Kiên quyết đấu tranh với tội phạm về pháo

2256
Đánh giá bài viết

Càng về cuối năm, các hành vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến pháo càng diễn biến phức tạp. Nhất là các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi của các đối tượng nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong nhân dân về chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng pháo, Công an Quảng Bình đã và đang kiên quyết đấu tranh với tội phạm về pháo trên địa bàn, nhằm đảm bảo cho nhân dân có một cái Tết yên bình, hạnh phúc.

Một chuyên án vừa được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá thành công, bắt giữ đối tượng Trần Sỹ Hường (SN1970, trú tại TDP Thủy Sơn, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn) khi đang vận chuyển bằng xe ô tô con cùng tang vật là 60 hộp pháo hoa nổ loại 36 quả được đối tượng xếp kỹ sau cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Sau khi bắt giữ, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ thêm 4 hộp pháo loại 36 quả và 05 hộp pháo loại 5 quả. Tổng trọng lượng pháo thu giữ được là hơn 100kg.

Đối tượng Trần Sỹ Hường cùng tang vật gần 100kg pháo bị bắt giữ
Đối tượng Trần Sỹ Hường cùng tang vật gần 100kg pháo bị bắt giữ

Trước đó, ngay sau khi ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh cũng đã triệt phá thành công chuyên án về tàng trữ, buôn bán trái phép các loại pháo, thu giữ 33 hộp pháo và 100 viên pháo bi, với tổng trọng lượng là 45 kg.

45kg pháo hoa nổ cũng đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự thu giữ trong một chuyên án những ngày đầu năm 2021
Đối tượng Nguyễn Tiến Trung bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Bình bắt quả tang khi đang vận chuyển hơn 62kg pháo hoa nổ đi tiêu thụ

Nói về phương thức thủ đoạn của các loại đối tượng, Thượng úy Lê Quốc Bảo – Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, các đối tượng thường tổ chức giao nhận hàng vào thời gian vào ban đêm, địa điểm giao dịch vắng người, nên nguồn tin cung cấp cho cơ quan chức năng rất ít. Phương thức giao dịch như vậy nên việc tiếp cận và nắm bắt di biến động của đối tượng rất khó khăn, đòi hỏi phải đầu tư thời gian, công sức, phương tiện, lực lượng và tập trung các biện pháp nghiệp vụ mới đấu tranh, khám phá thành công các chuyên án. Ngoài ra các đối tượng là đầu mối cung cấp đều đã có kinh nghiệm, phương thức giao dịch rất tinh vi, thường không để đầu mối tiếp theo biết về tên tuổi, chỗ ở khi giao dịch…

Thượng úy Lê Quốc Bảo, cho rằng các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo thường rất tinh vi, xảo quyệt

Chỉ trong tháng 01 năm 2021, Công an Quảng Bình đã bắt 12 vụ với 13 đối tượng liên quan, thu giữ hơn 200kg pháo các loại. Cùng với công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về pháo, nhất là chấp hành nghiêm theo tinh thần Nghị định 137 của Thủ tướng Chính phủ. Công an tỉnh đã bố trí 8 tổ công tác với 100 cán bộ, chiến sỹ của các phòng nghiệp vụ tăng cường về các đơn vị, địa phương để tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn những quy định của Nghị định 137 để không vi phạm pháp luật, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp hàng chục kg pháo các loại, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ cho công an cơ sở, đẩy mạnh công tác nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo ngay tại địa bàn cơ sở.

Nhân dân các khu dân cư ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không sử dụng các loại pháo

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Sắp tới Công an tỉnh sẽ phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra xét xử công khai một số vụ để răn đe, giáo dục chung. Và trong thời điểm từ nay đến hết Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an tỉnh xác định đây là thời điểm đặc điểm quan trọng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, làm thế nào hạn chế đến mức thấp nhất việc người dân sử dụng pháo trong dịp Tết. Công an tỉnh sẽ huy động trên 200 cán bộ, chiến sỹ về cơ sở để cùng với lực lượng cơ sở đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm về pháo, đặc biệt là đấu tranh các hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng pháo trái phép.

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, từ nay đến hết Tết Nguyên đán, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở sẽ đấu tranh mạnh với các hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng pháo trái phép

Việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi vi phạm pháp luật. Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống hành vi vi phạm về pháo; Một bộ phận người dân khi tiếp cận thông tin liên quan đến Nghị định 137 đã hiểu chưa đúng các quy định hoặc hiểu sai bản chất của Nghị định sẽ vô tình dẫn tới vi phạm và có thể bị xử lý hình sự. Đừng vì hám lợi hoặc hùa theo thú vui nhất thời mà bất chấp pháp luật dẫn đến không có Tết vì vướng vòng lao lý, làm mất đi sự may mắn, tốt đẹp của những ngày đầu năm mới. Người dân cần sáng suốt, kiên quyết nói không với pháo.

Ngô Quang Văn