Nối những con chữ vùng cao biên giới

319

Từng bước thay đổi nhận thức, cách nghĩ và cách làm để cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc vùng biên giới khấm khá lên. Từ suy nghĩ đó, Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã kết nối những tấm lòng từ Thủ đô Hà Nội đến với bà con vùng biên giới Pa Choong, xã Trọng Hóa và Tà Leeng xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) xây dựng 2 điểm trường mầm non, để nối con chữ giúp các em nhỏ, những mầm non tương lai của bản làng thay đổi cuộc sống.

Nối những con chữ vùng cao

Điểm trường Mầm non bản Pa Choong nằm cách xa trung tâm xã Trọng Hóa gần 20km, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Vào mùa mưa, lũ đường vào bản bị cô lập hoàn toàn. Tại đây, mặc dù đã có điểm trường với 20 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học, nhưng phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng. Chia sẻ những khó khăn của cô và trò vùng biên giới, cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình tự nguyện trích một phần lương và kết nối, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng điểm trường.

Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh cùng các nghệ sỹ từ Hà Nội khởi công điểm trường Pa Choong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Ngày khởi công điểm trường là ngày rất đặc biệt của những em nhỏ tại bản vùng cao biên giới Trọng Hóa. Những tấm lòng từ Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là với sự góp mặt của nghệ sỹ Xuân Bắc, Tự Long và Hội nghệ sỹ trẻ Hà Nội đã mang những nụ cười rộn rã, món quà đầy ấm áp, nghĩa tình đến các em nhỏ cũng như dân bản giữa rừng đại ngàn biên giới Quảng Bình.

Đại diện Hội nghệ sỹ trẻ Hà Nội, Nghệ sỹ Đồng Long – Chủ tịch Hội khẳng định, Công an Quảng Bình chính là “nhịp cầu nối những bờ vui” để chúng tôi được đến với các em nhỏ và giáo viên vùng cao xã Trọng Hóa, được chứng kiến, cảm nhận sự khó khăn, vất vả nhưng đầy tình cảm yêu ở nơi đây. Ngôi trường này là sự kết nối yêu thương và chúng tôi hy vọng cô và trò điểm trường mầm non bản Pa Choong sẽ được giảng dạy và học tập trong môi trường, điều kiện tốt hơn.

Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an Quảng Bình trồng cây xanh, tạo khuôn viên xanh, sạch đẹp tại điểm trường mầm non Pa Choong.

Đại tá Trần Hải Quân cho biết, địa bàn vùng biên giới, vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh nhưng điều kiện kinh tế, xã hội, sinh hoạt, học tập của người dân, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số còn hết sức khó khăn. Vì vậy, điểm trường dành cho các giáo viên và học sinh bản Pa Choong hết sức có ý nghĩa, là sự hỗ trợ, động viên kịp thời cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn xã phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện để thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn; đồng thời góp phần xây dựng tình quân dân và đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn vùng biên cương.

Điểm trường mầm non Pa Choong- “nơi ấm áp trái tim”.

Từ điểm trường Pa Choong, gia đình anh, chị Nguyễn Hoàng Sơn và Trịnh Thu Hiền (TP. Hà Nội) phối hợp với Công an Quảng Bình trao tặng kinh phí xây dựng điểm trường mầm non bản Tà Leeng ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa với mức đầu tư 500 triệu đồng. Tại buổi lễ trao tặng kinh phí, anh Nguyễn Hoàng Sơn đã không dấu được sự xúc động khi nhìn thấy thực tế khó khăn của bà con, những điều kiện học tập của các em học sinh vùng cao. Anh Nguyễn Hoàng Sơn tâm sự, bản thân tôi mong muốn được góp một chút tấm lòng, mang lại niềm vui, nghị lực cho các em nhỏ ở những vùng khó khăn. Chúng tôi sẽ trở lại khi điểm trường được xây dựng xong và tiếp tục duy trì, bổ sung thêm cơ sở vật chất còn thiếu cho nhà trường.

Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an Quảng Bình và gia đình anh Nguyễn Hoàng Sơn, chị Trịnh Thu Hiền trao tặng kinh phí xây dựng trường mầm non bản Tà Leeng.

Điều giản dị mà nhịp cầu nối những bờ vui mang đến cho các cô trò vùng cao biên giới huyện Minh Hóa, Quảng Bình đó là giúp các em biết con chữ, chuyên tâm học hành có thêm tri thức để xây dựng cuộc sống, xây dựng quê hương, bản làng mình tốt đẹp hơn.

Những con giống, cây giống nghĩa tình

Quảng Bình, với khí hậu khắc nghiệt, thường chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão, lũ nên đời sống, sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Để góp phần nâng cao cuộc sống, giúp người nông dân giảm nghèo, phát triển kinh tế, qua sự kết nối của Đại tá Trần Hải Quân với các  trung tâm cây giống, con giống thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT đưa vào nuôi trồng thử nghiệm một số giống lúa, cây ăn quả và các loại gia cầm có năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế cao, trao tặng bà con  nông dân tại Quảng Bình.

Trong tháng 2-2020, Công an Quảng Bình đã trực tiếp bàn giao 3.000 con vịt biển để hỗ trợ người dân chăn nuôi phát triển kinh tế tại các địa bàn huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và TX. Ba Đồn. Đây là giống vịt được nghiên cứu lai tạo, có sức đề kháng cao, phù hợp với mọi môi trường chăn nuôi, như nước ngọt, nước mặn, nước lợ và có thời gian tăng trưởng từ 2,5 đến 3 tháng có thể xuất chuồng.

Cây giống, con giống năng suất cao được Công an Quảng Bình trao các hộ chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Gia đình chị Nguyễn Thị Quyên và anh Nguyễn Thanh Tiến ở thôn 9, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình sau khi nhận được 200 con vịt biển giống đã rất xúc động, bởi đây là điều bất ngờ đối với gia đình khi chính những chiến sỹ Công an trực tiếp đến tận nhà để bàn giao những con giống, với giống vịt này gia đình sẽ tiếp tục nhân giống, chăm sóc có cơ hội để thoát nghèo và lo cho con ăn học.

Tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn, Công an Quảng Bình đã trao 1.500 con vịt giống biển 5 hộ giáo dân. Ông Hoàng Văn Phú – Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc chia sẻ, ngoài làm tốt công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, lực lượng Công an còn góp phần giúp người nông dân xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là đối với vùng cồn bãi như tại thôn Cồn Sẻ. Đây là sự kết nối đầy nhân văn, nghĩa tình giữa lực lượng Công an với người dân vùng có đạo, tạo hình ảnh đẹp, nhân văn của những chiến sỹ Công an.

Công an Quảng Bình trao vịt biển giống cho bà con nông dân tại trại chăn nuôi.

Ngoài giống vịt biển được trao đến tận các hộ chăn nuôi, thì Công an Quảng Bình và Bộ Nông nghiệp & PTNT đã và đang triển khai thí điểm giống lúa và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên một số địa phương. Với những giống lúa, cây ăn quả sẽ góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một diện tích và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Với tình cảm và trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân, người dân Quảng Bình sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ Công an Quảng Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

       Trần Tuấn