Chuyện những người lính “Một màu áo, hai sắc hàm”

1101
Đánh giá bài viết

Cảm nhận và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người lính Hậu cần, kỹ thuật, CBCS trong toàn lực lượng Công an Quảng Bình đều giành cho họ những tình cảm chân thành nhất. Dù hoạt động thầm lặng ở tuyến sau nhưng hình ảnh người lính Hậu cần, kỹ thuật luôn gần gũi với đồng chí, đồng đội, biết hy sinh, chấp nhận những thiệt thòi, vất vả để song hành cùng đồng đội trên trận tuyến bảo vệ cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân. 

Với quân số đông, nhiệm vụ chuyên môn đa dạng trên nhiều lĩnh vực công tác nhưng dù phải hoạt động thế nào, những người lính “Một màu áo, hai sắc hàm” ấy vẫn luôn tìm tòi, đổi mới mọi mặt công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trên lĩnh vực công tác đảm bảo tài chính, CBCS được phân công làm việc ở bộ phận này luôn thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản trong lực lượng CAND. Ngoài ra, công tác tài chính còn thường xuyên nghiên cứu tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh, chỉ huy phòng cân đối, phân bổ nguồn ngân sách, kinh phí đảm bảo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng vẫn đảm bảo chế độ chính sách cho CBCS, phục vụ đáp ứng tốt các hoạt động thường xuyên và đột xuất của Công an các đơn vị, địa phương. Trong câu chuyện xen lẫn giữa việc công và việc riêng tư, Trung tá Phạm Thị Thanh Huyền, người chỉ huy nữ trẻ trung, năng động nói vui nhưng rất thật với chúng tôi rằng “Công tác tài chính là nguyên tắc và người làm công tác tài chính thường phải có cái tâm, cái tình trong sáng…”. Đúng vậy, hàng ngày hàng trăm thứ liên quan đến đời sống của CBCS trong toàn lực lượng đều đến tay các anh, các chị. Đơn giản chỉ một chứng từ thanh toán vài trăm nghìn nhưng cán bộ tài chính cũng phải mất khá nhiều thời gian để hướng dẫn các thủ tục cho CBCS thực hiện theo đúng quy định. Có đi mới biết, có làm mới thấu hiểu và thông cảm hơn với công việc, với những trăn trở, suy nghĩ của người làm công tác tài chính trong CAND.

 

Trung tá Phạm Thị Thanh Huyền,phó trưởng phòng Hậu cần, kỹ thuật chỉ đạo các mặt công tác tài chính hoàn thành theo kế hoạch
Trung tá Phạm Thị Thanh Huyền,phó trưởng phòng Hậu cần, kỹ thuật chỉ đạo các mặt công tác tài chính sớm hoàn thành theo kế hoạch.

 

Bước chuyển mới trong hoạt động Hậu cần, kỹ thuật Công an tỉnh là công tác quản lý Xây dựng cơ bản và nhà đất có những thành công đáng ghi nhận. Trong năm 2016, CBCS làm công tác quản lý XDCB và nhà đất đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh trình cấp trên phê duyệt đầu tư các dự án và triển khai thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều hạng mục công trình, cơ sở làm việc và công trình phúc lợi khác. Có thể kể ra như cải tạo, mở rộng cơ sở làm việc phòng PC66; kho vật chứng Công an thành phố Đồng Hới; Đồn Công an thị trấn Kiến Giang; Đồn Công an Tân Ấp; Đồn Công an Phong Nha; Nhà tạm giữ Công an thành phố Đồng Hới; Tiếp tục hoàn thiện trụ sở Trung tâm Chỉ huy Cảnh sát; Nâng cấp mở rộng Nhà huấn luyện Công an tỉnh…Thời gian tới, đơn vị có kế hoạch đầu tư triển khai thi công một số công trình cơ sở làm việc, cơ sở đóng quân, đáp ứng yêu cầu công tác chiến đấu của Công an tỉnh trong giai đoạn mới.

 

Ban chỉ huy phòng Hậu cần kỹ thuật bên những bản thiết kế công trình.
Ban chỉ huy phòng Hậu cần, kỹ thuật bên những bản thiết kế công trình.

 

Một hoạt động quan trọng không thể thiếu trong nhiệm vụ của công tác Hậu cần, kỹ thuật đó là công tác đảm bảo vật tư, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ chiến đấu được quan tâm đầu tư đúng mức cả về số lượng và chất lượng. Thượng tá Thái Bình cho biết: Với phương châm “chủ động, đảm bảo, nhanh chóng và chính xác”, chính vì vậy, trong năm 2016, ngoài các loại vật tư, phương tiện, vũ khí và công cụ hỗ trợ được Bộ cấp khoán, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh mua sắm mới nhiều loại phương tiện, vật tư, CCHT khác trang cấp cho cơ sở để phục vụ tốt các hoạt động chiến đấu, phục vụ công tác phòng chống bão lụt, mưa lũ.v.v.Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng các loại phương tiện để bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời phục vụ công tác của toàn lực lượng Công an tỉnh.

