Công an tỉnh Quảng Bình tích cực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN)

429

Theo số liệu Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an, năm 2020 Toàn quốc đã xảy ra gần 5.500 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 144 người, thiệt hại về tài sản hơn 930 tỷ đồng và hơn 1.400 ha rừng. Xảy ra 33 vụ nổ, làm 14 người chết và 40 người bị thương.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong năm 2020 đã xảy ra 35 vụ cháy với giá trị thiệt hại trên 7 tỷ đồng, không có thiệt hại về người; trong đó cháy nhà dân 10 vụ thiệt hại gần 2 tỷ đồng, cháy chợ 01 vụ thiệt hại 15 triệu đồng, cháy phương tiện giao thông vận tải 07 vụ thiệt hại gần 5 tỷ đồng, cháy rừng 09 vụ với diện tích rừng bị cháy 64,56 ha, cháy loại hình cơ sở khác 08 vụ thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại trụ sở các đơn vị

Để chủ động phòng ngừa trước tình hình cháy, nổ, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ cao, nhất là tại các trụ sở của lực lượng Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an đã ban hành kế hoạch số 62/KH-C07-P3 ngày 29/3/2021 về việc bảo đảm an toàn PCCC và CNCH thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ và PCCN năm 2021. Trên cơ sở đó để thực hiện có hiệu quả Tháng hành động về ATVSLĐ và PCCN năm 2021. Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an tỉnh Quảng Bình từ ngày 17/5/2021 đến ngày 02/6/2021. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn thực hiện các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH tại nơi làm việc; nơi thu giữ phương tiện giao thông cơ giới vi phạm; kho bảo quản hồ sơ, tài liệu; kho bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vật tư dễ cháy, nổ. Đánh giá tình trạng kỹ thuật và chất lượng hoạt động của hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống điện, chống sét, phương tiện chữa cháy và CNCH tại chỗ đã được trang bị, lắp đặt tại Công an các đơn vị, địa phương.

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại trụ sở các đơn vị

Thực tế kiểm tra cho thấy công tác PCCC và CNCH phần lớn được chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện, không để xảy ra sự cố cháy, nổ tại trụ sở. Lực lượng PCCC tại chỗ biết cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH được trang bị. Kiểm tra xử lý tình huống cháy giả định ghi nhận lực lượng PCCC tại chỗ nắm bắt được quy trình cứu chữa vụ cháy. Tuy nhiên, Công an các đơn vị, địa phương vẫn còn một số tồn tại như: Phương tiện PCCC và CNCH bị hư hỏng, công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện còn chưa được thường xuyên, bình chữa cháy đã hư hỏng vòi phun, áp lực khí đẩy không đảm bảo; hệ thống điện đã xuống cấp, nguy cơ chạm chập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cháy, nổ; tại nơi làm việc, nơi thu giữ phương tiện giao thông cơ giới vi phạm, kho bảo quản hồ sơ, tài liệu, kho bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vật tư dễ cháy, nổ chưa được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cảnh báo cháy nhanh (safe one) hoặc đã được lắp đặt nhưng đã bị hư hỏng, không có khả năng báo cháy; hệ thống cấp nước chữa cháy đã xuống cấp gỉ sét, máy bơm chữa cháy không phun hút được nước hoặc không đủ áp lực, vòi chữa cháy tại một số họng nước và trụ nước chữa cháy bị thủng; trụ sở làm việc của một số đơn vị chưa được tiến hành kiểm tra, bảo trì và đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét; phương tiện phục vụ công tác CNCH còn thô sơ, số lượng còn hạn chế.

Hướng dẫn thao tác sử dụng các công cụ chữa cháy cơ bản

Thông qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện những sơ hở, thiếu sót, hạn chế và kịp thời kiến nghị, hướng dẫn Trưởng Công an các đơn vị, địa phương các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH tại các đơn vị, cơ sở. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên Công an trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và PCCN năm 2021 trong Công an nhân dân.

Hướng dẫn thao tác sử dụng các công cụ chữa cháy cơ bản

 

Thanh Hà – Phòng PC07