Quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư

Sáng nay, 6/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong tình hình mới”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ hội trường Bộ công an đến 63 điểm cầu trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 35.000 đại biểu.

Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia; đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.
Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Phong, Bí thư Thành ủy Đồng Hới; Trương An Ninh, Bí thư Thị ủy Ba Đồn và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an Quảng Bình
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ công an, đại tướng Tô Lâm nêu rõ, công tác bảo đảm TTATGT là nhiệm vụ rất quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc hội nghị.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo chuyển biến tích cực về tình hình TTATGT qua từng năm, ý thức chấp hành pháp luật giao thông có chuyển biến rõ nét, số người chết, bị thương và thiệt hại do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra giảm mạnh. Tuy nhiên, tình hình TTATGT vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc, lo lắng trong xã hội, bởi vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới”.
Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh dự hội nghị.
Tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã quán triệt, phổ biến những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 23-CT/TW. Theo đó, mục tiêu, yêu cầu của chỉ thị là tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT, kiên trì xây dựng văn hóa giao thông chấp hành pháp luật, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông, tiếp tục giảm TNGT, hạn chế cơ bản ùn tắc giao thông; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác bảo đảm TTATGT, xác định bảo đảm TTATGT là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; hoàn thiện thể chế, chính sách, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, phân định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân, nâng cao đạo đức công vụ, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý nhà nước về TTATGT; huy động mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong bảo đảm TTATGT.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia, quán triệt Chỉ thị số 23 tại hội nghị.
Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất các giải pháp của các bộ, ngành, đơn vị, địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, nội dung Chỉ thị số 23-CT/TW là sự kế thừa, bổ sung và phát triển những quan điểm chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong các giai đoạn trước đây cho phù hợp với tình hình mới; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về bảo đảm TTATGT trong cả 5 lĩnh vực giao thông gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Trương Thị Mai cũng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, việc ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng là rất kịp thời và phù hợp với thực tiễn, qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực hơn nữa trong bảo đảm TTATGT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới. Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được nêu rất cụ thể tại Chỉ thị số 23-CT/TW.
QV- MT