Người Trưởng thôn “Miệng nói tay làm”.

555
Đánh giá bài viết

 

Nhiệt tình, tận tâm trong công việc, “miệng nói tay làm”, Ông Nguyễn Văn Cảnh, sinh năm 1955 được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Quốc Lộ 1A, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch đã 3 nhiệm kỳ. Ông cùng với cấp ủy thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất làm ăn kinh tế giỏi. 

Ông Nguyễn Văn Cảnh cùng đồng chí Hoàng Văn Thắng Trưởng Công an xã trao đổi công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Thôn Quốc Lộ 1A với 250 hộ, 1.400 nhân khẩu, là thôn có địa hình đan xen giữa hai xã Hải Trạch và Phú Trạch. QL1A đi qua thôn và sự tấp nập bán buôn của chợ Lý Hòa đã tạo cho cư dân nơi đây nguồn sống chủ yếu dựa vào ngành nghề kinh doanh.

Là Trưởng thôn, ông Cảnh đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con cùng nhau đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia với Đảng ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo và phối hợp giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong quần chúng nhân dân.

Để góp phần đảm bảo công tác an ninh trật tự trong thôn, ông Cảnh đã đề xuất và được nhân dân tín nhiệm lựa chọn đội an ninh tự quản của thôn gồm những người có uy tín, trách nhiệm để giữ gìn an ninh trật tự. Hằng đêm, Ông cùng với mọi người trong Ban bảo vệ đi tuần tra các điểm nóng nhằm đảm bảo ANTT trong thôn. Các cuộc giải quyết tranh chấp, xích mích của bà con trong thôn, không công việc nào thiếu mặt Ông. Trong quá trình hòa giải, Ông vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, quy ước của thôn và những hiểu biết pháp luật có liên quan giải thích thấu tình đạt lý thuyết phục người dân. Bên cạnh đó, để tạo được sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân trong công việc của thôn, Ông Cảnh luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, chuẩn bị chu đáo các nội dung tại những buổi họp thôn, lắng nghe ý kiến của người dân và phản ánh đầy đủ, kịp thời lên cấp trên. Do vậy, an ninh trật tự trong thôn luôn được ổn định, đảm bảo.

Với sự nỗ lực của Trưởng thôn Nguyễn Văn Cảnh, nhiều năm qua, người dân trong thôn Quốc Lộ 1A đã nâng cao nhận thức, thay đổi rõ rệt, hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thôn đã thành lập được các mô hình như: Tổ tự quản về an ninh trật tự; thôn không có ma túy; tổ an ninh xung kích; tổ hòa giải.

Ông Cảnh chia sẻ: “Để thực sự là một người cán bộ mẫu mực, có uy tín, có thể nói để dân nghe và dân tin, ngoài việc làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của một Trưởng thôn thì cần phải biết làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo”. Gia đình Ông thành lập Công ty TNHH Thương mại Cảnh Hường chuyên buôn bán máy nổ (Nông, Ngư, Cơ) phục vụ lao động, sản xuất và thuộc hộ giàu trong thôn, trong xã, con cái của Ông có điều kiện học hành, công việc làm ăn ổn định.

Hiện nay trong thôn có 80% hộ kinh doanh, trong đó có 30 % hộ kinh doanh giỏi. Chăn nuôi giỏi có 03 hộ, trong đó gia đình ông Võ Thế Long là một điển hình trong thôn biết cách làm ăn vươn lên là một trong những hộ khá giả trong thôn, ông Long đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, mỗi lứa nuôi hàng trăm con lợn thịt, hàng trăm con gia cầm. Tích cực học hỏi, nghiên cứu và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chú trọng phòng trừ dịch bệnh đã hạn chế cơ bản rủi ro trong chăn nuôi và mang về nguồn thu khá cho gia đình. Hàng năm gia đình Ông thu nhập đạt từ 60 đến 70 triệu đồng. Nhờ mô hình kinh tế chăn nuôi, gia đình ông Long không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giả trong thôn.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Trưởng Công an xã Hải Trạch cho biết: Trong các buổi họp thôn, ông Cảnh là người chủ động đưa ra những gợi ý cho nhân dân phát biểu thảo luận dân chủ, tham gia góp ý cho lãnh đạo thôn và các phần việc của thôn. Vì vậy, các cuộc họp thôn đều được nhân dân đồng tình; hưởng ứng tham gia các phong trào do thôn phát động đạt hiệu quả cao,  phát huy được tính đoàn kết, đồng thuận trong thôn; mọi gia đình đều biết giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

3 năm liên tục Thôn Quốc Lộ 1A đạt danh hiệu thôn văn hóa. Cá nhân ông Nguyễn Văn Cảnh nhiều lần được UBND xã Hải Trạch tặng nhiều Giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là niềm vui, sự động viên để ông Cảnh hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Thanh Hoài