Công an Quảng Bình: Hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5

92
Đánh giá bài viết

Theo kết quả điều tra từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, mỗi năm có 7 triệu người tử vong trên toàn thế giới liên quan tới thuốc lá. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 8 triệu vào năm 2030 nếu các nước không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Sử dụng thuốc lá gây tổn thất kinh tế lên tới 1.400 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Tổn thất này gồm chi phí điều trị bệnh, giảm năng suất lao động. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng bất bình đẳng dẫn tới đói nghèo và chậm tiến bộ. Kết quả điều tra của WHO cũng cho thấy, có tới 80% số ca tử vong do thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70 nghìn người/năm.

 Người nghiện thuốc lá với những thành phần rất khác nhau, có những “nhân thân” rất quan trọng nhưng cũng có người nghiện rất trẻ hoặc rất già; có người đang thất nghiệp nhưng cũng có thể đó là người trong “ban phòng, chống thuốc lá” của cơ quan, đơn vị. Thuốc lá thì hết sức phong phú, có điếu thuốc giá tiền bằng hoặc hơn một tháng lương của sinh viên đại học mới ra trường đi làm ở cơ quan nhà nước (xì gà), nhưng có bao thuốc lá giá chỉ 7000 VNĐ. Địa điểm sử dụng thuốc lá thì càng phong phú và “khó chấp nhận” đối với người không nghiện thuốc lá, đó có thể là trong và ngoài phòng họp, hành lang, quán nhậu, thậm chí cả trường học và bệnh viện…

Trước tình hình sử dụng thuốc lá rất phổ biến và gánh nặng bệnh tật cũng như kinh tế lớn như vậy, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tiêu dùng thuốc lá là hết sức cần thiết. Việt Nam cũng đã thể hiện các cam kết của mình thông qua việc phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới năm 2004 và ban hành Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012. Ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”, trong đó quy định rõ mục tiêu đến năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 26% xuống 18%, tỷ lệ hút thuốc nam giới giảm từ 47,4% xuống 39%, tỷ lệ hút thuốc nữ giới xuống dưới 1,4%.

Bằng nhiều nỗ lực trong việc thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá mà tỷ lệ hút thuốc lá ở nhiều nhóm tuổi đã giảm mạnh. “Tỷ lệ học sinh hút thuốc là từ 13-15 tuổi giảm từ 3,3% năm 2007 xuống còn 2,5% năm 2014. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, nơi công cộng, trên phương tiện giao thông giảm được từ 12-15%. Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên tỷ lệ hút thuốc giảm từ hơn 47% năm 2010 xuống còn 45% năm 2016”.

Với chủ đề “Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”, ngày 28/5 tại Hà Nội lễ mít tinh hưởng hứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá đã thu hút được gần 3.000 người tham gia. Qua đó tạo được sự lan toả mạnh mẽ  phong trào phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

Công an các đơn vị, địa phương trong Công an tỉnh treo khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá.

 

Cùng với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá, Công an Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho toàn thể CBCS, Công nhân viên Công an. Tại trụ sở chính của Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương treo các băng rôn, khẩu hiệu với chủ đề “Sử dụng thuốc lá gây tổn hại về sức khỏe và kinh tế, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của các Quốc gia”.v.v. Lấy việc thực hiện không hút thuốc lá là một trong những tiêu chí để xem xét bình bầu khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đoàn kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH của thuốc lá Công an tỉnh Quảng Bình đã lồng ghép việc kiểm tra nội dung này với công tác thanh, kiểm tra định kỳ, hàng năm của đơn vị nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Cấp ủy, chỉ huy đơn vị và tăng cường sự ủng hộ của CBCS về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay.

ĐTT