Nhớ ngày Bác về  

712
Đánh giá bài viết

 

Tháng 6 về, chợt nghe đâu đó vang lên giai điệu bài hát “Quảng Bình nhớ Bác” với những ca từ ấm áp: “Quảng Bình kỷ niệm ngày đón Bác/ Bác về thăm ấm áp khắp xóm làng/ Từng lời Bác dạy mãi ngân vang/ Thăm già hỏi trẻ tận miền quê”. Mỗi con dân Quảng Bình nói chung, CBCS Công an tỉnh nhà nói riêng lại nao nao nhớ Bác. Nhớ những lời dạy ân cần của Người với quê hương, những huấn thị, trăn trở của Bác đối với lực lượng vũ trang Quảng Bình.

Cách đây 60 năm, ngày 16-6-1957, Quảng Bình được đón Bác Hồ vào thăm. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, là một dấu ấn không phai mờ, mãi mãi khắc sâu trong lòng mỗi người dân Quảng Bình “hai giỏi”.

Trong chuyến thăm ngắn ngủi nhưng chan chứa tình cảm ấy, Bác Hồ đã gặp gỡ các cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Bình, trò chuyện với hơn 500 cán bộ cốt cán tại Hội trường Tỉnh ủy Quảng Bình. Gặp gỡ, nói chuyện với già làng, trưởng bản các dân tộc thiểu số của Quảng Bình. Ngay trước giờ trở lại Thủ đô, Người đã có buổi gặp mặt thân tình với hàng vạn đồng bào và chiến sỹ vùng đất lửa ngay tại sân vận động Đồng Hới. Tình cảm của Người, hình ảnh vị Cha già kính yêu của dân tộc đã in sâu trong trái tim và tiềm thức của bao thế hệ người dân Quảng Bình.

 

Các lực lượng Công an Quảng Bình bảo vệ Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vào thăm và làm việc với quân và dân Quảng Bình năm 1957.

 

Dẫu thời gian vào thăm chưa nhiều, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi, khát vọng của quân và dân Quảng Bình, nhưng với khoảnh khắc lịch sử ấy, với các cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh, hay nói chuyện với nhân dân, thăm các chiến sỹ lực lượng vũ trang…Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Quảng Bình những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng với tấm lòng yêu thương vô bờ bến và cao hơn hết là những chỉ dẫn ân cần, thể hiện rõ những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo mang tính chiến lược, kịp thời, lâu dài, sâu sắc cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc và quê hương Quảng Bình. Bác đã chân tình nhắc nhở: Nêu ưu điểm để phát triển, nêu khuyết điểm để sửa chữa, nêu nhiệm vụ để chấp hành. Đó là trách nhiệm của tất cả đảng viên, cán bộ. Bác đã thẳng thắn nêu lên 9 khuyết điểm của cán bộ, đảng viên còn mắc phải cần nghiêm túc sửa chữa: Thứ nhất đó là “Óc suy bì tị nạnh kèn cựa đãi ngộ”. Ở đây, chính những suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ của mỗi con người; chính chủ nghĩa cá nhân là nguyên nhân gây nên kèn cựa, chia rẽ. Thứ hai, “Cứ ngồi lo tiền đồ”. Bác nói: “Tiền đồ của mọi người dân, người cán bộ, người đảng viên, đoàn viên nằm trong tiền đồ dân tộc, tiền đồ cách mạng. Cách mạng ngày càng tiến, nhân dân sung sướng vẻ vang tức đảng viên sung sướng vẻ vang chứ không thể tách riêng được”. Thứ ba, “Óc công thần”. Bác chỉ rõ: “Vì trong kháng chiến mình có công rồi tự cao, tự đại coi mình hơn mọi người, đó là không biết công trạng gì, dù to dù nhỏ đều là của dân, của Đảng, của giai cấp mình và có mình tham gia vào”. Thứ tư, “Tự do cá nhân, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật đều do quá trớn. Đảng ta, chế độ ta là do tổ chức chặt chẽ, kỷ luật nghiêm khắc…cho nên mọi người cần giữ vững và nâng cao tổ chức kỷ luật, chống tự do cá nhân, tự do bừa bãi”. Thứ năm, “Không giữ đúng kỷ luật, xem khinh lao động chân tay, không thấy lao động là vẻ vang”. Thứ sáu, “Rượu chè be bét, say sưa lu bù, nhất là tết nhất, cờ bạc, đồng bóng, hủ hóa…có đảng viên “lên đồng”rồi viết mảnh giấy ghi: Cái này giao cho Bí thư Chi bộ chấp hành. Các đồng chí cười việc ấy thật đáng cười mà cũng đáng thương tâm vì giáo dục thế nào mà lại có đảng viên ngộ ngĩnh như thế, mong các đồng chí giúp sửa chữa…”. Thứ bảy, “Lãng phí của công, do đó mà hại sản xuất, phí công quỹ, hại đến Nhà nước, hại xây dựng nông nghiệp…”. Thứ tám, “Không thích học tập”. “Vì tình hình ngày càng tiến, không học thì đứng yên một chỗ, không tiến kịp tức là thoái…”.Thứ chín, “Kém đoàn kết”. Bác nói: “Trong kháng chiến tinh thần đoàn kết rất tốt, hòa bình trở lại thì kém, không coi nhau như ruột thịt như trước. Vấn đề này nói đi nói lại nhiều rồi. Giờ nói nữa thừa không? Không, thế thì cố gắng sửa”.