Một chiến sĩ trẻ công tác ở Đội xe tâm sự: Do đặc thù công tác của ngành khi có yêu cầu phục vụ là phải lên đường dù đó là lúc nửa đêm, giữa trưa hay lúc trời đang mưa bão. Hơn ai hết những CBCS đang công tác ở đội xe xác định rõ nhiệm vụ cao cả ấy nên luôn vững vàng niềm tin, vững vàng tay lái cùng đồng đội chở bao ân tình đến với bà con vùng lũ, vùng miền núi rẻo cao còn nhiều khó khăn; đồng hành với các lực lượng chiến đấu truy bắt hàng trăm tên tội phạm, đối tượng truy nã, hình sự trên khắp các địa bàn.

 

Chuẩn bị phương tiện phục vụ chiến đấu.
Chuẩn bị phương tiện phục vụ chiến đấu.

 

Công việc của người làm công tác Hậu cần, kỹ thuật nhìn bề ngoài tưởng như đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lắm khó khăn, vất vả với bao nỗi trăn trở, lo âu làm thế nào để vừa đảm bảo đầy đủ kinh phí, phương tiện, cơ sở vật chất vừa phải chăm lo được sức khỏe cho CBCS. Có lẽ, với CBCS làm nhiệm vụ tại Bệnh xá Công an tỉnh rồi đến các chị làm việc ở bếp ăn, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, Nhà nghỉ Hoa Hồng, Nhật lệ thì niềm vui lớn nhất là được CBCS trong toàn lực lượng nói chung và CBCS Công an Quảng Bình nói riêng cảm thấy hài lòng, tin tưởng.

 

Phục vụ tốt CBCS trong toàn lực lượng đến công tác, tham quan và nghỉ mát.
Phục vụ tốt CBCS trong toàn lực lượng đến công tác, tham quan và nghỉ mát.

 

Đại tá Nguyễn Hữu Định, Trưởng phòng Hậu cần, kỹ thuật cho biết: Là đơn vị có quân số đông, hoạt động công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, để tạo động lực giúp CBCS hoàn thành nhiệm vụ công tác, Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn sáng tạo, đổi mới các hình thức thi đua; gắn phong trào vì ANTQ của đơn vị với các phong trào thi đua trọng tâm, các cuộc vận động lớn của Đảng, của ngành nhằm khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi trong CBCS, đoàn viên, hội viên. Đặc biệt đơn vị luôn xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; Tăng cường vai trò chỉ đạo, điều hành; Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND, góp phần xây dựng lực lượng Hậu cần, kỹ thuật đoàn kết, năng động, sáng tạo, xứng đáng là niềm tin, là điểm tựa vững chắc của CBCS Công an Quảng Bình.

 

 Duy trì thường xuyên việc sinh hoạt đọc báo đầu giờ.
Chấp hành nghiêm túc việc sinh hoạt đọc báo đầu giờ.

 

Mỗi việc làm là một chiến công, mỗi thành tích là một bông hoa tươi thắm. Trong vườn hoa thi đua của toàn lực lượng Công an Quảng Bình năm 2016, lực lượng Hậu cần, kỹ thuật Công an Quảng Bình vinh dự có 04 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen; Tổng cục III tặng 01 Bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 03 giấy khen; 20 lượt tập thể và CBCS được các cấp khen thưởng, trong đó có 10 Bằng khen và 10 giấy khen các loại; 12 lượt CBCS đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; tập thể phòng Hậu cần, kỹ thuật đang được Hội đồng thi đua Công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Vì ANTQ.v.v.

Chuyện những người lính “Một màu áo, hai sắc hàm” viết về những chiến sĩ Hậu Cần, kỹ thuật Công an Quảng Bình như một bức tranh sinh động đầy màu sắc, để mỗi khi nhìn vào đó, CBCS trong toàn lực lượng Công an Quảng Bình sẽ thấy ấm lòng hơn, yên tâm hơn, vì ở tuyến sau luôn có những con người ngày đêm thầm lặng, đảm đang, chu toàn lo lắng đời sống cho đồng đội. Công việc của họ được ví như “Người làm dâu trăm họ” nhưng dù ở hoàn cảnh nào, áp lực nào, những người lính “Một màu áo, hai sắc hàm” ấy vẫn vui tươi, tự hào và không ngừng nghỉ tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chung của toàn Ngành bằng tất cả quyết tâm và lòng nhiệt huyết của mình. Đúng như lời khẳng định của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ” Hậu cần CAND là một bộ phận công tác kinh tế của Đảng và Nhà nước trong ngành CAND, là một nhân tố thường xuyên, trực tiếp góp phần vào việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng trong toàn ngành”.

 

 

                                                                             Thanh Hương