Đảm bảo trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh  

58
Đánh giá bài viết

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng và kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Bình về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai các biện pháp, giải pháp và xem đó là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thời gian qua, tại những cổng trường học trên địa bàn, cứ vào giờ tan học, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã có mặt để phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giúp các em học sinh tan học tham gia giao thông được an toàn. Không chỉ phân luồng giao thông tại cổng trường, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với nhà trường kiểm soát về vấn đề phương tiện, trực tiếp tuyên truyền đến các em học sinh không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đồng thời, nhắc nhở các em học sinh khi điều khiển các phương tiện không đảm bảo quy định khi tham gia giao thông để đến trường. Em Phan Lê Bảo Ngọc, học sinh trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới cho biết, chúng em được nhà trường đã tổ chức các buổi ngoại khóa, để tuyên truyền về an toàn giao thông và mời các chú Công an tới để hướng dẫn về giao thông đường bộ, chỉ dẫn về cách đi đúng đường, đi đúng làn đường và các biển báo về an toàn giao thông, nên cán bạn cũng ý thức hơn nhiều.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp cùng các nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn các em học sinh đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo thầy giáo Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho các em học sinh là một trong những nội dung được nhà trường hết sức quan tâm. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã liên hệ với Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh, Công an thành phố Đồng Hới, tổ chức lồng ghép các buổi tuyên truyền tập trung trong các giờ sinh hoạt thứ 2 hàng tuần hoặc các buổi học ngoại khóa để các em có điều kiện tìm hiểu, và nắm bắt các kỹ năng khi tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Tổ chức học sinh ký cam kết ý thức việc chấp hành luật lệ giao thông, và sau khi ký cam kết chúng tôi phổ biến đến từng phụ huynh học sinh, trên cơ sở đó kết hợp 3 lực lượng nhà trường, Cảnh sát giao thông và gia đình để luôn nhắc nhở ý thức chấp hành của các em. Chính vì thế các em học sinh luôn có ý thức cao khi tham gia giao thông trong quá trình đến trường cũng như sinh hoạt hằng ngày…

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Bình tích cực thực hiện các biện pháp công tác, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm các quy định khi tham gia giao thông. Nhắc nhở, xử lý đối với những em học sinh đi hàng ba, hàng bốn trên đường, những trường hợp không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không gắn biển số và điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi… Vì thế chỉ tính từ năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử lý trên 1.300 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông ở độ tuổi học sinh. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền, phổ biến các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho các em học sinh tại trường học với số lượng 17.000 học sinh và hơn 1.600 giáo viên tham gia trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông cho trên 5.100 học sinh, sinh viên; xây dựng 4 mô hình cổng trường an toàn giao thông, cơ bản phần nào đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh.

Trung tá Trương Chí Dũng, Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, đối với những học sinh sau khi được tuyên truyền rồi mà không chấp hành, chúng tôi sẽ xử lý rất quyết liệt, bằng cách phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và phụ huynh học sinh để trực tiếp xử lý. Có những trường hợp chúng tôi phải gọi điện thoại về gia đình, mời phụ huynh đến điểm tạm giữ phương tiện của học sinh để chứng kiến bố mẹ cho con điều khiển các phương tiện khi chưa đủ tuổi. Ngoài ra, phối hợp nhà trường để không để các em đi các loại phương tiện không đúng quy định đến trường, trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở các em học sinh ngay từ nhà gửi xe. Đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, có biện pháp phối hợp với chính quyền địa phương, không để các hộ gia đình xung quanh trường học làm dịch vụ gửi xe khi các em học sinh điều khiển các loại phương tiện không đúng quy định khi đến trường…

Ngô Quang Văn