Tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

115
Đánh giá bài viết

Với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, ngay từ đầu tháng 5/2018, các lực lực lượng Công an Quảng Bình đã tích cực tổ chức “Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Nhiều năm qua, Công an tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)  trong toàn lực lượng và đạt được những kết quả tích cực. Tại Công an các đơn vị, địa phương không có tai nạn lao động nghiêm trọng; không xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Điều kiện làm việc, môi trường lao động của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện rõ rệt. Công an các đơn vị, địa phương đã duy trì và thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh” “Công sở văn minh, sạch đẹp, an toàn” ở đơn vị PK20; công trình “Vườn cây thanh niên”; “Giữ xe sạch, lái xe an toàn” và xây dựng công trình “Trồng cây thuốc quý” ở PH41; sửa chữa, vận hành hoạt động hệ thống máy tính, kỹ thuật của Công an các đơn vị, địa phương; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt an toàn ở PV11; phòng Ngoại tuyến xây dựng công trình “Nhà xe thanh niên và sửa chữa bảo dưỡng phương tiện nghiệp vụ”; Công an Đồng Hới thực hiện “Nói không khói thuốc lá”…Ngoài ra, Phòng PX15 đã tích cực phối hợp Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp kiểm tra, siết chặt kỷ luật kỷ cương, điều lệnh CAND, đặc biệt là kiểm tra về quy trình công tác, giờ giấc làm việc; vệ sinh doanh trại, đơn vị… tạo môi trường làm việc an toàn, chặt chẽ, hiệu quả, từng bước nâng cao ý thức và trách nhiệm của CBCS, CNV Công an Quảng Bình đối với công việc được giao.

 

Hệ thống máy móc thông tin thường xuyên được kiểm tra, duy trì, bảo dưỡng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá vận hành.
“Giữ xe sạch, lái xe an toàn” phục vụ tốt công tác chiến đấu của toàn lực lượng.
Tạo môi trường xanh – sạch – đẹp tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

 

Cùng với nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ, thực hiện Công văn sô 449/H50-P2, ngày 05/4/2018 của Cục y tế, Tổng Cục Hậu cần, kỹ thuật, Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt rét năm 2018, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin truyền thông đến từng CBCS, CNV Công an, can phạm nhân và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng về phòng, chống dịch bệnh nói chung, bệnh sốt xuất huyết nói riêng để mọi người nâng cao nhận thức, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng cũng như giữ vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà ở và nơi làm việc. Tổ chức các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết như phát quang bụi rậm, vệ sinh nơi ở, khơi thông cống rãnh, diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, tẩm màn, phun thuốc diệt muỗi truyền bệnh sốt rét và phòng, chống dịch bệnh mùa hè…hạn chế dịch bệnh xảy ra tại cơ quan, đơn vị đóng quân, đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe cho CBCS, CNV, phục vụ tốt công tác, chiến đấu của toàn lực lượng.

 

Không để dịch bệnh bùng phát trong mùa nắng nóng tại các trụ sở đóng quân.

 

Bám sát chủ đề của tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, phòng Cảnh sát PCCC, CNCH đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, huấn luyện, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH cho các cơ sở trên địa bàn. Đặc biệt, 100% CBCS Công an trong tỉnh đều được tham gia tập huấn PCCC. Qua đó, giúp mỗi CBCS nắm vững những kiến thức cơ bản về công tác PCCC để khi có sự cố xảy ra tại nơi làm việc, nơi cư trú, kịp thời xử lý, ngăn chặn cháy, nổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Riêng với lực lượng PCCC và CNCH luôn thực hiện tốt phương châm 04 tại chỗ, đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư-hậu cần tại chỗ. Ngoài ra, thường xuyên huấn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ; bảo quản tốt phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng chữa cháy và CNCH khi có cháy và sự cố xảy ra. Với sự chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, lực lượng PCCC và CNCH đã kịp thời chữa cháy và cứu nạn nhiều vụ việc xảy ra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa có trường hợp CBCS nào bị thương tích, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 

 

Huấn luyện công tác chuyên môn cho CBCS là hoạt động được phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, kịp thời xử lý nhanh các vụ việc cháy và sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

 

Tháng hành động về ATVSLĐ được tổ chức từ ngày 1/5/2018 đến ngày 31/5/2018. Với rất nhiều hoạt động, thực sự đã có tác dụng tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Bình về công tác đảm bảo ATVSLĐ, hướng tới cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế thấp nhất tai nạn lao động xảy ra. Từ nay đến hết tháng 5/2018, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về ATVSLĐ bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động tới từng cán bộ, chiến sĩ, CNV Công an; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác ATVSLĐ tại đơn vị; xây dựng nội quy, quy trình làm việc an toàn; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời mọi nguy cơ gây mất ATVSLĐ, tạo dựng môi trường trụ sở đơn vị xanh, sạch, đẹp; tham mưu làm tốt công tác khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho CBCS, CNV; đẩy mạnh các phong trào thi đua, ký giao ước đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động trong CBCS, CNV Công an, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, thuận lợi.   

 

Kiểm tra, sức khỏe định kỳ cho CBCS thường xuyên làm việc, tiếp xúc trong môi trường hại để tránh các căn bệnh nghề nghiệp.

 

Từ những việc làm cụ thể và thiết thực hưởng ứng tháng an toàn, vệ sinh lao động năm 2018, giúp mỗi CBCS Công an Quảng Bình nhận thức được rằng dù hoạt động công tác ở lĩnh vực nào, trên hết phải đặt quyền và trách nhiệm của mình theo Luật an toàn, vệ sinh lao động. Đó chính là điều mà tất cả chúng ra phải quan tâm và hành động để xây dựng môi trường làm việc an toàn, bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

 

TH