Chớ vội “Nhanh một phút mà chậm cả đời”

224
Đánh giá bài viết

 “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội”, đó như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Thế nhưng, một thực tế là hiện nay đi trên các tuyến đường đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp các hành vi thiếu văn hóa của người dân khi tham gia giao thông. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Bài viết kỳ này là chuyện văn hóa giao thông nhìn từ những ngã tư đường phố…

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông tại các ngã tư, ngã năm có đèn tín hiệu.

Được biết hiện nay, trên địa bàn thành phố Đồng Hới có 10 điểm có đèn tín hiệu giao thông hoạt động. Theo quan sát của chúng tôi, việc không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; dừng, đỗ lấn vạch quy định; cắt vòng xuyến;  khi chuyển hướng không có tín hiệu báo, lạng lách, đánh võng.v.v. diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt vào thời gian tan tầm, cũng như học sinh tan trường, lưu lượng người tham gia giao thông tăng đột biến, tạo ra nhiều điểm lộn xộn ùn tắc cục bộ mà nguyên nhân là do ý thức tham gia giao thông của một số người dân còn kém.

Hơn 1 giờ đồng hồ có mặt cùng tổ tuần tra kiểm soát TTATGT của Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đồng Hới tại một ngã tư đường Xuân Diệu và Trần Hưng Đạo, chúng tôi tận mắt chứng kiến có hàng chục lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. Nếu thử làm một phép tính đơn giản trong một ngày tại 10 điểm ngã tư, ngã năm có đèn tín hiệu giao thông thì số người vi phạm sẽ được thống kê là bao nhiêu. Vấn đề đáng quan tâm hơn ở đây không phải là việc xử lý vi phạm chỉ vài trăm nghìn đồng là xong chuyện mà điều mỗi người dân chúng ta nên suy nghĩ và hành động như thế nào để bảo vệ bản thân mình và cho mọi người, góp phần đảm bảo TTATGT chung trong toàn xã hội. Mong muốn hơn là đừng chớ vội “Nhanh lên một phút mà chậm cả đời”dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.  Được hỏi một số người vi phạm giao thông tại đây, phần lớn họ đều rất am hiểu pháp luật về TTATGT nhưng để biện minh cho hành vi vi phạm của mình, nhiều người lấy lí do là đang rất vội, bị muộn giờ học, giờ làm việc, hoặc có việc gấp….Hành vi này lặp đi lặp lại thường xuyên trở thành một thói quen xấu ăn sâu vào trong ý thức của nhiều người tham gia giao thông.

 

Người tham gia thông vượt đèn đỏ bị xử lý.

Theo số liệu nắm được từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an thành phố Đồng Hới đã phát hiện, xử phạt được hàng ngàn trường hợp  người tham gia giao thông vi phạm ATGT tại các ngã tư, ngã năm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ tai nạn giao thông, để lại hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo nên chăng cần xem xét, nâng cao các chế tài xử phạt; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và minh bạch các hình thức xử lý đối với hành vi vi phạm tại các ngã tư, ngã năm có đèn tín hiệu giao thông. Song song với đó, cần nâng cao công tác giáo dục tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, giúp mỗi người dân xây dựng và hình thành nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông, đừng chớ vộị “Nhanh một phút mà chậm cả đời”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề văn hóa giao thông nhìn từ những ngã tư đường phố, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sơn, phó đội trưởng đội CSGT Công an thành phố Đồng Hới cho biết: Qua công tác tuần tra kiểm soát TTATGT tại các ngã tư, ngã năm có đèn tín hiệu giao thông, Đội CSGT Công an Thành phố Đồng Hới đã phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. Trong quá trình kiểm tra, Đội vừa kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nâng cao hơn ý thức của mình khi tham gia giao thông. Những trường hợp vi phạm các lỗi nghiêm trọng như vươt đèn vàng, đèn đỏ, chạy quá tốc độ căn cứ vào tính chất mức độ, chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý nghiêm minh. Thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đồng Hới cũng đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra tại các ngã tư, ngã năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn, góp phần bảo vệ sự bình cho những tuyến đường, để mỗi ngày đi qua các ngã tư, ngã năm ta luôn thấy cuộc sống reo vui từng ngày.

 

                                                                                                TH