“Alo, Trực ban Công an phường Bắc Lý xin nghe!”

2708
Đánh giá bài viết

 

“Alo, Trực ban Công an phường Bắc Lý xin nghe”- Đó là cách mà CBCS Công an phường Bắc Lý trả lời khi có người dân điện thoại tới cần sự giúp đỡ. Chân thành, tận tụy và gần gũi, chính là phương châm để mỗi CBCS Công an phường xây dựng cho mình “phông văn hóa” khi tiếp xúc với nhân dân. Đặc biệt, họ luôn tâm niệm đặt lợi ích chính đáng của nhân dân lên trên hết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sách nhiễu, phiền hà nhân dân làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng.

 

Để được dân tin yêu

 

Phường Bắc Lý là một trong những địa bàn phức tạp của thành phố Đồng Hới. Đây là đầu mối giao thông quan trọng, nằm trên tuyến đường bộ Bắc Nam, do vậy phường phải thường xuyên tiếp nhận một lưu lượng người dân tạm trú khá đông, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên. Trước những đặc điểm đó, trong những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của CBCS Công an phường, tình hình an ninh chính trị đã được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, kiềm chế được gia tăng của các loại tội phạm. Đặc biệt, trong nhiều năm trên địa bàn không có tình hình phức tạp trở thành điểm nóng, không có trọng án xảy ra.

Trung tá Ngô Thanh Bình- Trưởng Công an phường cho biết: Để đạt được những kết quả đó là nhờ thực tiễn công tác tại cơ sở, cán bộ Công an phường đã gần dân, có trách nhiệm với dân, không quan liêu, sách nhiễu nhân dân, biết tập hợp sức mạnh tổng hợp của dân vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn. Điều đáng trân trọng là 17 cán bộ Công an phường có cường độ làm việc hơn rất nhiều so với quy định. Vì vậy, anh em phải “đa năng” trong những trường hợp cần thiết, nếu được huy động vào cuộc là phải làm được ngay.

 

Công an phường Bắc Lý thường xuyên đẩy mạnh, nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đơn vị.
CBCS Công an phường Bắc Lý thường xuyên nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm trong công tác.

 

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an phường liên tục tuần tra khép kín địa bàn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ gắn với phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, chủ động ngăn chặn hoạt động tội phạm của các loại đối tượng ngay từ cơ sở. Chỉ tính riêng năm 2017, Công an phường Bắc Lý đã điều tra làm rõ 17 vụ phạm pháp hình sự, thu hồi tài sản tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Về đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an phường đã bắt 13 vụ gồm 18 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; vận động 04 đối tượng vào cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh; lập 15 hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý theo Nghị định 94/CP của Chính phủ; phối hợp với phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh bắt 02 vụ Mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, gồm 03 đối tượng. Công an phường Bắc Lý cũng đã lập 02 hồ sơ đưa 02 đối tượng vào diện quản lý theo Nghị định 111/CP của Chính phủ; lập 15 hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý theo Nghị định 94/CP của Chính phủ.

 

Công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT luôn được coi trọng.

 

Để được dân tin yêu, tạo được sự tin tưởng của người dân không có gì tốt hơn là đảm bảo được sự yên bình cho nhân dân. Chính vì vậy Công an phường Bắc Lý đã làm tốt công tác nắm tình hình và xác định đây là một trong những công tác quan trọng phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an phường đã không ngại khó, ngại khổ để bám sát địa bàn, chủ động phát hiện, thu thập những thông tin tài liệu có liên quan đến ANTT. Nhờ đó, chỉ huy Công an phường, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương nắm được tình hình về ANTT, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần giải quyết mâu thuẫn. Người dân cũng cung cấp nhiều thông tin phục vụ kịp thời cho các yêu cầu nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Ông Nguyễn Văn Thành- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Bắc Lý khẳng định: “Trong nhiều năm qua, Công an phường Bắc lý đã làm tốt chức năng tham mưu, tổ chức hướng dẫn vận động người dân thực hiện các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phát động toàn dân thực hiện tốt các nội dung xây dựng phong trào ANTT ở cơ sở. Chủ động giải quyết các điểm phức tạp và nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, giải quyết ngay những mâu thuẫn phức tạp trong nội bộ nhân dân. ”

 

Lắng nghe dân nói  không bao giờ thiệt.

