Cảnh báo tai nạn tai nạn đuối nước vào mùa nắng nóng

338
Đánh giá bài viết

Thời gian gần đây, mới vào đầu hè 2023 tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và địa bàn huyện Bố Trạch nói riêng đang có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt, trong thời điểm thời tiết nắng nóng kéo dài, các em thường rủ nhau đi tắm ở những khu vực dễ xảy ra đuối nước nên đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra đang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng đuối nước ở trẻ em trong dịp hè.

Theo báo cáo, trong năm 2022, trên địa bàn huyện Bố Trạch đã có 13 vụ tai nạn đuối nước gây ra cái chết thương tâm đối với 17 nạn nhân, và đau lòng hơn nữa là trong 17 nạn nhân này có đến 11 trường hợp nạn nhân bị tử vong là trẻ em…. Điển hình là vụ việc vào ngày 27/6/2022, khi nhóm 3 học sinh lớp 8 Trường THCS thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đi dự sinh nhật bạn rồi cùng nhau đi chơi, câu cá ở Thác Chuối trên địa bàn. Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, em N.Đ.T., L.P.N.C., P.H.N. (cùng đều là 14 tuổi, học sinh lớp 8, trường THCS thị trấn Nông trường Việt Trung), rủ nhau đến sông Dinh đoạn gần cầu Ngầm Cờ Đỏ thuộc tổ dân phố Chiến Thắng để tắm sông. Đến 17 giờ cùng ngày, một người bạn học đi qua chân cầu nhận ra áo quần, điện thoại và xe đạp của bạn mình nên xuống tìm nhưng không thấy người. Nhận được tin báo, ngay trong đêm lực lượng chức năng đã nỗ lực và tìm ra thi thể của 03 em ngay tại sông Dinh…

Nguyên nhân của các vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là các em học sinh, đó là do các em chưa có nhận thức và không có khả năng chủ động đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với môi trường nước; đối với trẻ lớn hơn do bản tính hiếu động, tò mò, thích khám phá, có các hành vi liều lĩnh, thích thể hiện bản thân; thiếu kiến thức, kỹ năng để đánh giá, nhận định các nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra đuối nước tại các môi trường như sông, hồ, ao, suối,…

Nhiều trẻ em biết bơi, thậm chí bơi giỏi nhưng vẫn bị tử vong do đuối nước là do các em thiếu kiến thức, kỹ năng chủ động phòng tránh, không biết kỹ năng tự cứu và cứu đuối an toàn. Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước,… không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm.

Ngoài ra, còn có một nguyên nhân nữa là do bố mẹ, người chăm trẻ và trẻ còn chủ quan thiếu sự giám sát đối với trẻ, chưa biết nguyên tắc an toàn với môi trường nước, chưa biết bơi, chưa có kinh nghiệm cứu đuối nước và sơ cấp cứu…

Để bảo đảm an toàn, phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em. Khuyến cáo người dân một số biện pháp bảo đảm an toàn như sau:

+ Mỗi gia đình phải chủ động trong việc cho các em học kỹ năng bơi, ngay từ khi còn nhỏ, nhất là các em sinh sống gần các khu vực ao, hồ, sông, suối.

+ Quản lý chặt chẽ các em trong sinh hoạt, nhắc nhở không để các em tự ý chơi tại các khu vực ao, hồ, sông suối có mực nước lớn, trơn trượt. Không cho các em tự ý đi tắm tại các khu vực không có người lớn trông coi, khu vực ao, hồ, sông suối có mực nước sâu, nguy hiểm.

+ Che chắn các vị trí nguy hiểm, trơn trượt, dễ dẫn tới té ngã, bố trí các biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực giếng, ao, hồ, sông suối để phòng tránh tai nạn đuối nước xảy ra.

+ Khi tổ chức cho các em đi du lịch  đi chơi tại các khu vực có nước cũng phải chú ý trong coi, nhất là các em nhỏ, chưa biết bơi.

+ Chú ý nhắc nhở đối với các trẻ đã biết bơi: Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa; phải khởi động trước khi xuống nước; không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước…

Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào, như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn.

Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. Liên hệ với đơn vị y tế gần nhất để được hỗ trợ sơ cấp cứu nạn nhân.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các ngành chức năng, các đoàn thể xã hội, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ.

Ngọc Hoàng