Xử phạt 24 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Thu Hằng

393
Đánh giá bài viết

Ngày 24/04/2024, Tòa án nhân dân TP. Đồng Hới mở phiên tòa hình sự trực tuyến xét xử sơ thẩm Nguyễn Thu Hằng (SN 1962, trú tại TDP 8, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Phiên tòa được kết nối trực tuyến từ TAND TP. Đồng Hới đến nhà tạm giữ Công an TP. Đồng Hới, nơi bị cáo Nguyễn Thu Hằng đang bị tạm giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đồng Hới, từ tháng 3 đến tháng 5/2023, lợi dụng quyền tự do ngôn luận của công dân, Nguyễn Thu Hằng đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên “Nguyễn Thu Hằng” tại địa chỉ http://facebook.com/thu.hangqb, để phát trực tiếp và đăng tải nhiều video có từ ngữ, lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm, của một số tổ chức, cá nhân, như: Tòa án nhân dân tỉnh, UBND phường Nam Lý, Phòng Thanh tra TP. Đồng Hới và Phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Đồng Hới.

Hành vi của bị cáo Hằng đã xâm phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều cá nhân, tổ chức, gây hoang mang dư luận, làm giảm lòng tin của Nhân dân đối với các tổ chức và cán bộ, công chức Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Tại phiên xét xử, bị cáo Nguyễn Thu Hằng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và gửi lời xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân. Bị cáo Hằng khai báo là do bức xúc cá nhân và không am hiểu pháp luật nên đã có hành vi không đúng chuẩn mực và vi phạm pháp luật.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thu Hằng 24 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Trần Tuấn