Bác Trưởng thôn được dân tin yêu

248
Đánh giá bài viết

Đến thôn Một, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhắc đến bác Hồ Văn Trí, Trưởng thôn thì bà con nhân dân đều biết. Họ kính trọng bác, bởi sự mộc mạc trong cuộc sống, trách nhiệm, tận tụy với công tác vận động, tuyên truyền nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tích cực xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Bác Hồ Văn Trí (bên trái) trao đổi công việc với cán bộ Tạp chí ANTT

 Bác Hồ Văn Trí nay đã gần 55 tuổi và có lẽ không phải ngẫu nhiên mà bà con trong thôn lại tin tưởng, quý mến Bác đến vậy, và con số 10 năm được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn là minh chứng cho những đóng góp của Bác đối với xóm làng. Mỹ Trạch là một xã thuần nông nên cơ sở hạ tầng, đời sống của bà con trên địa bàn nói chung và thôn Một nói riêng, gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Từ thực tế trên, Bác Hồ Văn Trí đã cùng cấp ủy, chính quyền vận động, hướng dẫn bà con trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tích cực tăng gia sản xuất, thay đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với môi trường, địa bàn. Chính vì thế, trong mấy năm qua đời sống của người dân nơi đây từng bước được cải thiện đáng kể. Bác không chỉ là người luôn sát sao chăm lo cuộc sống của người dân mà còn là “Vị quan tòa” đáng kính để hòa giải mọi bức xúc, bất đồng trong xóm làng.

 Ngoài cương vị Trưởng thôn, Bác còn đảm nhận thêm nhiệm vụ Tổ trưởng tổ an ninh, thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự; cùng cấp ủy, chính quyền thôn tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, tạo nên sức lan tỏa để mọi người hiểu rõ bản chất, ý đồ của các đối tượng xấu và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh. Quan tâm công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng các mô hình như: Toàn dân đoàn kết, phòng ngừa, trấn áp tội phạm; Phòng cháy chữa cháy; Phòng tránh lụt bão; Thôn an toàn về an ninh trật tự; Thôn không ma túy, tệ nạn xã hội.

Với sự cần mẫn, tận tụy của bác Hồ Văn Trí đã giúp 190 hộ và hơn 700 nhân khẩu trong thôn từng bước ổn định cuộc sống, kinh tế ngày một tăng trưởng, số hộ nghèo giảm. Đã có một số hộ dân mạnh dạn đầu tư, phát triển về lĩnh vực vườn ao chuồng (VAC) ổn định kinh tế, như gia đình anh Cao Tiến Ninh, Cao Viết Hệ, Nguyễn Đăng Nhung. Dù việc to, việc nhỏ mà bà con trong xóm làng kêu gọi là Bác lặn lội đến phối hợp giải quyết. Điển hình là vào ngày 11/8/2016, đối tượng Lê Văn Q (20 tuổi), trú tại xã Hạ Trạch, Bố Trạch đến địa bàn, lợi dụng sơ hở của người dân, đã đột nhập vào nhà chị Hằng lấy trộm 01 máy tính, bị chủ nhà phát hiện tri hô. Bác Hồ Văn Trí đã kịp thời có mặt tại hiện trường, vận động bà con nhân dân truy bắt đối tượng khi đang lẫn trốn cùng tang vật, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo luật định, trả lại sự yên bình cho quê hương.

Bác Trí tâm sự: “Muốn người dân trong thôn nghe theo mình, làm theo mình thì mình phải gương mẫu làm trước, bởi họ chỉ tin vào những hành động cụ thể. Là một Trưởng thôn thì mình phải là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, vừa động viên nhân dân phát triển sản xuất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình vừa bảo vệ quyền lợi của nhân dân, nhất là trong việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Đó là những nhiệm vụ cơ bản để bà con tin tưởng và đoàn kết, đồng lòng vươn lên trong cuộc sống, đẩy lùi đói nghèo”.

Với những việc làm, đóng góp quý báu đó, Bác Hồ Văn Trí vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Mỹ Trạch tặng nhiều giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác xây dựng nông thôn mới và công tác phòng, chống lụt bão. Với trách nhiệm của mình, hy vọng thời gian đến, Bác Hồ Văn Trí tiếp tục có những cống hiến, việc làm thiết thực, đem lại lợi ích chính đáng, giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống, làm giàu trên quê hương.

 

Thanh Thiện