Nhanh chóng điều tra, làm rõ hung thủ dùng súng tự chế bắn người tại phường Bắc Lý

121
Đánh giá bài viết

Ngày 5-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Chí Duẫn (SN1991, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) về hành vi bị truy tố về tội “Giết người”. Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận bởi tính chất manh động, hành vi coi thường tín mạng của người khác và cất dấu các loại vũ khí, hung khí nguy hiểm của đối tượng gây án.

 Sự việc xảy ra vào khoảng 20h, ngày 23/11/2018, Nguyễn Chí Duẫn điều khiển xe ô tô Ford Ranger mang BKS 73C-08384 qua đoạn đường thuộc TDP 5, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới thì bị vướng xe ô tô đang dừng đỗ bên đường của một sỗ người phía trong quán Nhân Hoa, gồm Đoàn Công Cường, trú tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, ông Đỗ Đức Nhân (chủ quán), Trương Văn Dũng và anh Lương (hàng xóm của ông Nhân).

Biết chiếc xe ô tô đang đỗ ngoài đường là của anh Lương, Nguyễn Chí Duẫn đã lớn tiếng chửi mắng, sau đó Duẫn lái xe bỏ đi. Thời gian ngắn sau đó, Duẫn tiếp tục quay trở lại 2 lần nữa và lớn tiếng chửi anh Lương. Bất ngờ từ trong quán Nhân Hoa nghe thấy tiếng súng nổ làm anh Đoàn Công Cường bị thương ở vùng nách trái, được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, Đồng Hới. Sau đó, do vết thương quá nặng đã chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục cứu chữa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TP. Đồng Hới và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường khẩn trương tổ chức lực lượng làm rõ sự việc. Từ lời khai của nhân chứng và nhận định đối tượng nghi vấn, lực lượng điều tra đã nhanh chóng triển khai truy xét. Từ một số thông tin thu thập được, cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Chí Duẫn (SN1991, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới).

Đối tượng Nguyễn Chí Duẫn tại cơ quan điều tra.

Trực tiếp đấu tranh với đối tượng, các trinh sát, điều tra viên Phòng Cảnh sát Hình sự đã vận dụng linh hoạt các biện pháp, chiến thuật và nắm bắt tâm lý của đối tượng để động viên, khai thác. Qua 5 giờ đồng hồ kiên trì đấu tranh, Nguyễn Chí Duẫn đã cúi đầu nhận tội dùng súng tự chế (loại súng cồn) bắn vào trong quán 02 phát gây trọng thương anh Đoàn Công Cường. Theo khai nhận của Nguyễn Chí Duẫn, trước thời điểm gây án Duẫn cùng một số người bạn đã uống nhiều rượu và đang trong trạng thái say, xỉn.

Từ lời khai của Duẫn, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét xe ô tô do Duẫn điều khiển khi đi gây án và chỗ ở của Duẫn thu giữ được 01 súng tự chế (loại súng cồn), 01 cây rựa, 01 gậy kim loại, 600 viên đạn chì, 01 ống ngắm, 01 còng số 8. Qua kiểm tra từ việc thu giữ được nhiều vật chứng có liên quan, cơ quan điều tra xác định với số công cụ thu giữ không thể gây ra thương tích cho nạn nhân nên đã tiếp tục động viên, khai thác và Duẫn đã tiếp tục khai nhận còn cất dấu 01 súng tự chế khác.

Loại súng tự chế mà đối tượng Nguyễn Chí Duẫn dùng để gây án được thu giữ.

Với tính chất của vụ án, hành vi của đối tượng Nguyễn Chí Duẫn gây nguy hiểm đến tính mạng đối với anh Đoàn Công Cường, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam Nguyễn Chí Duẫn về hành vi giết người. Bài học đắt giá cho hành vi nông nổi, xem thường pháp luật của Nguyễn Chí Duẫn và đây cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều người khác.

 

                                                          Trần Tuấn