Sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 12/7/2023, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ theo hình thức trực tuyến.

Các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Trần Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã.

6 tháng đầu năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thể hiện quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thể chế nhằm tạo lập hành lang pháp lý giúp kiến tạo sự phát triển trên không gian số, giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn chuyển đổi số (CĐS) thời gian qua, giải quyết các “điểm nghẽn” nhằm thúc đẩy CĐS nhanh tại Việt Nam.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Các lĩnh vực Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số cũng đã đạt được một số kết quả nhất định. 100% bộ, ban, ngành, địa phương đã thiết lập, thường xuyên duy trì và phát triển các chuyên trang, chuyên mục về CĐS trên cổng thông tin điện tử cơ quan, địa phương.

Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước kết nối 4 cấp chính tiếp tục được phát triển, tạo hạ tầng truyền ổn định, an toàn. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên tổng số đủ điều kiện là 90,66%.

Tuy nhiên, công tác CĐS 6 tháng đầu năm vẫn còn chậm trễ trong ban hành kế hoạch quốc gia, các văn bản hướng dẫn, trong triển khai, phổ biến các nền tảng số và hoàn thiện ban hành các định mức, đơn giá cho ứng dụng triển khai công nghệ thông tin; còn chậm trong việc tổ chức kiểm tra, giám sát và đề xuất nội dung cập nhật CĐS…

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các ban, ngành, địa phương trong cả nước.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công an đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình triển khai Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, đã có trên 48 triệu hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử (vượt 8 triệu chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 23/02/2023 trước 10 ngày; có 22,1 triệu tài khoản kích hoạt (chiếm 51,5% tổng tài khoản phê duyệt).

Đặc biệt, Bộ Công an đã đẩy mạnh cấp CCCD cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thi vào lớp 10, phối hợp khai thác, sử dụng thông tin về cư trú phục vụ kiểm tra, xác nhận về ưu tiên vùng cho 1,2 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày Báo cáo tại Hội nghị.

Các dịch vụ công trực tuyến tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều dịch vụ công được người dân hưởng ứng tham gia thực hiện với tỷ lệ cao. Hàng năm, tiết kiệm cho nhà nước khoảng 2.505 tỷ đồng.

Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cung cấp hơn 4.400 dịch vụ công trực tuyến; có hơn 7,77 triệu tài khoản (tăng hơn 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022). Việc đẩy mạnh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, khởi tạo từ máy tính tiền của giúp Chính phủ truy thu được 485 tỷ đồng tiền thuế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả trong thực hiện CĐS và Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương.

Các đại biểu chỉ rõ những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp trọng tâm triển khai CĐS và Đề án 06 trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai CĐS, sự đồng hành, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, CĐS là yêu cầu tất yếu, là đòi hỏi khách quan, vì vậy, cần vượt qua tư duy bảo thủ, các “điểm nghẽn” để tạo sự đột phá, từ đó góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa đất nước. Việc thực hiện CĐS cần ưu tiên phát triển cơ sở dữ liệu, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, phát triển nền tảng số, bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung phát triển CĐS nhưng phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp; có tầm nhìn chiến lược, tư duy đột phá, đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu, chắc đến đó; cần có tính liên kết, liên thông, chia sẻ cao giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; huy động nguồn lực, sự tham gia của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau” trong quá trình CĐS Quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh, CĐS cần phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, từ đó, tạo được động lực, cảm hứng nhằm sử dụng tích cực, hiệu quả CĐS. Đồng thời, cần phải tiếp thu thành tựu kinh nghiệm quốc tế, vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của đất nước, địa phương.

Trần Tuấn