 

Có lẽ đây chính là bài học cơ bản nhất mà CBCS Công an phường Bắc Lý đúc rút được bởi không như các đơn vị khác, Công an phường Bắc Lý rất coi trọng công tác trực ban,  xem đây là “nụ cười”, là “lời chào”, là “bộ mặt” của một đơn vị. Trực ban là người đầu tiên mà người dân gặp khi đến trụ sở công an để giải quyết công việc, và có nhiệm vụ hết sức quan trọng là người tiếp nhận thông tin đầu tiên của người dân để từ đó xử lý các thông tin.

 

 

Trực ban tại đơn vị góp phần giải quyết các nhu cầu chính đáng của người dân.

 

Ở Công an phường Bắc Lý, tất cả các đồng chí làm công tác trực ban đều được giáo dục về lễ tiết tác phong, thái độ đúng mực khi tiếp xúc với người dân. Thậm chí cả cách nghe điện thoại cũng được chỉ huy Công an phường “tập huấn” cho CBCS trực ban. Bất kỳ một cuộc điện thoại nào gọi đến, vào bất kỳ giờ nào, dù đêm hay ngày, dù trong giờ làm việc hay ngoài giờ làm việc, khi dân gọi, thì công an phải trả lời: “Alo, Trực ban công an phường Bắc Lý xin nghe”. Theo đồng chí Trưởng Công an phường, khi dân gọi điện đến Công an phường thường có những vấn đề bức xúc thắc mắc, Công an phường lắng nghe họ cũng là để người dân yên lòng. Và khi Công an phường lịch thiệp, nhã nhặn với người dân thì dù có bức xúc đến mấy họ cũng phải dịu lại. Đúng là “lắng nghe dân nói  không bao giờ thiệt”.

Lắng nghe dân nói còn là cách để Công an phường Bắc Lý  tiếp nhận thông tin từ nhân dân một cách chính xác nhất, đặc biệt đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV). Hiện tại, Công an phường Bắc Lý có 07 đồng chí CSKV. Một địa bàn rộng, phức tạp về tình hình ANTT như ở phường Bắc Lý nếu như CSKV không biết  dựa vào dân thì không thể hoàn thành nhiệm vụ được. Bởi vậy, mong muốn tiếp xúc với lực lượng CSKV để được nghe các anh kể về những khó khăn trong công việc cũng như những kỷ niệm trong công tác e chừng rất khó. Bận rộn là vậy, nên những lúc “trà dư tửu hậu” các anh mới có dịp tâm sự với chúng tôi. “Dân có việc gì ở địa bàn thì CSKV phải có mặt ngay để giải quyết, hàng ngày địa bàn có bóng dáng CSKV để người dân yên tâm hơn, CSKV xuống làm việc tại địa bàn để giảm thiểu số lần người dân phải đi lại xin các thủ tục hành chính, đặc biệt những người già yếu, công an phải chủ động làm các thủ tục giấy tờ giúp dân. “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” đơn giản là như thế chứ chẳng có gì cao sang cả”- đồng chí Thiếu tá Đặng Văn Minh- CSKV, Công an phường Bắc Lý đã nói với tôi như vậy. Để minh chứng cho điều này, anh kể: Vào một buổi sáng năm 2014 trong một lần làm nhiệm vụ mật phục theo kế hoạch bắt các đối tượng sử dụng ma túy ở tổ dân phố 8, phường Bắc Lý. Trong lúc làm nhiệm vụ, anh có vào một nhà dân ngồi nói chuyện với hai ông bà lớn tuổi. Qua tiếp xúc được biết ông bà đang gặp khó khăn trong vấn đề sai lệch giấy tờ cá nhân trong nhiều năm chưa có điều kiện để làm được vì vậy mọi giao dịch cá nhân của ông bà gặp nhiều khó khăn. Biết được, đồng chí Minh đã hướng dẫn thủ tục cho ông bà. Đồng thời ngay sáng hôm sau mặc dù không phải địa bàn phụ trách, anh vẫn mang cả biểu mẫu cần kê khai bổ sung đến gặp ông bà và hướng dẫn chi tiết ngay tại nhà, khi đã đầy đủ thủ tục bổ sung và sau đó 10 ngày có kết quả ông bà rất vui mừng. Đối với đồng chí Minh lúc đó, cảm nhận được niềm tin từ người dân đối với mình, anh rất vui và có động lực để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

