XUÂN VỀ – gặp những chiến sĩ “Gác cho dân vui chơi”

54

Trong không khí vui xuân rộn ràng, nhộn nhịp khắp phố phường, từng dòng người nơi nơi đổ về trung tâm thành Phố Đồng Hới để sắm sửa hàng Tết. Đâu đó hương vị bánh chưng, mứt tết nét cổ truyền của dân tộc  phảng phất hương thơm cùng với bao nụ hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc càng làm cho lòng người ấm hơn. Trong thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới, những chiến sĩ Cảnh sát khu vực còn mang canh cánh trong mình trách nhiệm nặng nề, đó là cùng các lực lượng, cùng với nhân dân giữ cho mùa xuân thực sự yên bình trên mỗi phố phường, trên mỗi địa bàn mà mình phụ trách.

Hòa cùng dòng người chúng tôi đến thăm Công an Phường Hải Đình là phường trung tâm của thành phố Đồng Hới và cũng là nơi có mật độ người qua lại và mua bán hàng hóa đông trong những ngày cuối năm. Mặc dù bận rộn với công việc xây dựng phương án đấu tranh chống các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; giữ gìn trật tự công cộng, trật tự đô thị …nhưng Trung tá Hà Đức Cường – Trưởng công an Phường vẫn vui vẻ giành chút thời gian nói chuyện với chúng tôi: Toàn phường Hải Đình hiện có 1.164 hộ dân với 4..436 khẩu; có nhiều cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học đóng trên điạ bàn và có chợ trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Quảng Bình, do đó hàng ngày có hàng trăm lượt người với đầy đủ thành phần đến đây để buôn bán, mua sắm, làm ăn và sinh sống kéo theo đó các loại tội phạm lợi dụng tình hình của địa bàn để hoạt động phạm pháp, gây nhiều khó khăn cho Cảnh sát khu vực khi làm nhiệm vụ. Trong điều kiện quân số chỉ có 9 người nhưng phải đảm đương một khối lượng công việc hết sức nặng nề. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu tháng giáp tết, đơn vị phải phân bổ công việc sao cho hợp lý và giải quyết dứt điểm mọi công việc để giành thời gian cho cảnh sát khu vực xuống cơ sở nắm tình hình, nắm tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ dân phố, các đoàn thể quần chúng vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự …..Nói đến đây Trung tá Hà Đức Cường nhẹ giọng: chúng tôi chỉ mong sao nhân dân trên địa bàn có một cái Tết thật trọn vẹn với nhiều niềm vui….

 

Những bước chân không mỏi mang bình yên đến cho nhân dân.

 

Ghi nhớ từng số nhà, từng ngõ phố đã in sâu trong tâm thức của mỗi đồng chí cảnh sát khu vực và vui cùng dòng người đi sắm tết là những bước chân quen thuộc của các anh, các chị tới từng hộ gia đình, về từng cụm dân cư. Trung úy Nguyễn Xuân Huy, Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn tâm sự: Về công tác tại Công an phường Hải Đình đã gần 2 năm nay và 2 mùa xuân trôi qua tôi được đón tết cùng CBCS tại đơn vị. Vui hơi khi về địa bàn được nhân dân niềm nở, chào đón.Trong tháng cao điểm này anh em trong đơn vị hầu như phải thường trực 24/24 trong ngày, cứ 1 CSKV phải trực 2 đêm liên tục mới được nghỉ 1 ngày. Đó là lịch, còn thực tế chúng tôi vẫn phải làm, vẫn phải đi địa bàn để nắm tình hình đồng thời đến từng gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học động viên nhắc nhở mọi người thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa; nhắc nhở chấp hành nghiêm chỉnh các qui định về quản lý nhân khẩu, hộ khẩu đăng ký tạm trú, tạm vắng; tổ chức cho cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn cam kết thực hiện tốt Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Pháp lệnh số 16 của UBTVQH về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.v.v.

Là nữ chiến sĩ công an mới ra trường được bố trí về công tác tại Công an phường Hải Đình đảm nhận công việc cảnh sát trật tự trên địa bàn phường. Đó là Thượng sỹ Trần Hoàng Nhung. Quá trình công tác Nhung luôn thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp không kém gì cánh mày râu, chị tâm sự: Trong những ngày gần đến tết Nguyên đán Đinh Dậu, tình hình an ninh trật tự, trật tự công cộng trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Tại khu vực chợ thường xuyên xảy ra mẫu thuẫn giữa các hộ kinh doanh với khách mua hàng; nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm cả lòng lề đường để buôn bán; tình trạng xe cộ của người mua hàng đậu đổ không đúng quy định gây cản trở giao thông làm mất vẻ đẹp mỹ quan của đô thị. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân khi đi mua sắm hàng hóa trong những ngày tết đã trà trộn vào để móc túi, cướp giật.v.v. Trước tình hình đó, bản thân tôi được giao làm công tác trật tự tại đâyđã phát huy vai trò trách nhiệm không quản đêm hôm khuya sớm cùng với anh em trong tổ công tác phối hợp với cảnh sát khu vực, ban bảo vệ dân phố; tổ dân phòng kiểm tra nhân, hộ khẩu; tăng cường tuần tra kiểm soát quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; trực tiếp có mặt nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân chấp hành nghiêm các quy định về trật tự đô thị. Phiên tuần của cảnh sát trật tự chúng tôi thường kéo dài cả ngày còn ban đêm thì thay phiên nhau đảm bảo có mặt thường trực, nhất là tại các khu vực Hội chợ xuân, Hội hoa xuân, đảm bảo trật tự tốt nhất cho người bán và cả người mua được thuận lợi. Đối với những vụ phức tạp xảy ra vào ban đêm, tôi đã trực tiếp báo cáo chỉ huy bố trí hình sự phối hợp giải quyết ổn định tình hình.

 

Giữu gìn trật tự chung cho nhân dân du xuân.

 

Công việc hàng ngày của Cảnh sát khu vực, Cảnh sát trật tự Công an phường Hải Đình cứ lặng thầm trôi đi trong sự yên bình. Dẫu yên bình đến đâu, các anh, các chị vẫn không thể chủ quan vì hạnh phúc riêng tư của bản thân và gia đình mà quên đi nhiệm vụ cảo cả “Gác cho dân vui chơi”.

TH