Hàng chục cán bộ, chiến sỹ chữa cháy rừng xuyên đêm

Một vụ cháy rừng vừa xảy ra tại thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã làm cho diện một số diện tích rừng trồng, rừng sản xuất bị cháy.

Theo đó, vào khoảng 12 giờ ngày 29-4, một đám cháy bất ngờ bùng phát tại khu vực rừng do xã Hải Ninh quản lý, sau đó lan sang rừng trồng và khu vực rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển tỉnh Quảng Bình chăm sóc, quản lý. Diện tích bị cháy chủ yếu là thực bì cỏ, rười, một số cây keo, tràm tái sinh ở trạng thái chưa thành rừng.

Được biết, diện tích cây bị cháy chủ yếu là diện tích đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng, một số diện tích rừng sản xuất, không cháy ở khu vực rừng phòng hộ…

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã xuất 5 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy cùng 38 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng tiếp cận hiện trường, cùng với các lực lượng khác, như Chi cục kiểm lâm Quảng Bình, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Quảng Ninh, Công an huyện Quảng Ninh, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, BCH quân sự huyện, các lực lượng tại chỗ (UBND, Công an, dân phòng, nhân dân) của xã Hải Ninh và đông đảo nhân dân trên địa bàn thực hiện việc chữa cháy.

Đại tá Hoàng Khắc Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Phòng ảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy.

Do trời nắng nóng, nhiệt độ lên cao, cộng với gió phơn tây nam Lào thổi mạnh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đến 5h30 phút sáng 30 tháng 4, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, đến 09 giờ 30 phút ngày 30/4/2024 đám cháy bùng phát trở lại, Phòng PC07 tiếp tục xuất 04 xe chữa cháy, 01 xe chỉ huy cùng 30 CBCS tham gia cứu chữa vụ cháy. Đến khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/4/2024 đã cơ bản khống chế và dập tắt đám cháy, Phòng PC07 đã cử 02 xe chữa cháy cùng 12 CBCS phối hợp với lực lượng tại chỗ ở lại đám cháy để trực tại các khu vực đã xảy ra cháy để kịp thời phát hiện, xử lý trong trường hợp đám cháy bùng phát.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, hiện tại Hạt Kiểm Lâm huyện Quảng Ninh đang phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh và các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Quang Văn – Văn Xanh