Hòm thư tố giác tội phạm góp phần giúp người dân tố giác tội phạm một cách hiệu quả.

Không riêng gì đồng chí Đặng Văn Minh mà lực lượng CSKV ở Công an phường Bắc Lý đã luôn làm tốt công tác nắm tình hình trong dân, lắng nghe dân để củng cố hoàn thiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bởi theo quan niệm của các anh, người dân giống như là những cánh tay nối dài của lực lượng công an, nếu nhân dân phát huy được ý thức và tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự thì vai trò và trách nhiệm của lực lượng công an sẽ nhẹ nhàng đi hơn rất nhiều. Và để có được điều đó không có gì hơn chính là phải có được sự tin tưởng mà người dân dành cho cán bộ công an đặc biệt là với cán bộ CSKV. Bởi vậy, phường Bắc Lý là địa bàn duy trì và hoạt động rất có hiệu quả của mô hình nhóm liên gia tự quản. Hiện tại, toàn phường có 349 nhóm liên gia tự quản gồm 917 thành viên. Ngoài ra, toàn phường hiện có 15 Tổ hòa giải, các tổ chức này đã phát huy vai trò nòng cốt làm công tác đảm bảo an ANTT trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn khu dân cư.

 

Thường xuyên về với dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân- đó là cách mà CBCS Công an phường Bắc Lý đang thực hiện để được dân tin yêu.

 

Trong câu chuyện với tôi, các anh còn chia sẻ: Cán bộ CSKV luôn tự hào hơn so với các lực lượng khác vì là lực lượng được tiếp xúc và có cơ hội phục vụ trực tiếp  nhân dân, được lắng nghe nhân dân trình bày quan điểm ngay tại nhà người dân. Vì vậy người cán bộ CSKV phải thực sự tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm với nhiệm vụ dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Làm nhiệm vụ CSKV không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, pháp luật mà còn phải nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, tạo sự gần gũi, hình ảnh đẹp trong quần chúng nhân dân, tạo niềm tin tuyệt đối với nhân dân.

Qua tìm hiểu những người dân ở tổ dân phố của phường Bắc Lý, tôi thấy đã có nhiều lời khen từ phía nhân dân. Đã có những bức thư khen được gửi tới chỉ huy Công an phường, đã có những lời cảm ơn về sự tận tụy, tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an phường Bắc Lý khi làm nhiệm vụ. Niềm vui này có được bởi theo như lời đồng chí Trưởng Công an phường chia sẻ: Khi dân cần thì dù cách nào lực lượng Công an phường Bắc Lý cũng phải có mặt, đồng chí này bận thì phải cử ngay đồng chí khác. Dù công việc có bộn bề, vất vả nhưng được giải quyết kịp thời những yêu cầu chính đáng của người dân, chúng tôi thấy đó là niềm vui, là năng lượng để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Một lần nữa tôi lại đồng tình với các anh về điều đó. Chính các anh đã và đang xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ.

 

Ngọc Oanh