Ấm áp lễ khánh thành phòng học “Chung tay – Góp sức”

86
Đánh giá bài viết

Sau hơn 1 tháng thi công, công trình phòng học “Chung tay – Góp sức” do Công an huyện Lệ Thủy và anh Nguyễn Văn Sỹ, ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy đầu tư xây dựng đã chính thức khánh thành, đưa vào sử dụng vào sáng ngày 3-7. Buổi lễ khánh thành của một công trình không lớn, nhưng điều khá đặc biệt ở đây là có sự tham dự và chia sẻ của rất nhiều lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các ngành chức năng, các nhà tài trợ và một số người nghiện ma túy trên địa bàn.

Những tiết mục văn nghệ được các em học sinh trong lớp học “Chung tay – Góp sức” biểu diễn đã làm cho không khí trở nên rộn ràng, ấm áp hơn.

Công trình rộng hơn 100m2, mái tôn cách nhiệt, lát gạch hoa, bàn ghế, bục giảng và có công trình phụ trợ khác rất thuận tiện cho việc dạy và học, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Công trình được xây dựng trên khuôn viên đất nhà ở của gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ – ở thôn Eo Rú, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy. Công trình xuất phát từ tấm lòng, sự thiện tâm của những tổ chức, cá nhân trên địa bàn được mang cái tên hết sức ý nghĩa “Chung tay – Góp sức”. Thiện ý ban đầu của Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy đã được chị Ninh Thị Hòa – Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ủng hộ nhiệt tình trong buổi khai giảng lớp học “Chung tay – Góp sức” của “thầy” Nguyễn Văn Sỹ tại trường Tiểu học Hoa Thủy vào ngày 19/2/2017 vừa qua. Xuất phát từ việc không có nơi dạy học ổn định, nên UBND huyện và Phòng giáo dục huyện Lệ Thủy đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho “thầy” Nguyễn Văn Sỹ mượn lớp học để mở lớp dạy miễn phí cho hơn 60 em học sinh ôn thi đại học và chuyển cấp. Lúc đó điều kiện lớp học, bàn ghế đều dành cho học sinh tiểu học nên việc dạy và học rất khó khăn.

Buổi lễ khánh thành phòng học “Chung tay – Góp sức”

Như lời của bà Ninh Thị Hòa – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Lệ Thủy khẳng định: “Công trình không những nhanh về tiến độ mà còn ở ý tưởng khi bắt đầu chung tay, góp sức để xây dựng phòng học này. Với phòng học này sẽ giúp cho thầy và trò có điều kiện tốt hơn để dạy và học, cũng như mô hình về lớp học sẽ phát huy được hiệu quả thiết thực của nó. Để giúp cho “thầy” Nguyễn Văn Sỹ thuận lợi hơn trong việc bổ túc kiến thức, dạy học cho các em, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, để anh Sỹ thực hiện được đúng danh nghĩa của một người thầy, của một lớp học theo đúng quy định”.

Bà Ninh Thị Hòa – Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã dành rất nhiều tâm huyết khi xây dựng lớp học và phòng học “Chung tay – Góp sức” này.

Rất xúc động tại buổi lễ đặc biệt này, Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương cách làm của Công an huyện Lệ Thủy; bước đầu hình thành và xây dựng một mô hình mới, thiết thực trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc; đặc biệt là tạo được sự lan tỏa, sự chung tay, góp sức của nhiều thành phần, nhiều tổ chức, cá nhân trong xã hội để giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Đại tá Trần Minh Thùy khẳng định: “Chính những tấm lòng tốt, sự chung tay, góp sức của toàn xã hội sẽ mang lại cơ hội cho những người nghiện mong muốn hoàn lương. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội để đẩy lùi cái xấu, tiếp tục mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng chính là người đã tự nguyện đóng góp một phần kinh phí để xây dựng phòng học “Chung tay – Góp sức” này.
Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa cho anh Nguyễn Văn Sỹ.

Chia sẻ tại buổi lễ, anh Nguyễn Văn Sỹ – Người “thầy” của các em học sinh đã hết sức xúc động tâm sự “Lớp học này không chỉ giúp em được thực hiện được ước muốn đứng trên bục giảng mà nó còn giúp em thực hiện được một việc làm mà chính xã hội, những cá nhân và tổ chức đã dành cho em sự giúp đỡ, cảm thông trong thời gian qua, đó là giúp cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm kiến thức để bước vào đời, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là lý do hết sức đơn giản của lớp học “đặc biệt” của gần 60 em học sinh nghèo mà em luôn nỗ lực để giúp đỡ”.

