2002); Đ.V Bắc, N.V Vinh, P.M Hoàng (cùng SN 2005); N.Đ Nam (SN 2000) có hành vi dùng dao, gậy gỗ, tuýp sắt đuổi đánh nhóm 07 đối tượng ở xã Quảng Lưu, đập phá 02 xe mô tô 73AD-00648 và 73E1-42801, gây thương tích cho 02 trường hợp. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can liên quan và bắt tạm giam 04 bị can để điều tra, xử lý về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Các loại hung khí mà các đối tượng côn đồ “nhí” sử dụng để truy đuổi, đánh nhau

Đặc biệt, gần đây ngày 08/02/2022, nhóm côn đồ “nhí” xã Quảng Lưu gồm 12 đối tượng do Cao Chí Cường (SN 2005) cầm đầu cùng các đối tượng: N.N Linh, P.M Tuấn, P.V Khải, P.V Dũng, N.X Hợp, N.N Tuấn, L.Đ Khoa, T.Q Trường, P.V Công ( cùng SN 2003); N.Q Việt, SN 2002; T.Q Chung, SN 2004 cùng nhau tụ tập chuẩn bị và mang theo hung khí gồm: 05 dao phóng lợn dài 1,6m- 2m, 01 dao tự chế dài 80cm và 01 dây cáp điện dài 80cm, lái xe mô tô “lạng lách, đánh võng, rồ ga, nẹt bô, quẹt mũi dao xuống mặt đường” đi truy tìm đối thủ để đánh nhau. Trên đường đi, nhóm côn đồ “nhí” xã Quảng Lưu gặp nhóm thanh niên xã Quảng Tiến, trong đó có T.Đ Song là người mâu thuẫn từ trước với N.N Tuấn (trong nhóm xã Quảng Lưu), nên sau đó đã có 06 đối tượng ở trong nhóm xã Quảng Lưu dùng tay, chân, dây cáp điện đánh vào người của Song, hậu quả Song bị thương tích ở vùng mặt và lưng. Xác định vụ việc có tính chất nguy hiểm cho xã hội, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 07 bị can để điều tra xử lý về tội Gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 02 đối tượng là P.V Khải và T.Q Trường đã nhận lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022, nhưng phải dừng đi nghĩa vụ quân sự để chấp hành các quyết định xử lý của Cơ quan CSĐT.

12 thành viên của nhóm côn đồ “nhí” xã Quảng Lưu liên quan vụ việc gây rối trật tự công cộng vào ngày 08/02/2022 tại Công an huyện Quảng Trạch

Xử lý nghiêm đối với thói côn đồ trong thanh thiếu niên.

Qua các sự việc, thấy rằng các thành viên nhóm côn đồ “nhí” có tuổi đời còn rất trẻ, chủ yếu từ 16 tuổi đến 22 tuổi và thậm chí trong đó có những bị can đang còn là những học sinh. Tuy nhiên do suy nghĩ nông nổi, bồng bột, nhận thức về pháp luật còn kém nên những thanh thiếu niên vừa chạm ngõ cuộc đời đã tự biến mình thành những côn đồ, hăng máu hơn thua, có tư tưởng “tạo băng nhóm” giang hồ. Để cuối cùng các em chưa kịp lớn đã có án tù tội.

Nhiều gia đình, bố mẹ ngay sau khi biết sự việc mới giật mình tỉnh ngộ, nhận ra bản thân đã quá sao nhãng, lơ là trong việc quan tâm, dạy bảo con em. Trong cuộc sống hằng ngày, các người làm cha, làm mẹ nhiều khi ở nhà cứ tưởng rằng con cái ngoan hiền, nhưng đâu ngờ khi các con ra ngoài là những du côn, phá phách, tụ tập ăn nhậu, gây gỗ, đánh chém lẫn nhau.

Khởi tố bị can và bắt tạm giam 04 đối tượng thuộc nhóm thanh niên xã Quảng Hưng về tội Gây rối trật tự công cộng vào ngày 04/12/2021

Nguyên nhân ban đầu là do hoàn cảnh gia đình, thiếu sự quản lý, quan tâm của bố mẹ; nhà trường chưa thực sự làm tốt việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ trong bối cảnh bùng nổ của thời đại công nghiệp 4.0, mạng xã hội phát triển; các cháu có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận sớm và rất nhanh về các thông tin, trò chơi, phim, ảnh,…bạo lực, thiếu lành mạnh và có thể rơi vào tình trạng sống “ảo”, thiếu kiểm soát hành vi, bốc đồng trong cuộc sống.

Chính vì vậy, thời gian qua Công an huyện Quảng Trạch đã xử lý nghiêm đối với các đối tượng liên quan, tích cực kết hợp gọi hỏi, răn đe với các đối tượng thanh niên khác trên địa bàn có điều kiện, khả năng phát sinh tội phạm (đặc biệt là những trường hợp không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tụ tập ăn nhậu,…). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhóm thanh thiếu niên; tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn các nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu nhen nhóm làm côn đồ “nhí” trên địa bàn bàn.

Khởi tố và bắt tạm giam 07 đối tượng thuộc nhóm côn đồ “nhí” xã Quảng Lưu về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 08/02/2022

Đồng thời, để kịp thời ngăn chặn thói côn đồ, hung hãn của các thanh thiếu niên trong xã hội, rất cần sự quyết liệt vào cuộc cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thôn, xóm cùng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, văn hóa đạo đức xã hội cho các thanh thiếu niên ở địa phương; nhà trường, gia đình và xã hội cần phải kết hợp hài hòa trong việc giáo dục giá trị sống, đạo đức con người, phát triển, hoàn thiện nhân cách cá nhân, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng điều chỉnh cảm xúc cho các em, từ đó sẽ loại bỏ được các ý nghĩ tiêu cực, giúp các em định hướng đúng đắn trong suy nghĩ và hành động.

Đinh Hoàng