Những nữ Công an xung phong về đảm nhiệm các chức danh Công an xã

7133
Đánh giá bài viết

Khác với nam giới, nữ giới có nhiều yếu thế hơn nhưng cũng không vì thế mà họ lại không làm được những việc như nam giới, đặc biệt là với đặc thù của lực lượng Công an khi trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Ngoài 2 cán bộ nữ xung phong đi đầu về nhận công tác tại Công an xã là Đại úy Lê Thanh Nhàn (Công an xã Quảng Hải) và Thiếu tá Lê Thị Bích Thủy (Công an xã Đức Ninh) thì thì hiện nay Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã nhận đơn của chị, em tiếp tục tình nguyện xung phong về cơ sở, góp phần tạo tiền đề quan trọng trong quá trình triển khai Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.  

Trải nghiệm để khẳng định bản thân

Trước khi xung phong về cơ sở thì Đại úy Lê Thanh Nhàn là Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TX. Ba Đồn. Nhàn tâm sự, khi triển khai Đề án bố trí Công an chính quy về xã, bản thân tôi đã thấy được trách nhiệm của mình cần xung kích, đi đầu noi gương, bởi có rất nhiều đồng chí ngại về cơ sở vì nhiều lý do, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Còn với bản thân tôi xác định rõ đây là cơ hội tốt để rèn luyện, trải nghiệm bản thân mình trưởng thành hơn trong vị trí công tác mới.

Đại úy Lê Thanh Nhàn giải quyết thủ tục hành chính giúp người dân.

Từ một vị trí “hành chính”, những ngày đầu về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã là điều không mấy dễ dàng, mọi việc hầu như đều phải bắt đầu từ đầu và nhiều vấn đề mới, nhiều khó khăn, điều kiện công tác không được đầy đủ như ở cơ quan cũ, tuy nhiên Đại úy Nhàn đã tự khắc phục, vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. “Đối với nam giới sự nỗ lực có phần dễ dàng hơn, còn đối với những chị em phụ nữ thì để cân bằng nhiệm vụ xã hội và gia đình thì phải nỗ lực gấp 3 gấp 4 lần. Từ trước tới nay tôi chưa bao giờ xa con, giờ thì mỗi tuần trực 3 đêm. Tôi cũng khó có điều kiện đưa đón con đi học như trước đây. Cũng may là tôi luôn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của chồng và bố mẹ hai bên, đó chính là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm công tác”, Đại úy Nhàn chia sẻ.

Tiếp cận làm việc vào những ngày cuối năm, chúng tôi nhận thấy công việc tại các đơn vị cơ sở càng bộn bề hơn. Người mới, việc mới và địa bàn mới nên đầu tiên là phải gần anh em, gần chính quyền, gần Nhân dân để biết người dân, chính quyền cần gì, trong đợi gì vào lực lượng Công an chính quy khi được triển khai về xã, làm như thế nào để áp ứng được kỳ vọng của người dân, chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT. Với đặc thù của xã thì Công an xã phải luôn có mặt 24/24 để phục vụ giải quyết tất cả các vụ việc của người dân nên công tác ứng trực cần phải thực hiện nghiêm túc, nữ hay nam cũng không ngoại lệ.

Phong cách gần gũi, nhẹ nhàng, ngăn nắp và cách bố trí công việc khoa học của Đại úy Lê Thanh Nhàn đã tạo nên hình ảnh đẹp của lực lượng Công an chính quy khi về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Đại úy Nhàn cho biết, về xã đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều, dần tập làm quen với cách giải quyết của tất cả công việc ở cơ sở, trên mọi lĩnh vực, giúp cho bản thân chín chắn hơn, điềm đạm hơn và bản lĩnh hơn.

Đại diện Hội Phụ nữ Công an tỉnh tặng quà động viên đại úy Lê Thanh Nhàn, Trưởng Công an xã Quảng Hải.

