Khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

277

Chiều 25/2, Bộ Công an trang trọng tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tại Hà Nội.

Buổi lễ vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia (UBQG) về Chính phủ điện tử và các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục, đơn vị trực thuộc Bộ, ở điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, Ban  ngành liên quan và các đồng chí trong ban giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí chỉ huy các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, Thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm Phòng máy chủ, Bản đồ số
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ
Điểm cầu tỉnh Quảng Bình đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự lễ khai trương trực tuyến Hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân
Lãnh đạo các sở, Ban  ngành liên quan, các đồng chí trong ban giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí chỉ huy các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, Thành phố. đến dự lễ khai trương trực tuyến Hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế xã hội số; góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án (tháng 3 năm 2020 và tháng 9 năm 2020), Bộ Công an đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng và thành lập Ban chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương để tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, riêng Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai dự án do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng Ban, 3 đồng chí Thứ trưởng là Phó Trưởng ban và các Cục nghiệp vụ liên quan tham gia. Ưu tiên cao nhất nguồn lực, kinh phí, phương tiện, với tinh thần “thần tốc”, “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Các nhiệm vụ của dự án được xác định rất cụ thể với mốc thời gian hoàn thành tính theo từng ngày; hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn của 2 dự án, trong đó có gần 45.000 cán bộ Công an chính quy được tăng cường xuống xã, bảo đảm thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày ngay từ địa bàn cơ sở.

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống

Quá trình thực hiện, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ban Cơ yếu Chính phủ để triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; triển khai các gói thầu; thẩm định thiết kế kỹ thuật; bố trí kinh phí; bố trí đường truyền, bảo mật dữ liệu… bảo đảm đúng nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí xuyên suốt trong quá trình xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, được sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ,  ngành ở Trung ương và địa phương; sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CAND, với tinh thần trách nhiệm của các nhà thầu, chỉ trong thời gian ngắn từ khi Thủ tướng phê duyệt đến nay, việc xây dựng 2 dự án đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng…

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ những kết quả bước đầu quan trọng nêu trên, Bộ Công an đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tổ chức buổi lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, nhằm đánh dấu, khẳng định những bước đi quan trọng của 2 dự án; thúc đẩy sự “chuyển động” đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, góp phần xây dựng xã hội số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó giảm so với dự toán đã được phê duyệt khoảng 1.300 tỷ đồng mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra. Đồng thời, đã cung cấp một số dịch vụ công thiết yếu như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, khai báo lưu trú, đăng ký thuế lần đầu… cho người dân khai thác, sử dụng thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân. Đây cũng thể hiện quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong việc lấy người dân làm trung tâm, đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng đến người dân và toàn xã hội muốn làm, cùng làm và đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT.

Để kịp thời động viên, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Dự án Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trung tâm DLDC.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã trao Cờ Thi đua Chính phủ tặng Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 8 tập thể (gồm Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp; Cục Kế hoạch và Tài Chính; Cục Viễn thông và Cơ yếu; Cục Hậu cần; Cục Truyền thông CAND; Ban Cơ yếu Chính phủ).

Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Trong ảnh, đồng chí Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình nhận Bằng khen).

Công an tỉnh Quảng Bình cũng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Dự án Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Việt Hùng