Công an huyện Quảng Ninh tăng cường xử lý các trường hợp xe quá khổ, quá tải

1389
Đánh giá bài viết

Trước tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông và gây mất an toàn giao thông, lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh cùng phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn.

Lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh kiểm tra các trường hợp xe quá tải.

Lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Quảng Ninh đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, đặc biệt là các tuyến đường tỉnh lộ nối quốc lộ nơi mà các chủ phương tiện vận tải thường lợi dụng để chở hàng quá quá tải trọng, qua đó nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm của các chủ phương tiện. Riêng trong ngày 14-4, Đội CSGT, Công an huyện Quảng Ninh đã lập biên bản xử phạt 03 trường hợp xe quá trọng tải tuyến đường đi vào mỏ khai thác đá tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Ngay sau khi thực hiện chuyên đề xe quá khổ, quá tải thì hoạt động của các xe này giảm hẳn, thậm chí không hoạt động và sau đó số ít xe khác hoạt động thì cảnh báo cho nhau để tránh chốt của lực lượng làm nhiệm vụ. Có những trường hợp khi phát hiện lực lượng CSGT làm nhiệm vụ thì lái xe tắt máy, ngồi trên xe không hợp tác. Bên cạnh đó, việc triển khai cân trọng tải gặp nhiều khó khăn, bởi tuyến giao thông tại địa bàn nhiều đoạn xuống cấp, không bằng phẳng, đèo dốc và phương tiện trang thiết bị kỹ thuật, cân trọng tải thường xuyên hư hỏng đã ảnh hưởng đến công tác phát hiện, xử lý vi phạm.

Khi phát hiện lực lượng CSGT làm nhiệm vụ cân xe quá tải, nhiều lái xe dừng xe và khóa cửa, bỏ đi khiến công tác xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Đại úy Hoàng Thanh Bảo Duy – Đội trưởng Đội CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh cho biết: Hiện tại, với lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên việc thường xuyên bám địa bàn để xử lý đối với các trường hợp xe quá tải là rất khó. Trong khi đó, hoạt động của lái xe với nhiều lỗi vi phạm, mức xử phạt thường rất cao nên những lái xe tìm đủ mọi cách để đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ. Do vậy, hiện tại việc triển khai kiểm tra, xử lý theo hình thức đột xuất, bất ngờ và tập trung xử lý kiên quyết, đúng quy định để tạo sự răn đe, giáo dục với những trường hợp khác.

Lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh cân xe quá tải trọng.

Sau hơn 1 tuần triển khai chuyên đề xử lý xe quá tải, lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 12 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 05 trường hợp quá tải trọng từ 10% đến 30% và 04 trường hợp quá tải trọng từ 30% đến 50%. Ước tính tiền xử phạt hành chính là gần 110 triệu đồng và tước 02 giấy phép lái xe. Điển hình, vào ngày 31-3, đã phát hiện xe tải mang BKS 73C-052.31 do Nguyễn Tiến Dũng (SN 1983, trú phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) điều khiển, vi phạm các lỗi: Điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/l khí thở; không có GPLX; điều khiển xe hết hạn kiểm định trên 1 tháng. Ra quyết định xử phạt đối với Công ty Hải Sơn và người điều khiển phương tiện số tiền 69 triệu đồng, tạm giữ phương tiện vi phạm 7 ngày.

Tiến hành lập biên bản xử phạt đối với các trường hợp xe quá tải vi phạm.

Quá trình làm nhiệm vụ, cùng với việc kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, các lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh còn tuyên truyền, giải thích, vận động và buộc cam kết không tái phạm để lái xe, chủ xe chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT. Đặc biệt, sau khi xử lý vi phạm vượt quá tải trọng, lực lượng chức năng giám sát việc hạ tải và tháo gỡ đối với những phương tiện cơi nới thành thùng xe để chở hàng vượt quá tải trọng cho phép.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp mà tình trạng xe chở hàng quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành thùng xe cũng như các trường hợp vi phạm về TTATGT trên địa bàn thời gian gần đây đã giảm đáng kể so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo TTATGT và kết cấu hạ tầng các công trình giao thông, trong thời gian tới, Công an huyện Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác duy trì, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm. Với quyết tâm ngăn chặn và xử lý kịp thời, không để các phương tiện quá khổ, quá tải lưu thông trên đường.

Trần Tuấn