Xử lý các trường hợp mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử tại TP. Đồng Hới

Mặc dù những tác hại của thuốc lá điện tử đã được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo và việc mua bán thuốc lá điện tử nhập lậu được xem là hành vi buôn bán hàng cấm, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lá điện tử có chiều hướng gia tăng. Kéo theo đó là tình trạng mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử trái phép diễn biến phức tạp.

Với nhiều màu sắc, hương vị và bao bì hấp dẫn, thuốc lá điện tử ngày nay có sức hút rất lớn đối với giới trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Việc một số học sinh “đua nhau” sử dụng thuốc lá điện tử là mối nguy cơ tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường, không chỉ đối với sức khỏe, bệnh lý nguy hiểm các em mà còn ảnh hưởng đến là vấn đề an ninh trật tự ở các trường học.

Trường hợp mua bán thuốc lá được Công an TP. Đồng Hới phát hiện và xử lý.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, Công an TP. Đồng Hới đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó tập trung tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên về những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, là chủ động trong công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến việc buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử; tịch thu tang vật là thuốc lá điện tử, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian triển khai kế hoạch cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc lá điện tử, từ ngày 24/4 đến ngày 02/5/2024, Công an TP. Đồng Hới đã phát hiện 02 vụ/02 đối tượng có hành vi liên quan đến việc buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử; tịch thu tang vật là thuốc lá điện tử, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Những loại thuốc lá điện tử này là những loại thuốc lá thế hệ mới, chưa được phép kinh doanh tại thị trường trong nước. Việc mua bán, quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm này chủ yếu diễn ra trên các trang web, trang thương mại điện tử, cửa hàng bán lẻ… Do đó, việc đấu tranh, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Công an TP. Đồng Hới cho biết, để phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền cho các em học sinh biết về các tác hại của thuốc lá điện tử. Giáo dục các em ý thức tuân thủ pháp luật, nội quy của nhà trường về việc nghiêm cấm mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá đối với học sinh.

Bên cạnh đó, cần rèn luyện các kĩ năng sống cho các em cũng như tạo các sân chơi lành mạnh, khuyến khích các em tham gia. Sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và nhà trường cùng sự chung tay của toàn xã hội nhằm xây dựng một thế hệ trẻ vị thành niên khỏe mạnh và trở thành nhân tố tương lại góp phần cho sự phát triển của xã hội, đất nước ta.

Trong thời gian tới, ngoài việc tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên tuyên truyền, Công an TP. Đồng Hới tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung xử lý nghiêm và quyết liệt đối với các trường hợp núp bóng, hoạt động trái phép mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử trên địa bàn.

Lê Phương – Trần Tuấn