Những kết quả đáng ghi nhận của Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh đã thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; đặc biệt là góp phần vào chiến công chung của toàn lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH để Nhân dân được vui Tết đón Xuân an toàn, hạnh phúc.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về điều tra, xử lý tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, trong toàn đợt tấn công trấn áp tội phạm, với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố mới 07 vụ, 12 bị can; điều tra khám phá 07/08 vụ việc phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 87,5%, trong đó tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng 04/04 vụ, đạt tỷ lệ 100% (vượt chỉ tiêu đề ra). Kết thúc điều tra, đề nghị Viện kiểm sát tỉnh truy tố 08 vụ, 13 bị can và bắt 01 đối tượng truy nã mới phát sinh trong kỳ.

Đối tượng Hoàng Minh Toàn được di lý từ TP. Hồ Chí Minh về Quảng Bình để phục vụ công tác điều tra.

Điển hình, vụ án bắt đối tượng Hoàng Minh Toàn lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu. Theo đó, từ tháng 09/2019 đến tháng 08/2022, Công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu (địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh) do Hoàng Minh Toàn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Văn phòng đại diện Quảng Bình đã ký hợp đồng với các đơn vị (Sở tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH MTV LCN Bắc Quảng Bình, Công ty TNHH MTV LCN Long Đại và Chi cục thi hành án Dân sự TP. Đồng Hới…) để tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá thì Công ty Toàn Cầu không trả lại và Hoàn Minh Toàn đã chiếm đoạt số tiền gần 5,2 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu bắt giữ vụ vận chuyển 2.094 chai rượu do nước ngoài sản xuất, gồm các nhãn hiệu: Johnnie walker; Balvenie aged 12 year; Glenlivet ESTD 1824; Chivas 18; Ballantines..vv…

Công tác đấu tranh, phát hiện vi phạm pháp luật về kinh tế, buôn lậu và gian lận thương mại, đã phát hiện 15 vụ, 16 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Giá trị hàng hóa vi phạm trên 2 tỷ đồng, xử phạt VPHC 15 vụ/16 đối tượng với số tiền 382 triệu đồng; bán, sung công quỹ Nhà nước trên 2,3 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Trong toàn đợt tấn công trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh đã phát hiện 02 vụ vi phạm pháp luật về pháo, thu giữ 139,1 kg pháo hoa nổ.

2 đối tượng Nguyễn Văn Hân và Nguyễn Văn Bằng vận chuyển 102,6 kg pháo hoa nổ.

Điển hình, vào ngày 02/02/2023, tại khu vực bản Cổ Kiềng, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thuy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, chủ trì phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan tỉnh phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Hân (SN 1989) và Nguyễn Văn Bằng (SN 1989), đều trú tại phường Đông Giang, TP. Đông Hà, Quảng Trị vận chuyển 67 hộp pháo hoa nổ, với trọng lượng 102,6 kg trên đường đi tiêu thụ. Trước đó, vào ngày 24/12/2022, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, phối hợp với Phòng CSGT, Công an xã Hưng Thủy và lực lượng QLTT bắt quả tang Nguyễn Thị Bông (SN 1966, trú tại phường 2, TP. Đông Hà, Quảng Trị) đang vận chuyển 09 hộp pháo hoa nổ; tiến hành khám xét nơi ở của Bông đã thu giữ thêm 16 hộp pháo hoa nổ. Tổng trọng lượng pháo hoa nổ thu giữ được là 36,5kg.

Đoàn viên thanh niên Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, tuyên truyền pháp luật về pháo cho người dân.

Bên cạnh công tác đấu tranh, xử lý, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh cũng đã tập trung tuyên truyền trong Nhân dân nắm các quy định, nguy cơ, tác hại và chế tài xử lý đối với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo; đặc biệt là các hành vi đốt pháo nổ trái phép dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Qua công tác này đã góp phần nhận thức, chấp hành tốt hơn và cùng đồng hành với lực lượng Công an trong đảm bảo ANTT, tự nguyện giao nộp pháo nổ..vv..

Trần Tuấn