Lực lượng CAND chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự

Sáng nay 7/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng CAND năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Bình có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo chỉ huy công an các đơn vị địa phương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an Quảng Bình

Theo báo cáo, năm 2022, lực lượng CAND đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong triển khai các mặt công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai. Lực lượng CAND cũng tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; lần đầu tiên cử Đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện UBND các tỉnh, thành phố, Công an các đơn vị, địa phương đã nêu rõ thực trạng; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất phương hướng, giải pháp khắc phục nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp giữa các lực lượng, nhất là giữa lực lượng CAND với các lực lượng chức năng của tỉnh để ứng phó với các đợt thiên tai, bão, mưa lũ, đồng thời giá cao vai trò, trách nhiệm của các lực lượng xung kích, tuyến đầu, trong đó có lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, đã tích cực phối hợp với sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo tinh thần “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”. Đồng thời kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, bố trí trang cấp kinh phí, vật tư phương tiện; đầu tư xây dựng lực lượng Công an xã bảo đảm đủ biên chế, cơ sở vật chất, phương tiện đáp ứng yêu cầu công tác chiến đấu nói chung và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh, thời gian tới, cùng với nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và vai trò nòng cốt trong công tác phòng thủ dân sự, bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Ngô Quang Văn