Do yêu cầu công tác, thời gian Bác đến thăm, làm việc tại Quảng Bình rất ngắn ngủi, nhưng Người đã để lại cho Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Quảng Bình những tình cảm sâu nặng. Những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những chỉ dẫn ân cần, sâu sắc của Người đã trở thành phương châm hành động của Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Quảng Bình trong suốt chặng đường chống Mỹ, cứu nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này.

 

Ty Công an Quảng Bình vinh dự nhiều năm liền được nhận “Cờ thi đua Khá nhất” do Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng trong những năm kháng chiến chống Mỹ ở Miền Nam, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc.

 

Ty Công an Quảng Bình vinh dự được Bác Hồ tặng Lẵng hoa năm 1969.

 

Hơn nửa thế kỷ qua, vâng lời Bác dạy, mỗi CBCS Công an Quảng Bình luôn phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, đoàn kết, nhất trí, suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm và học Bác về tính trung thực, trách nhiệm; quyết vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam  Xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Lịch sử đã sang trang. Những lời căn dặn của Bác, quân và dân Quảng Bình mãi mãi khắc sâu. Để hôm nay, dẫu biển quê hương bình yên hay dậy sóng, người Quảng Bình vẫn kiên cường vươn khơi bám biển. Dẫu tình hình ANCT và TTATXH còn nhiều bất ổn, các thế lực chống đối tìm nhiều biện pháp hòng phá hoại Đảng và Nhà nước thì lực lượng Công an Quảng Bình vẫn tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong công tác  phòng ngừa, phát hiện đấu tranh phòng chống tội phạm, xử ký, triệt phá mạnh mẽ các ổ, nhóm tội phạm, đi đầu trong công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Thực hiện nghiêm luật phòng chống tham nhũng, luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong lực lượng CAND trên tất cả các lĩnh vực và thực hiện đồng bộ tất cả các mặt công tác. Trước hết là cải cách hành chính, cải cách tư pháp, thực hiện quy chế dân chủ, phát huy vai trò tích cực của các đoàn thể quần chúng như Thanh niên, Phụ nữ trong công  tác phòng ngừa, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Mặt khác, tổ chức tốt đời sống vật chất và tinh thần cho mỗi CBCS, thật sự trong sáng về đạo đức cách mạng, gương mẫu thực hiện  chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thực sự gắn bó và là chỗ dựa tin cậy vững chắc của quần chúng nhân dân.

Tháng  sáu lại về. Lực lượng Công an Quảng Bình hôm nay nhớ Bác, học Bác bằng những việc làm giản dị và cụ thể. Đó là những chiến sỹ cơ động âm thầm tuần tra vì bình yên của nhân dân, là hình ảnh anh Cảnh sát khu vực đến từng nhà để vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT tại cơ sở, là chiến sỹ Cảnh sát giao thông không nhận hối lộ, mãi lộ, là hình ảnh những nữ chiến sỹ quản lý hành chính luôn tươi vui, thân thiện khi tiếp dân, là lực lượng An ninh, Xây dựng lực lượng-HCKT âm thầm “mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”.

Bác đã đi xa song những lời căn dặn, những tình cảm thiết tha của Bác nay đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Quảng Bình nói chung, lực lượng Công an tỉnh nhà nói riêng. Lực lượng Công an Quảng Bình nguyện rằng: Nếu thành công xin noi gương Bác mà khiêm tốn; nếu có sai lầm xin noi gương Bác mà thật thà tự nhận và kiên quyết sửa chữa; khi nao núng, khó khăn xin noi gương Bác mà quyết tâm vượt qua. Quyết đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trường tồn cùng Dân tộc, luôn là ánh sáng soi đường, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

 

Ngọc Oanh