Nỗ lực “xuyên đêm, xuyên Tết” để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

57
Đánh giá bài viết

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị đánh giá, trong 15 ngày đầu thực hiện cao điểm (từ 11/1-24/1/2024), tình hình TTATGT đã có những chuyển biến tích cực, TNGT đã giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Lực lượng CSGT trên toàn quốc đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, vất vả nhất là trong điều kiện thời tiết giá rét tại các tỉnh miền Bắc để bảo đảm TTATGT trên những tuyến đường.

Đã huy động 48 nghìn lượt tổ công tác với 206 nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tổ chức tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý hơn 163.000 trường hợp vi phạm về TTATGT. Trong đó xử lý hơn 40.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; hơn 5.000 trường hợp vi phạm quá tải trọng, quá khổ, cơi nới thành thùng; 34.677 trường hợp vi phạm tốc độ. Đáng chú ý đã phát hiện 272 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng khác phát hiện 161 vụ, 325 đối tượng phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại…Trong quá trình làm nhiệm vụ, xuất hiện hình ảnh đẹp, việc làm tốt vì Nhân phục vụ của lực lượng CSGT như hỗ trợ cấp cứu người dân bị tai nạn, kịp thời chữa cháy xe ô tô đã được người dân ghi nhận, biểu dương…

Cả nước xảy ra 921 vụ tai nạn giao thông, làm chết 319 người, bị thương 798 người. So với 15 ngày trước liền kề, giảm 20,4% số vụ, giảm 37,9% số người chết, giảm 14% số người bị thương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Đáng chú ý, việc Cục CSGT áp dụng công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến trên QL1A đã nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, tránh chồng chéo trong việc kiểm soát phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông; tiết kiệm thời gian của lực lượng chức năng, của doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện; tiết kiệm vật tư tiêu hao phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát (ống thổi, que test, phiếu in kết quả….).

Ngoài ra, qua ứng dụng các địa phương đã kịp thời trao đổi thông tin trong phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, phối hợp chặn bắt các đối tượng phạm tội, trốn truy nã, các đối tượng chống đối, bỏ chạy… Tại nhiều địa phương đã có đánh giá rất tích cực về kế hoạch, phương án cao điểm của Bộ Công an và hiệu quả của ứng dụng công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến hiện nay.

Lực lượng CSGT cũng đã tuyên truyền, vận động hơn 500 chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường, hơn 200 doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, hơn 3.400 cá nhân và 240 chủ doanh nghiệp vận tải thủy, chủ bến bãi ký cam kết không vi phạm về TTATGT…

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Bình

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long biểu dương những thành tích, nỗ lực mà lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đạt được trong thực hiện đợt cao điểm vừa qua.

Thời gian từ nay đến Tết không còn nhiều, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, tạo áp lực rất lớn đối với công tác bảo đảm TTATGT cũng như đối với lực lượng Công an. Để bảo đảm an toàn cho người dân vui xuân, đón Tết, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an các địa phương tập trung chỉ đạo, bố trí lực lượng phương tiện, tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền bảo đảm TTATGT cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi với tinh thần “xuyên đêm, xuyên tết” để bảo đảm giao thông thông suốt và phòng ngừa tai nạn giao thông.

Với mục tiêu đặt ra là kéo giảm tai nạn giao thông và kéo giảm số người chết do tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2023; quyết tâm không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn giao thông nguyên nhân do nồng độ cồn, ma túy, tai nạn giao thông liên quan học sinh diễn biến phức tạp trong dịp nghỉ Tết… Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu toàn thể cán bộ chiến sĩ  thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT tại địa phương, thực hiện nghiêm quy trình, quy chế công tác. Tiếp tục duy trì kiểm soát nồng độ cồn, góp phần giúp người dân hình thành ý thức văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”.

Đối với các phương tiện xe ô tô chở khách chạy thời gian ban đêm, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, để phòng ngừa TNGT liên quan phương tiện này. Đồng thời tập trung rà soát, ngăn chặn không để các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, đánh võng, lạng lách gây mất an toàn giao thông. Bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, không để các đối tượng chống đối, gây thương tích cho cán bộ CSGT, đối với các trường hợp chống lại lực lượng Cảnh sát giao thông phải củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật hình sự để răn đe, phòng ngừa.

Cùng với đó, lực lượng CSGT phải quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ người dân, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể di chuyển về quê đón tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc…

Tiến Dũng