Phá chuyên án truy xét đối tượng táo tợn trộm tiệm vàng trong mùa dịch

6257
Đánh giá bài viết

Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án truy xét đối tượng trộm tiệm vàng, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Lam, sinh năm 2000, trú tại xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch về hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Lam

Sáng ngày 26/5/2021, nhận được tin báo của bị hại là anh Đoàn Xuân Thủy – chủ tiệm vàng Kim Bình, ở chợ Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị kẻ gian đột nhập vào đêm hôm trước, trộm cắp một số lượng lớn trang sức bằng vàng với trị giá gần 100 triệu đồng. Công an huyện Bố Trạch đã nhanh chóng vào cuộc để tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng. Thượng tá Trương Quốc Cường, trưởng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Đánh giá tính chất chuyên án truy xét đối tượng trộm cắp tài sản xảy ra tại chợ Hoàn Lão, chúng tôi nhận thấy đối tượng hoạt động đơn lẻ, sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm che đậy hành vi phạm tội.

Tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án, Ban chuyên án nhận định, đối tượng tương đối táo bạo và liều lĩnh. Mặt khác, sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc trong coi, bảo quản tài sản đã tạo điều kiện cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Ông Đoàn Thanh Thủy, chủ Tiệm vàng Kim Bình, ở chợ Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nói: Cũng do chủ quan, mất cảnh giác, thông thường lâu nay, sau khi hết ngày, thì gom toàn bộ vàng có giá trị cao đem về nhà cất giữ, riêng vàng trang sức này, có giá rẻ hơn thì để lại tiệm, ít khi mang về nhà. Vì vậy lợi dụng điều này đối tượng đã đột nhập vào trộm cắp tài sản…

Lực lượng Công an khám nghiệm hiện trường vụ án

Những đối tượng tình nghi đã được đưa vào tầm ngắm. Tuy vậy, thời điểm đối tượng gây án trong đêm khuya, ít người qua lại, không có nhiều manh mối, thông tin, càng làm cho quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Dẫu vậy, từ những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã vê lên được đối tượng có đặc điểm nhận dạng, phương tiện dùng cho việc gây án trùng khớp với những nhận định chính xác ban đầu của Ban chuyên án. Những nguồn tin cung cấp của quần chúng nhân dân, hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cùng với các biện pháp nghiệp vụ sắc bén đã làm rõ đối tượng Nguyễn Thanh Lam, sinh năm 2000, trú tại thôn Cà, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là đối tượng gây ra vụ án. Đại úy Nguyễn Thế Anh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bố Trạch, cho biết: Vụ việc xảy ra vào thời điểm dịch covid-19 diễn biến phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp rất liều lĩnh và táo bạo, đã phá cửa để trộm đi một số lượng vàng rất lớn. Có thông tin về đối tượng, ngay trong đêm chúng tôi truy xét đối tượng. Đối tượng đi rất nhiều nơi từ Đồng Hới ra Ba Đồn, Quảng Trạch để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Và chúng tôi đã bắt giữ được đối tượng tại Quảng Tùng, Quảng Trạch, sau hai tuần truy xét.

Tang vật vụ án

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Thanh Lam đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vào đêm 25/5, sau khi chạy xe máy đến khu vực chợ Hoàn Lão, thấy tiệm vàng khóa cửa nhưng không có ai, Lam đã phá cửa, đập bể tủ kính và lấy khoảng 30 đôi bông tai vàng có giá trị gần 100 triệu đồng, đem về nhà cất giấu. Để qua mắt lực lượng chức năng, đối tượng không mang số vàng này đi tiêu thụ ngay mà sau gần hai tuần mới đem đi bán tại một tiệm vàng tại huyện Quảng Trạch với số tiền 20 triệu đồng thì bị lực lượng Công an huyện Bố Trạch bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Thanh Lam tại cơ quan điều tra

Thượng tá Trương Quốc Cường – Trưởng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết thêm: Qua vụ việc này, xin cảnh báo đến bà con nhân dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không để sơ hở để các đối tượng lợi dụng phạm tội. Đồng thời, khi có vụ việc xảy ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để tổ chức phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Hỏi cung đối tượng Nguyễn Thanh Lam

Có thể nói, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn phức tạp, các đối tượng thường có tư tưởng lợi dụng để phạm tội, tuy nhiên, với tinh thần vừa chống dịch vừa đấu tranh với các loại tội phạm, Công an huyện Bố Trạch nói riêng, Công an tỉnh Quảng Bình nói chung đã và đang tập trung lực lượng, phương tiện để phòng, chống dịch, đồng thời nắm chắc địa bàn, đối tượng, đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi vi phạm pháp luật, nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quang Văn – Việt Hùng