Ngay trong những tuần đầu tiên về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, mặc dù trong quá trình tiếp cận địa bàn và làm quen với công việc mới nhưng Đại úy Lê Thanh Nhàn và đồng đội đã nhanh chóng bắt nhịp, ngăn ngừa tội phạm và triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ANTT tại địa phương, như: tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng ngừa các hành vi vi phạm về pháo tại các trường học; tổ chức người dân ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo; giải quyết điểm phức tạp về TTCC tại chợ Quảng Hải; triển khai việc nắm hộ, nắm người; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại địa phương. Đặc biệt, đã làm rõ nhóm 3 đối tượng có hành vi mua bán pháo tráo phép gồm Cao Thanh L. (SN2002), Trần Minh H. (SN2002) và Phan Phú S. (SN2002), đều trú tại xã Quảng Hải, TX. Ba Đồn thu giữ 02 hộp pháo, có trọng lượng 3,2kg.

Khi khó khăn trở thành động lực

Sau 21 năm là CSKV tại Công an phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, nữ Thiếu tá Lê Thị Bích Thủy đã tình nguyện viết đơn tình nguyện xin về xã với chức danh Phó trưởng Công an xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới). Chia sẻ về bước ngoặt này, Thiếu tá Thủy cho biết: Với trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên, bản thân luôn sẵn sàng nhận sự phân công của tổ chức và không hề quản ngại những khó khăn, gian khổ. Là một trong số 2 cán bộ nữ được các cấp lãnh đạo tin tưởng, giao nhiệm vụ đảm nhiệm chức danh trưởng, phó Công an xã. Đây vừa là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm của bản thân.

Phát huy những kinh nghiệm công tác, ở môi trường mới, Thiếu tá Lê Thị Bích Thủy nhanh chóng hòa nhập và phối hợp triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao. Các vụ việc nảy sinh từ cơ sở nhanh chóng được chị và đồng đội nắm bắt, kịp thời giải quyết để bảo đảm ANTT trên địa bàn. Chị còn trực tiếp xây dựng kế hoạch và tham gia tuyên truyền kiến thức pháp luật cho các trường học, luôn bám sát cơ sở, lắng nghe, nắm bắt tình hình để không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thiếu tá Lê Thị Bích Thủy – Phó trưởng Công an xã Đức Ninh.

Thiếu tá Thủy tâm sự, “Tôi có những thuận lợi nhất định khi môi trường công tác đều ở cơ sở, tôi cũng nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên, Đức Ninh là địa bàn trọng điểm về ANTT nên có những khó khăn, thử thách mới. Hệ thống sổ sách, tài liệu phục vụ công tác cần được chỉnh lý, cập nhật để bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới cũng đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng. Tuy nhiên, tôi luôn xác định khó khăn chính là động lực để bản thân không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trao đổi về Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công tỉnh khẳng định, những đồng chí được lựa chọn giữ vị trí trưởng công xã những xã trọng điểm phức tạp là các đội trưởng trong diện quy hoạch, có thành tích xuất sắc nổi trội, có tinh thần xung phong đảm nhận khâu yếu, việc khó. Đối với vị trí phó trưởng Công an xã, căn cứ tính chất địa bàn, Công an tỉnh đã lựa chọn các cán bộ từng lĩnh vực phù hợp với yêu cầu cơ sở để bảo đảm hiệu quả của đề án. Hiện tại, Công an tỉnh đã điều động 159 cán bộ, chiến sỹ về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 43 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT tại 08/8 địa phương trong tỉnh; quyết tâm triển khai và hoàn thành 100% Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh trong Quý I-2020. Sau hai cán bộ nữ đầu tiên là đại úy Lê Thanh Nhàn và thiếu tá Lê Thị Bích Thủy, hiện đã có thêm nhiều cán bộ nữ viết đơn xung phong về cơ sở.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và hiệu quả bước đầu của Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã” trên địa bàn tỉnh nói chung, vai trò lãnh đạo, điều hành, tham mưu của Công an tỉnh nói riêng trong quá trình triển khai Đề án, góp phần quan trọng bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh.

Trần Tuấn