Anh Mai Văn Hóa – Gương điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn cơ sở

3032

Anh Mai Văn Hóa, thôn Thanh Tiến, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, không chỉ được mọi người biết đến là chủ một doanh nghiệp có tiếng, mà còn là Trưởng ban công tác mặt trận thôn năng động, nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Hiện tại, Công ty TNHH Thanh Tiến với lĩnh vực khai thác đá của anh Mai Văn Hóa đã tuyển dụng, sử dụng 33 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ, bảo đảm các chế độ, chính sách và ổn định cuộc sống cho người lao động. Cũng chính những lao động này, anh Hóa đã phát động tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương.

Anh Mai Văn Hóa (áo tím) cùng với lực lượng Công an, lãnh đạo xã cùng trao đổi công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn thôn Thanh Tiến.

Đặc biệt, với cương vị là Đảng ủy viên Đảng ủy xã Tiến Hóa trực tiếp làm Bí thư Chi bộ thôn Thanh Tiến, anh Mai Văn Hóa đã cùng với tập thể Chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng cấp trên và cụ thể hóa nghị quyết của Chi bộ một cách sát đúng với tình hình thực tế; đồng thời, kịp thời bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở để tham mưu sát đúng cho Đảng ủy xã chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên tại địa bàn thôn, trong đó công tác đảm bảo ANTT luôn được giữ vững.

Dù công việc kinh doanh của doanh nghiệp vẫn có những khó khăn, nhưng với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, hàng năm cơ sở kinh doanh của anh Mai Văn Hóa luôn chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa. Điển hình, năm 2018 doanh nghiệp của anh Mai Văn Hóa đã hỗ trợ tu sữa lại nhà ở gia đình liệt sỹ Mai Phong; thăm hỏi, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn 2 thôn Thanh Tiến – Chợ Cuồi với số tiền 17 triệu/năm; phối hợp với giáo hạt Minh Cầm giúp đỡ, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Thanh Tiến – Chợ Cuồi với số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp của anh Mai Văn Hóa còn phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và các đơn vị tại địa phương tổ chức giao lưu bóng đá gây quỹ từ thiện giúp đỡ những gia đình khó khăn..vv..

Để góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn thôn, anh Mai Văn Hóa đã hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh.

Để góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, anh Mai Văn Hóa đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an huyện Tuyên Hóa triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Camera phòng chống tội phạm”. Riêng tại địa bàn “nóng” có 11 mắt camera và địa bàn thôn Thanh Tiến có 5 mắt camera được lắp đặt. Số camera an ninh này được chính anh Hóa chủ động ủng hộ và tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, anh còn tổ chức quần chúng làm công tác đảm bảo ANTT với mô hình “Ban an ninh thôn chợ Cuồi”, kiện toàn Ban ANTT tại thôn Thanh Tiến với 47 thành viên tham gia, chia thành 7 tổ, tuần tra, kiểm soát hàng đêm từ 21h30 đến 24h.

Anh Mai Văn Hóa và lãnh đạo xã, lực lượng Công an thường xuyên thăm hỏi, vận động các gia đình chấp hành pháp luật, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Sự tích cực và tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng còn được anh Mai Văn Hóa và cùng với cấp ủy, lãnh đạo thôn Thanh Tiến triển khai thực hiện đó là việc trực tiếp cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Qua công tác này đã giáo dục, cảm hóa 03 trường hợp nghiện ma túy nặng, tự nguyện cai nghiện ma túy tại gia đình, từ bỏ dứt điểm ma túy, quay lại cuộc sống bình thường và đến nay 01 trường hợp đang học tiếng để đi xuất khẩu lao động nước ngoài, 01 trường hợp phục vụ trong nhà xứ và 01 trường hợp lao động, sản xuất tại gia đình.

Với địa bàn có hơn 95% bà con theo đạo Thiên Chúa giáo, anh Mai Văn Hóa còn là chiếc cầu nối củng cố mối đoàn kết lương – giáo, động viên người dân chấp hành tốt pháp luật, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương và thực hiện tốt nếp sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”. Những việc làm cụ thể, thiết thực của anh đã huy động được sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn cơ sở.

Trần Tuấn