Cảnh báo thủ đoạn giả danh Công an vận động người dân làm căn cước công dân (CCCD), định danh điện tử để lừa đảo

341
Đánh giá bài viết

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Bố Trạch, lực lượng Công an đã tiếp nhận một số nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, có một số đối tượng giả cán bộ Công an địa phương gọi điện nhắc người dân đi làm căn cước công dân (CCCD), định danh điện tử để hòng thực hiện hành vi lừa đảo.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi đến số điện thoại của công dân giả mạo là cán bộ Công an từ địa phương khác chuyển đến hiện đang công tác tại công an xã, công an huyện… sau đó hỏi hoặc nói chính xác thông tin và vận động người dân đi làm CCCD, định danh điện tử để tạo niềm tin. Các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP với lý do “tích hợp vào định danh cá nhân mức độ 2 cho công dân”, “xác minh tài khoản ngân hàng của công dân để làm định danh cá nhân”… Từ đó các đối tượng dùng tài khoản ngân hàng của nạn nhân để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Công an huyện Bố Trạch khuyến cáo, đây không phải là thủ đoạn mới nhưng cách thức tiếp cận nạn nhân mới, đặc biệt là các đối tượng cung cấp chính xác thông tin cũng như thân nhân làm cho người dân nhất thời không đề phòng, vì vậy đề nghị người dân thật sự cảnh giác, phòng ngừa.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn của các loại tội phạm; nêu cao ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, không đăng, đưa lên mạng xã hội thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử VNeID, tài khoản ngân hàng, số điện thoại và những vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân để không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Đề cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video qua các ứng dụng mạng xã hội với nội dung vay mượn tiền, chuyển tiền gấp. Trong trường hợp thấy có dấu hiệu của việc lừa đảo đề nghị người dân không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng, mà cần đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Ngọc Hoàng