Tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

131

Cháy nổ có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi và đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống, tính mạng của con người nếu chúng ta chủ quan, bất cẩn. Dù biết vậy, nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa quan tâm, đầu tư đúng mức đến hoạt động PCCC. Thậm chí có đơn vị khi lực lượng Công an đến kiểm tra, phát hiện bị xử phạt mới chấp hành theo các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Việc tăng cường kiểm tra công tác PCCC của lực lượng PCCC và CNCH, Công an Quảng Bình sẽ là giải pháp tối ưu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã liên tục xảy ra nhiều vụ cháy lớn để lại nhiều hậu quả hết sức nghiêm trọng. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ, bám sát sự chỉ đạo của các cấp, lực lượng PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tháng cao điểm về an toàn PCCC nhà cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại; kiểm tra, hướng dẫn về bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng PCCC và CNCH đã kiểm tra an toàn PCCC được 1.596 lượt tại các cơ sở, 66 lượt kho VKVLN trên địa bàn, qua đó đã phát hiện lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 53 trường hợp; chấn chỉnh khắc phục hàng trăm trường hợp thiếu sót thuộc lĩnh vực PCCC. Tuy nhiên, công tác PCCC trên địa bàn vẫn còn nhiều điều phải bàn. Theo số liệu nắm được, 06 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 16 vụ cháy, tăng 02 vụ, tăng 02 người chết, 03 người bị thương so với cùng kỳ 06 tháng đầu năm 2016. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số vụ cháy nói trên nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức chủ quan, coi thường của người dân. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm, đầu tư đúng mức đến hoạt động PCCC.v.v.

 

Máy phun nước PCCC hiện đại vừa được nhiều đơn vị đầu tư, mua sắm phục vụ tốt hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

 

Để chủ động làm tốt công tác PCCC, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phục vụ tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ an toàn và tính mạng cho mọi người, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Bình tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện tổng kiểm tra hệ thống PCCC đối với tất cả các cơ sở trên địa bàn có nguy cơ cháy nổ lớn nhằm phòng ngừa nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Kiểm tra hệ thống phòng cháy và chữa cháy của Công ty TNHH Thương mại Sư Lý và Xí nghiệp sản xuất và cung ứng thiết bị thuộc Công ty cổ phần sách, thiết bị trường học Quảng Bình. Tất cả hệ thống PCCC ở đây vừa được 2 đơn vị đầu tư nâng cấp để thay thế mới một số phương tiện PCCC đã quá cũ, xuống cấp. Đặc biệt những khu vực sản xuất chế biến gỗ và san chiết, nạp ga được thiết kế xây dựng thông thoáng có lối thoát hiểm đảm bảo đúng tiêu chuẩn và quy định, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

 

Kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty TNHH Thương mại Sư Lý.

Thượng tá Võ Quốc Văn, Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Qua công tác tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, nhà cao tầng, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, nhận thấy nhiều đơn vị đã chấp hành và thực hiện tốt công tác PCCC tại cơ sở. Tuy nhiên, còn có đơn vị chưa thật sự chú trọng làm tốt công tác PCCC dẫn đến mắc phải nhiều lỗi vi phạm như hệ thống nguồn điện, nguồn nhiệt, nguồn nước phục vụ chữa cháy lắp đặt ở những vị trí chưa đảm bảo, hệ thống phương tiện PCCC đã xuống cấp chưa được thay thế mới; đội ngũ PCCC và CNCH ở cơ sở còn kiêm nhiệm nên chưa hiểu biết nhiều về công tác PCCC.v.v.đặc biệt là hệ thống thoát hiểm được thiết kế xây dựng, lắp đặt không đúng quy chuẩn. Những trường hợp như vậy khi xảy ra cháy rất khó để thoát được ra ngoài”.

 

Kiểm tra hệ thống PCCC và lối thoát hiểm tại các Trung tâm thương mại trên địa bàn.

Kết hợp với công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn các đơn vị rà soát, bổ sung các phương án PCCC, nhất là hệ thống thoát hiểm đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người chủ động phòng chống cháy nổ, khả năng ứng phó khi có cháy nổ xảy ra và các biện pháp cứu người, cứu tài sản tại chỗ trước khi lực lượng PCCC và CNCH đến hiện trường. Với mục tiêu “Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ”, các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cần có động thái tích cực sớm vào cuộc triển khai thực hiện các biện pháp PCCC một cách quyết liệt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản và an toàn cho mọi người.

 

TH – QV