Anh Nguyễn Văn Sỹ người đã viết nên những câu chuyện cổ tích về tấm gương của sự hoàn lương, làm lại cuộc đời và hành trình đáp trả sự giúp đỡ của xã hội.

Mang đến buổi lễ đặc biệt ngày hôm nay, đó là lời hứa, sự quyết tâm và những giọt nước mắt của một người bạn của anh Nguyễn Văn Sỹ. Một trong những khách mời khá đặc biệt mà Công an huyện Lệ Thủy đã luôn đồng hành, giúp đỡ và tiếp tục xây dựng thêm những cá nhân điển hình trong tái hòa nhập cộng đồng của người nghiện ma túy. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Tiến Lâm – Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Anh Lâm đã không giữ được những giọt nước mắt khi chia sẻ những tâm sự “Cũng chỉ mới cai nghiện từ hơn 5 tháng nay, em đã thấm thía được những gì mà mọi người dành cho mình. Để bỏ được ma túy là điều không hề đơn giản, nhưng em sẽ làm được. Giây phút được ở bên Sỹ, được thấy kết quả mà Sỹ đạt được càng thôi thúc em hơn”.

Anh Nguyễn Tiến Lâm – Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy đang trên hành trình trở về với cuộc sống hoàn lương.

Còn đối với Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy, người đã dành những tình cảm rất đặc biệt với lớp học và mang những ý tưởng, cũng như giám sát công trình này đã mang rất nhiều cảm xúc đến buổi lễ. Những điều Thượng tá Vũ mong muốn chia sẽ, đó là nếu không có sự chung tay, góp sức của những tổ chức, những cá nhân và doanh nghiệp thì sẽ không có được công trình này. Có những mạnh thường quân không ghi tên trong bảng vàng của lớp học, những điều họ mang đến rất ý nghĩa. Bởi tấm lòng thực tâm, đầy trách nhiệm đối với xã hội. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh mô hình và sẽ tạo được sự lan tỏa đến toàn xã hội. Hiện nay, không chỉ riêng anh Sỹ mà chúng tôi đang có những cá nhân từng một thời lầm lỡ khác đang hoàn lương và chúng tôi đang nỗ lực tạo điều kiện giúp đỡ họ”, Thượng tá Vũ chia sẻ.

Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy đưa ra ý tưởng và trực tiếp thực hiện xây dựng lớp học “Chung tay – Góp sức”.

Giây phút cắt băng khánh thành lớp học đã có không ít giọt nước mắt ngấn lệ, nhưng có lẽ với bà Nguyễn Thị Thủy thì đây như là một giấc mơ đến với gia đình cũng như cuộc đời của bà. Tâm trạng của một người mẹ mang nhiều cảm xúc khi thấy đứa con từng một thời lầm lỡ, tưởng chừng không thể vượt qua cám dỗ của ma túy đã trưởng thành, đặc biệt hơn là luôn có sự giúp đỡ của xã hội. Đó là những điều tốt đẹp của cuộc sống đã may mắn đến với bà, điều mà hơn 7 năm bà đã luôn dành cho đứa con trong hành trình trở về con đường hoàn lương.

Lễ cắt băng khánh thành phòng học “Chung tay – Góp sức”.
Bảng vàng ghi những tấm lòng của các tổ chức, cá nhân xây dựng phòng học “Chung tay –  Góp sức”.

       

Đại diện các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tặng quà cho lớp học “Chung tay – Góp sức”.
Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện lệ Thủy và Công an huyện Lệ Thủy chụp ảnh lưu niệm tại lớp học “Chung tay -Góp sức”.

 Phòng học khang trang và buổi lễ khánh thành với sự tham dự rất đông của nhiều vị lãnh đạo, đại diện các tổ chức, cá nhân đã mang đến rất nhiều cảm xúc, những ấn tượng và cả những niềm tin về công trình “Chung tay – Góp sức” mà như Thượng tá Trương Minh Vũ chia sẻ là cần có sự chung tay của cộng đồng thì có thể đẩy lùi được cái xấu, chung sức xây dựng điều tốt đẹp.

                                                                                   Trần Tuấn