Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký xe

Ngày 17/6/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đến công an 63 tỉnh, thành phố, quán triệt, tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký xe cho Công an các đơn vị, địa phương. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Công an tỉnh Quảng Bình có Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh; đại diện chỉ huy Công an một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh; BCH Phòng CSGT và Đội trưởng Đội đăng ký xe Phòng CSGT; Trưởng Công an cấp huyện, Phó trưởng Công an cấp huyện phụ trách lĩnh vực bảo đảm TTATGT; Đội trưởng Đội CSGT – TT thuộc Công an cấp huyện và Công an một số xã.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký xe tại Công an tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, sau một năm thực hiện phân cấp đăng ký, quản lý xe ô tô đối với Công an cấp huyện và xe mô tô đối với Công an cấp xã, lực lượng Công an các cấp đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai, tổ chức các lớp tập huấn, đôn đốc thực hiện đảm bảo đúng thời hạn, quy định đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác đăng ký, quản lý xe. Tính đến 01/10/2022, toàn quốc đã phân cấp đăng ký xe 701 công an cấp huyện đăng ký xe ô tô và 5.993 Công an cấp xã đăng ký xe mô tô. Với số lượng xe ô tô và mô tô đã tiến hành đăng ký hơn 4,5 triệu xe.

Sau 01 năm triển khai chủ trương phân cấp đăng ký, quản lý xe đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức trong hoạt động đăng ký phương tiện giao thông, với phương châm lấy người dân làm trung tâm, là mục tiêu, động lực xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó góp phần tăng cường công tác cải cách hành chính, thể hiện tính ưu việt của chủ trương, thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử.

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an các đơn vị, địa phương quán triệt đến cán bộ, chiến sỹ làm công tác đăng ký xe, nhất là lực lượng phụ trách giao thông tại cấp cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về quy trình, thủ tục đăng ký phương tiện. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đăng ký xe, tiến hành cho cán bộ chiến sỹ phụ trách công tác đăng ký phương tiện tại Công an cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã ký cam kết về việc chấp hành nghiêm các quy định trong đăng ký xe, không có biểu hiện tiêu cực, trục lợi cá nhân, có hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ chiến sỹ vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả trong việc phân cấp đăng ký, quản lý xe, tại hội nghị đại diện Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức tập huấn về trình tự, thủ tục đăng ký xe, giới thiệu một số quy định mới về công tác đăng ký xe nói chung; những quy định về công tác quản lý, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã nói riêng và trực tiếp giải đáp các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình đăng ký phương tiện cho lực lượng Công an cấp cơ sở.

Thông qua tập huấn nhằm trang bị cho lực lượng Công an nói chung, lực lượng CSGT nói riêng, nhất là Công an cấp xã những kiến thức quan trọng, cần thiết để phục vụ cho việc thực hiện công tác cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới và Thông tư quy định về quy trình nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới theo quy định khi dự thảo Thông tư được ban hành và thực hiện.

Trần Tuấn