Khởi tố 2 phó giám đốc trung tâm đăng kiểm về hành vi nhận hối lộ

2231
Đánh giá bài viết

Nhận tiền của nhiều chủ phương tiện rồi câu kết với các Công ty thiết kế, thi công lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, 02 Phó Giám đốc phụ trách 02 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố, bắt tạm giam về tội “Nhận hối lộ”.

Theo đó, vào ngày 06/07/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Long – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 73-01S thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 3, Điều 354 BLHS.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Thanh Long.

Qua điều tra xác định Nguyễn Thanh Long đã cấu kết với các đối tượng khác lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo cho 71 xe ô tô từ năm 2021 đến 2022 nhằm thu lợi bất chính với tổng số tiền 623 triệu đồng.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Lê Trung (Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 73-03D) về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 2, Điều 354 BLHS. Lợi dụng là đăng kiểm viên bậc cao, Trần Lê Trung đã tự kết cấu với các đối tượng khác để làm hồ sơ cải tạo xe nhằm trục lợi cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của bị can Trần Lê Trung.

Bước đầu xác định, 02 bị can này đã nhận tiền của các chủ phương tiện có xe cơ giới cải tạo, cấu kết với các đối tượng lập khống hồ sơ cải tạo xe, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các chủ phương tiện này. Tổng cộng số tiền mà 02 bị can này nhận từ các chủ phương tiện trên 950 triệu đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trước khi khởi tố, bắt tạm giam 02 bị can kể trên, Công an tỉnh đã báo cáo lãnh đạo tỉnh và đề nghị Sở GTVT có phương án tiếp tục duy trì hoạt động bình thường của các Trung tâm đăng kiểm và không làm ảnh hưởng đến nhu cầu đăng kiểm của người dân.

Hiện tại 02 Trung tâm đăng kiểm này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và sẵn sàng tiếp nhận các phương tiện đến đăng kiểm theo quy định.

Trần Tuấn