Hội thảo trực tuyến về Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an TW với các Tỉnh ủy, Thành ủy về công tác đảng, công tác chính trị

Sáng 7/9/2021, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc về dự thảo Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Trần Quốc Tỏ – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì tại điểm cầu Bộ Công an.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Trần Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Đại biểu Quốc hội khóa XV; Trần Vũ Khiêm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, ủy viên BTV trực Đảng ủy Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Tỉnh ủy; Trưởng phòng PX03, PX01, PV01, PV05.

Điểm cầu trực tuyến tại Quảng Bình.

Hội thảo khẳng định: Công tác đảng, công tác chính trị là một hoạt động rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng các tổ chức đảng trong CAND và XDLL CAND vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ nhằm giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND. Chất lượng công tác đảng, công tác chính trị trong Công an các tỉnh, TP phụ thuộc nhiều vào yếu tố, trong đó có sự lãnh đạo trực tiếp của các Tỉnh ủy, Thành ủy. Vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, có hiệu quả giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, TP là rất cần thiết.

Với tinh thần khoa học, thẳng thắn, trách nhiệm, Đảng ủy Công an Trung ương đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thực tiễn của các đại biểu. Trong đó tập trung làm rõ về cơ sở lý luận, thực tiễn và sự cần thiết của sự phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo CTĐ và CTCT đối với công an tỉnh, thành phố; tình hình, kết quả công tác phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo CTĐ và CTCT đối với công an tỉnh, thành phố trong nhiệm kỳ 2015-2020; nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm và phương pháp phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng và công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu các tỉnh ủy, thành ủy đã chia sẻ những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ ở địa phương. Làm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân. Trên cơ sở đó hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp.

Đồng chí Trần Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tham luận về “Sự phối hợp giữa Tỉnh ủy Quảng Bình với Đảng ủy Công an Trung ương trong lãnh đạo công tác bảo vệ chính trị nội bộ ở Công an tỉnh”, đồng chí Trần Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đã nhấn mạnh công tác bảo vệ chính trị nội bộ là một nội dung hết sức quan trọng của công tác bảo vệ, xây dựng Đảng, có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn vong của Đảng, của chế độ và là trách nhiệm của toàn Đảng, trước hết là của cấp ủy, tổ chức đảng và toàn thể đảng viên. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp, như: Tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tính chiến đấu của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ; tăng cường công tác nắm tình hình chính trị nội bộ và những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tập trung rà soát, đánh giá các điểm nóng, lĩnh vực, địa bàn phức tạp về dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, có phương án giải quyết dứt điểm, kịp thời ngay tại cơ sở; quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tập trung cũng cố, kiện toàn cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ của các cấp, trong lực lượng Công an tỉnh theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo.

Tổng kết hội thảo, Trung tướng Trần Quốc Tỏ – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, 92 văn bản góp ý được gửi về, trong đó có 15 ý kiến được các đại biểu tham luận trực tiếp tại hội thảo rất có giá trị, bám sát chủ đề và đề cương hội thảo. Đây là những ý kiến sâu sắc và xác đáng trên cả phương diện lý luận, thực tiễn và khoa học thông qua nghiên cứu chuyên sâu, kinh nghiệm, trải nghiệm mà có được. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trân trọng cảm ơn ý kiến của các đại biểu và giao Tổ biên tập giúp việc soạn thảo có trách nhiệm tổng hợp đầy đủ, lựa chọn tiếp thu tối đa, kịp thời bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện văn bản.

Trần Tuấn