Bắt các đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

536
Đánh giá bài viết

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là Nguyễn Phong Kỳ (SN 1990) và Nguyễn Phong Qúy (SN 1983) cùng trú tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình về tội trộm cắp tài sản.

 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện hai đối tượng Nguyễn Phong Kỳ và Nguyễn Phong Qúy có biểu hiện nghi vấn về hoạt động lưu động trộm cắp tài sản, trộm xe máy liên tỉnh. Các trinh sát bám sát, theo dõi, thu thập chứng cứ và báo cáo đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 719-T để đấu tranh với các đối tượng.

Sau hơn 1 tháng xác lập chuyên án, đấu tranh với các đối tượng này, ngày 24/7/2019 Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với phòng PA06, Công an thành phố Đồng Hới, Công an huyện Quảng Ninh quyết định phá án bắt hai đối tượng trên.

Tại cơ quan Công an chúng khai từ đầu tháng 6/2019 đến nay chúng đã gây ra 12 vụ trộm xe máy trên địa bàn hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Phương thức hoạt động của chúng chủ yếu là nơi tập trung đông người có nhiều xe máy như đám cưới, trường học, chúng lợi dụng sự sơ hở, chủ quan, mất cảnh giác của người dân để dùng vam phá khóa điện phá khóa rồi trộm xe. Với những thủ đoạn tương tự chúng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trên nhiều địa bàn ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Sau khi chúng trộm xe ở địa bàn Quảng Bình thì đem vào tiêu thụ ở địa bàn Quảng Trị và ngược lại, số tiền mà chúng bán được lại chia nhau  tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy, đánh bạc.

 

Đối tượng Nguyễn Phong Kỳ (ở giữa) đang bị lực lượng Công an khám xét chuẩn bị dẫn về cơ quan điều tra.

Là hai đối tượng có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản (Đối tượng Nguyễn Phong Kỳ ra tù tháng 3/2017; Nguyễn Phong Quý ra tù tháng 2/2017) nên chúng rất chuyên nghiệp trong việc đối phó với lực lượng Công an, gây khó khăn trong việc điều tra, thu giữ tang vật, kèm theo đó địa bàn chúng hoạt động lưu động liên tỉnh, lại có nhiều tiền án, tiền sự nên phương thức hoạt động tinh vi và mang tính chuyên nghiệp hơn so với các đối tượng trộm xe máy khác.

Mặc dù hai đối tượng chai lỳ trước lực lượng Công an, lúc mới bị bắt cả hai đối tượng cùng ngoan cố, không hợp tác khai báo với cơ quan Công an. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, không để chúng cứng đầu và bằng các biện pháp nghiệp vụ, trước những chứng cứ rõ ràng không thể chối cãi, các đối tượng đã ngoan ngoãn cúi đầu nhận tội. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tạm giữ tang vật gồm 5 xe máy để tiếp tục điều tra, mở rộng án.

Qua đây, chúng tôi cũng muốn cảnh báo đến mỗi người dân nếu không muốn bị mất trộm thì trước hết phải tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách khóa cổ xe cẩn thận, nhất là những nơi tập trung đông người, không có người bảo vệ, trông giữ xe, tạo cơ hội cho các đối tượng hoạt động phạm tội, đồng thời qua đây lực lượng Công an cần sự phối hợp với người dân trong việc tố giác tội phạm, đặc biệt là những người bị hại, bị mất trộm xe trong khoảng thời gian từ đầu tháng 6 trở lại đây, hãy báo cho cơ quan Công an để được hỗ trợ điều tra, truy bắt các đối tượng.

HTT