Đánh mạnh, đánh trúng, quyết liệt xử lý tội phạm về pháo

574
Đánh giá bài viết

Từ 25 tháng 9 đến 25 tháng 12 năm 2019, Công an các đơn vị, địa phương đã bắt giữ 54 vụ với 68 đối tượng liên quan đến việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép. Thu giữ gần 2 tấn pháo các loại. Đã khởi tố 16 vụ, 19 bị can; xử lý hành chính 25 vụ với 25 đối tượng, phạt tiền trên 52 triệu đồng, xử phạt cảnh cáo 2 trường hợp.

Trong đó vụ gần nhất là ngày 6/12, được coi là trọng điểm khi lực lượng chức năng đã triệt phá được đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép với số lượng lên đến gần 1 tấn.

Phá chuyên án, bắt giữ hai đối tượng tàng trữ gần 1 tấn pháo trái phép tại địa bàn huyện Lệ Thủy

Cũng vào những ngày cuối tháng 12, tại đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), Phòng PC05 chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh và Công an huyện Quảng Ninh bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển hơn 300kg pháo trái phép. Số lượng pháo này này nếu không được phát hiện sẽ rất nguy hiểm cho xã hội.

Bắt quả tang hai đối tượng vận chuyển hơn 300kg pháo trái phép trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Ảnh Thùy Trang)

Khi bị phát hiện, các đối tượng thường tìm cách để chống đối, thậm chí là tấn công lại lực lực lượng chức năng. Điển hình như trường hợp đối tượng Đinh Thành Nho tại xã Tiến Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình với bình phong là doanh nghiệp xây dựng, sau khi bị phát hiện tàng trữ pháo trái phép đã lên xe bán tải bỏ chạy với tốc độ cao, gây nguy hiểm đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ và suýt ra gây tai nạn cho chính con trai của mình.

Đại úy Nguyễn Quang Phúc – Phòng Cảnh sát Hình sự, công an tỉnh Quảng Bình, cho rằng: Quá trình đấu tranh với các đối tượng này thì trước hết các đối tượng xác định hành vi buôn bán pháo là hành vi buôn bán hàng cấm và các đối tượng này manh động liều lĩnh và sẵn sàng chống trả khi công an vây bắt nên rất nguy hiểm và đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ cần hết sức cảnh giác để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mình, cho đồng chí, đồng đội và cho nhân dân khi phá án.

Lực lượng chức năng đang kiểm pháo tại hiện trường

Đối tượng Đặng Quang Lợi, trú tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã không khỏi hối hận khi bị xử phạt 20 tháng tù về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo. Trước đó Lợi là lái xe taxi, đã bị bắt vì hành vi vận chuyển 46 hộp pháo và 10 gói pháo bi có trọng lượng 93kg từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình tiêu thụ. Chỉ vì một phút hám lợi giờ đây phải đánh đổi bằng một thời gian dài với bản án 20 tháng tù giam.

Lực lượng giao thông bắt giữ đối tượng vận chuyển 130kg pháo trái phép

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhất là cấp xã, phường và các đoàn thể, quần chúng ở địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Thời gian tới, công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý chặt địa bàn, đặc biệt là tuyến, đối tượng mua bán pháo nổ thường xuyên thẩm lậu pháo qua các cửa khẩu như là cửa khẩu Cha Lo, cửa khẩu của các tỉnh bạn giáp ranh Quảng Bình, đưa pháo vào địa bàn tỉnh Quảng Bình để xử lý và đồng thời chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, với các cấp các ngành để tuyên truyền và vận động nhân dân để tự giác giao nộp pháo nổ.

Những vụ tai nạn thương tâm do sử dụng pháo nổ đã gây ra những thiệt hại về người và tài sản cho nhiều người. Nỗi lo về tai nạn do pháo nổ gây ra vẫn còn tiếp diễn nếu như tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo đang diễn ra phức tạp như hiện nay không được ngăn chặn kịp thời. Hãy nói không với sử dụng các loại pháo, bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật…

Ngô Quang Văn