Bố Trạch đẩy mạnh thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội (ASXH) không dùng tiền mặt và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Sơ kết 02 năm triển khai Đề án 06 về việc chi trả cho các đối tượng được hưởng ASXH bằng hình thức không dùng tiền mặt trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch đề ra, 100% đối tượng ASXH đã có tài khoản và mong muốn chi trả qua tài khoản ngân hàng sẽ được chi trả không dùng tiền mặt trước dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và phấn đấu đến hết năm 2024, tỷ lệ đối tượng hưởng chính sách ASXH qua tài khoản đạt tối thiểu 30% trên tổng số đối tượng thuộc huyện quản lý.

Theo dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, huyện Bố Trạch có 3.563 trường hợp Bảo trợ xã hội, 2.714 người có công và 10.489 trường hợp người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên chỉ có 26 trường hợp thực hiện chi trả không dùng tiền mặt (chỉ chiếm 0,15 %), còn lại đối tượng ASXH đều nhận tiền trợ cấp bằng tiền mặt. Nguyên nhân là một bộ phận không nhỏ người dân còn tâm lý ngại thay đổi phương thức thanh toán, chưa tin tưởng vào sự an toàn, bảo mật khi thanh toán điện tử, đặc biệt là người dân tại khu vực vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí thấp chưa hiểu về tiện ích của dịch vụ thanh toán qua ngân hàng… Bên cạnh đó, những đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo đa phần là người lớn tuổi, không muốn sử dụng thanh toán qua ngân hàng vì sợ rủi ro, trục trặc kỹ thuật khi sử dụng…

Lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt.

Để thực hiện hiệu quả nội dung trên, sáng ngày 19/01/2024 UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp đẩy mạnh chi trả ASXH trên địa bàn huyện. Tại hội nghị Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch nhấn mạnh: Phòng Lao động Thương binh xã hội, Công an huyện, các Ngân hàng trên địa bàn (VietinBank, Quỹ tín dụng ND…) tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả nội dung đề ra, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng đối tượng để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục theo hướng thuận tiện, nhanh chóng và an toàn nhất”.

Chỉ trong thời gian ngắn, với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng, trong đó lực lượng Công an với vai trò nồng cốt, tích cực, chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp, phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, các Ngân hàng trên địa bàn huyện thực hiện rà soát làm sạch dữ liệu ASXH, tuyên truyền vận động các đối tượng thuộc diện ASXH thực hiện đăng ký tài khoản để chi trả ASXH không dùng tiền mặt, hoàn thành việc mở tài khoản cho người dân trong thời gian nhanh nhất. Đến ngày 26/01/2024 đã có hơn 4.500 người là đối tượng thuộc diện chi trả ASXH (chiếm 26,9 %) làm thủ tục đăng ký cấp thẻ để thực hiện chi trả ASXH không phải dùng tiền mặt.

Việc làm trên thể hiện tinh thần, trách nhiệm quyết tâm cao với chủ trương vì lợi ích của Nhân dân, đặt lợi ích của người dân và lấy người dân làm trung tâm, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Ngọc Hoàng