Đang xem xét để xử lý hình sự đối với các đối tượng cầm đầu Hội thánh của đức chúa trời

176
Đánh giá bài viết

Đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang tích cực phối hợp với Công an các huyện, thị xã và thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và cũng cố thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của Hội thánh đức chúa trời trên địa bàn tỉnh.

 

Tất cả các điểm, nhóm Hội thánh của đức chúa trời tại tỉnh Quảng Bình đều hoạt động trái pháp luật. Từ khi phát hiện Hội thánh của đức chúa trời hoạt động tại Quảng Bình vào tháng 5-2016, chính quyền và các cơ quan chức năng đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn nhiều vụ việc, giải tán nhiều điểm nhóm tuyên truyền, sinh hoạt Hội thánh của đức chúa trời trái phép trên địa bàn, gồm xã Quang Phú, xã Lộc Ninh, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới); xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch); thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) và thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa).

Công an huyện Quảng Ninh thu giữ nhiều tài liệu, sách, tranh ảnh liên quan đến Hội thánh của đức chúa trời tại điểm sinh hoạt tại nhà ông Hà Văn Thí, ở thị trấn Quán Hàu.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản các vụ việc, giải tán việc tụ tập truyền đạo trái phép, thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện liên quan, buộc đối tượng cam kết chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi khỏi địa bàn, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để quản lý, giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một số đối tượng ngoan cố, tìm cách trở lại địa bàn, thay đổi địa điểm lưu trú, chia thành nhóm từ 1 đến 2 người đến các địa phương trong tỉnh, nhất là các phòng trọ, KTX sinh viên, các trường Đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa để lén lút tuyên truyền, lôi kéo người theo Hội thánh của đức chúa trời.

Những sách, ảnh liên quan đến Hội thánh của đức chúa trời được thu giữ.

Các đối tượng được các cơ quan chức năng xác định là trưởng các điểm, nhóm Hội thánh của đức chúa trời đang hoạt động tích cực tại địa bàn tỉnh, gồm Nguyễn Tiến Công, Trần Phương Lan, Võ Như Ý, Đỗ Thành Luân, Lê Mậu Tuất, Phạm Thị Xuân, Hà Thị Thu Nga, Ngô Văn Ngọc, Trần Quỳnh Anh…vv… Với sự hoạt động tích cực của đối tượng trưởng các điểm, nhóm này đã lôi kéo hàng chục lượt người tham gia Hội thánh của đức chúa trời.

Trung tá Đỗ Hoài Nam – Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng PA88, Công an tỉnh (bên trái) cho biết là cũng cố thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của Hội thánh đức chúa trời trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tá Đỗ Hoài Nam – Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng PA88, Công an tỉnh cho biết, hoạt động Hội thánh của đức chúa trời tại địa bàn tỉnh đã gây ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội, làm cho quần chúng hoang mang lo lắng, bởi có biểu hiện của cực đoan, cưỡng ép người tham gia (tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, thậm chí đe dọa), tạo ra xung đột về văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục truyền thống của dân tộc (như gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng), có biểu hiện trục lợi cá nhân (ép buộc người tham gia dâng hiến 10% thu nhập hàng tháng để dâng lên Đức chúa trời); những hoạt động của Đức chúa trời có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhiều người khi tham gia tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học..v.v.. gây nên tác động xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến ANTT. Chúng tôi đang phối hợp tích cực với Công an các địa phương thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của Hội thánh đức chúa trời.

Với biểu hiện lan rộng, gây phức tạp về TTXH, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo chân chính của nhiều người dân. Do vậy, ngoài nâng cao ý thức cảnh giác thì mỗi người dân cần tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để cùng đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động tôn giáo trái phép này trên địa bàn.

 

                                                                             Trần Tuấn