Cảm hoá người lầm lỗi: Cần lắm một trái tim nóng và một cái đầu lạnh

721
Đánh giá bài viết

Chỉ bằng những biện pháp giáo dục nhẹ nhàng nhưng thuyết phục, tác động trúng tâm lý của người nghe, nhiều năm qua, anh Phạm Văn Đê, Trưởng Công an xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã cảm hóa thành công nhiều đối tượng lầm lỗi trên địa bàn, giúp họ hướng thiện, trở thành công dân có ích cho xã hội. 

 

Phạm Văn Đê (bên phải) kiểm tra hung khí, vũ khí thu được từ một vụ cố ý gây thương tích

 

Gần đây nhất, vào ngày 12/3/2019 tại thôn Nhân Quang, huyện Bố Trạch, do mâu thuẫn giữa vợ chồng, Lê Hùng sinh năm 1987 đã ôm bình ga vào phòng ngủ của Y, châm lửa đốt, cố thủ và không cho ai ra vào, nguy hiểm hơn đối tượng còn bế trên tay một cháu trai khoảng 4 tuổi rưỡi và có ý định tự sát. Nhận được tin báo, anh cùng Ban Công an xã đã có mặt kịp thời, khi tiếp cận hiện trường vụ việc, đối tượng vẫn ngoan cố không chịu hợp tác bất kỳ một ai. Sau một hồi thuyết phục, Hùng mới đồng ý gặp riêng anh Đê. Bằng những lời lẽ tác động trúng tâm lý của người Trưởng Công an xã, Hùng đã dừng lại hành động sai trái và phối hợp  dập tắt ngọn lữa. Sau đó, Công an huyện đã triệu tập Hùng đến trụ sở làm việc và với sự động viên kịp thời của anh Đê cùng các đoàn thể đến nay Hùng đã ổn định tâm lý, nhận rõ và hối hận với hành động dại dột của bản thân.

Ngoài vụ việc trên, Anh còn cảm hóa nhiều thanh thiếu niên hư hỏng trên địa bàn trở nên tiến bộ, chí thú làm ăn, sống có ích cho xã hội. Phạm Văn Đê luôn đến từng hộ gia đình, thăm hỏi động viên những lúc khó khăn, nắm rõ tình hình an ninh trật tự từ cơ sở. Qua đó, vận động Nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, không để phát sinh tình hình tội phạm, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Anh Phạm Văn Đê, chủ trì cuộc họp

 

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, vận động quần chúng, những tháng đầu năm 2019, Nhân dân đã cung cấp cho Ban Công an xã nhiều nguồn tin quan trọng liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, phục vụ điều tra, khám phá thành công 01 vụ đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề; 01 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép; 02 vụ trộm cắp tài sản…Trong đó, đáng lưu ý, vào ngày 15/02/2019, nhận tin báo tại Đình làng xã Nhân Trạch bị trộm cắp số tiền hơn 16 triệu đồng (tiền công đức), tuy rằng số tiền không lớn nhưng vụ việc được địa phương, dư luận quan tâm; đặt ra nhiều thách thức đối với Ban Công an xã. Nhiều đêm thức trắng, lần từng chi tiết dù nhỏ nhất để tìm ra manh mối, chỉ sau 10 ngày chính anh Đê đã làm sáng tỏ vụ việc và đối tượng gây án.

Một người dân chia sẻ: Người dân ở đây rất hài lòng và tin tưởng chú Đê, là một Trưởng Công an xã trẻ tuổi nhưng với suy nghĩ, việc làm lại hết sức chín chắn, hầu như bà con ở đây đều xem chú như người thân trong gia đình, xử lý công việc có lý, có tình.

Từ kinh nghiệm hơn 11 năm công tác và học tập ở địa bàn cơ sở, Anh tâm sự: “Để gánh vác và hoàn thành được trọng trách, trước hết là phải tận tụy với công việc, tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức; dựa vào Nhân dân để mà làm việc. Tạo niềm tin thì Nhân dân mới ủng hộ mình như Bác Hồ đã từng nói “Dễ nghìn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Sự nỗ lực, phấn đấu của Phạm Văn Đê đã góp phần đưa tập thể Ban Công an xã Nhân Trạch nhiều năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, 02 năm liền gần đây bản thân Anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Nhân dân tin tưởng, yêu quý.

T.T