Lính hình sự với những chuyên án “nóng”

74

Tinh thần nhiệt huyết, mưu trí, dũng cảm với nhiệm vụ được giao là lời nhận xét của đồng đội đối với đồng chí Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng, công tác tại phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Quảng Bình.

 

 

Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng lấy lời khai đối tượng
Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng lấy lời khai đối tượng

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới là quê hương giàu truyền thống cách mạng, được hun đúc từ ý chí và nghị lực của các thế hệ đi trước; tốt nghiệp THPT, năm 1998 Anh quyết tâm dự thi và trúng tuyển Học viện CSND. Ước mơ hoài bão ngày ấy, nay đã trở thành hiện thực, Anh miệt mài tập trung vào học tập, rèn luyện; sau 5 năm tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Cử nhân xuất sắc và đến nhận công tác tại phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Quảng Bình cho đến nay. Được đào tạo đúng chuyên ngành, với sự khổ luyện của bản thân và sự giúp đỡ tận tình của đồng đội đã giúp Anh nhanh chóng tiếp cận công việc và đảm nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Những năm qua, đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt trên quê hương Quảng Bình thì tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; nhất là số đối tượng hình sự đã gây ra nhiều vụ việc trên địa bàn như: cướp, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cố ý gây thương tích, giết người…gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình trên, nhiệm vụ đặt ra hết sức khó khăn đối với lực lượng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Quảng Bình. Xác định đúng vị trí, vai trò, với trách nhiệm là một trinh sát có bề dày kinh nghiệm, Anh đã trực tiếp tham mưu BCH đơn vị triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ; đồng thời nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình, yếu tố tâm lý của người dân từng vùng, địa bàn để phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các loại đối tượng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân. Kết hợp với đó, Anh cùng đồng đội luôn chú trọng công tác nắm tình hình, phân loại quản lý chặt các loại đối tượng, không để xảy ra đột xuất bất ngờ và xử lý có hiệu quả những vụ việc xảy ra trên địa bàn.

 

Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng tâm sự: là một trinh sát cần phải có sự kiên định, vững vàng trước những khó khăn, gặp tình huống hiểm nguy phải mưu trí xử lý, nhất là đừng bao giờ để đối tượng cám dỗ, làm mất đi phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ Công an. Những thành tích trong quá trình công tác, chiến đấu mà bản thân tôi có được cũng từ thành tích chung của đơn vị; có thể nói, ở mọi hoàn cảnh tập thể đơn vị từ BCH cho đến cán bộ chiến sĩ luôn một lòng đoàn kết thống nhất, cùng chung sức nỗ lực phấn đấu và thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

 

Một trong những vụ việc, thành tích nổi bật là Anh đã cùng với đồng chí, đồng đội phá thành công chuyên án đe dọa giết người, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Theo đó, vào ngày 03/2/2016 tại số nhà 13 và 15 đường Nguyễn Tuân, Đồng Hới, người dân phát hiện có 2 vật thể nghi là mìn kèm theo tờ giấy có nội dung đe dọa giết Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng. Nhận định đây là một vụ án phức tạp, dấu vết để lại hiện trường mờ nhạt, diện nghi vấn rộng, vụ án xảy ra vào thời điểm cận Tết cổ truyền năm 2016, gây tâm lý lo lắng cho gia đình bị hại và quần chúng nhân dân. Với quyết tâm truy tìm bằng được thủ phạm đã gây ra vụ án, là một thành viên trong Ban chuyên án, Anh đã nghiên cứu, sàng lọc đối tượng có mối quan hệ, những mâu thuẫn trong kinh doanh và thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, nhận định chính xác đối tượng; ngày 15/3/2016, Anh cùng đồng đội đã phá thành công Chuyên án, bắt tạm giam đối tượng Mai Xuân Nam là đối tượng gây ra vụ đe dọa giết người, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Ngoài ra, chỉ trong tháng 9/2015, Anh đã phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới phá chuyên án bắt 04 đối tượng thường trú tại phường Bắc Lý, Đồng Hới đã gây ra 01 vụ trộm két bạc, 03 vụ trộm xe máy, 01 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Đồng Hới, Quảng Trạch.

 

Với những kết quả đạt được, Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng vinh dự được Tổng cục Cảnh sát (BCA) tặng 01 Bằng khen và Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Giấy khen, là một trong những tấm gương tiêu biểu được “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh Quảng Bình. Những kết quả đạt được là cơ sở để Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Cao Thanh Thiện