Công an TX. Ba Đồn xây dựng mô hình điểm “Thôn nói không với pháo”

438
Đánh giá bài viết

Ngày 7-1, Công an TX. Ba Đồn phối hợp UBND xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn tổ chức hội nghị xây dựng mô hình “Thôn nói không với pháo” và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn. Đây là mô hình điểm của TX. Ba Đồn. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Công an TX. Ba Đồn, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn TX. Ba Đồn, linh mục quản xứ Văn Phú và hơn 200 người dân thôn La Hà Nam.

Hội nghị triển khai mô hình “Thôn nói không với pháo” được triển khai tại thôn La Hà Nam.

Thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn với 307 hộ, 1.037 nhân khẩu, những tập trung nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng đang chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo, các đối tượng đi làm ăn xa. Qua theo dõi, những năm trở lại đây có một số hộ gia đình, một số đối tượng trên địa bàn thôn thường mua pháo về để đốt vào dịp Tết Nguyên đán gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Các đại biểu và gần 300 người dân tham dự xây dựng mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Hội nghị đã công bố Quyết định xây dựng mô hình, nội dung tiêu chí mô hình và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo mô hình. Theo đó, tiêu chí của mô hình “Thôn nói không với pháo” bao gồm các nội dung như, không để xảy ra các vụ, việc sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và đốt pháo trái phép trên địa bàn; không có công dân trên địa bàn vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép, phấn đấu 100% người dân trong thôn không đốt pháo trong mọi thời điểm; phấn đấu hàng năm có trên 85% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, thôn đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an và đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”; đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn giỏi về công tác ANTT.

Gần 400 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về pháo được phát tại hội nghị triển khai mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Để nâng cao ý thức cho người dân về việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo, tại hội nghị, tuyên truyền viên của Công an TX. Ba Đồn đã hướng dẫn một số nội dung về cách phân biệt và tác hại pháo nổ, pháo hoa; tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo trên địa bàn; hành vi bị cấm liên quan đến pháo; kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

Đại diện người dân ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Với việc triển khai xây dựng mô hình “Thôn nói không với pháo” sẽ góp phần huy động tối đa sức mạnh của nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; nâng cao ý thức tự giác của nhân dân trong chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực ANTT, nhất là các quy định về pháo. Thực hiện tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ trong khu dân cư, xã phường, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Kết thúc hội nghị, đại diện các hộ dân và các tổ chức đoàn thể của thôn La Hà Nam đã ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn nói không với pháo”.

            Trần Tuấn