Tăng cường kiểm soát địa bàn phòng chống dịch Covid-19

Trong những ngày qua, một lượng lớn người dân sinh sống, làm ăn ở các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch và đi qua địa bàn tỉnh. Tại chốt kiểm dịch phía Nam của tỉnh đóng tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, người dân đã được lực lượng chức năng nói chung và lực lượng Công an nói riêng đang làm nhiệm vụ nơi đây hỗ trợ các điều kiện cần thiết nhằm khẩn trương phân luồng, rà soát và đưa đi cách ly tập trung theo quy định, nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch tại địa bàn.

Một lượng lớn người dân sinh sống, làm ăn ở các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch và đi qua địa bàn tỉnh
Xe máy của người dân sinh sống, làm ăn ở các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch tại chốt kiểm dịch phía Nam của tỉnh đóng tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày đã có hàng trăm người dân cùng hàng chục phương tiện ô tô, xe máy được đón dừng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Công dân sau khi dừng tại chốt được tiến hành phun khử khuẩn phương tiện, khai báo y tế và cam kết lịch trình đi lại. Những công dân của các tỉnh phía bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… được hướng dẫn để tiếp tục hành trình. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình sử dụng xe chuyên dụng dẫn đường bảo đảm đúng lộ trình và giữ gìn an toàn giao thông. Những công dân của tỉnh, nếu đến từ các tỉnh phía nam, những vùng dịch bệnh thì được khẩn trương làm thủ tục để đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Thiếu tá Lê Minh Tiến – Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Phòng Cảnh sát giao thông đã có phương án đón, dẫn tất cả phương tiện là xe mô tô người dân tự phát sinh đi từ các tỉnh phía Nam về, chúng tôi tập hợp tất cả lại, không để rải rác, phân tán và đón đầu địa phận, sau đó dẫn một mạch tới cuối địa phận, bàn giao cho tỉnh bạn để tiếp tục hành trình. Như vậy, sẽ đảm bảo cho đoàn xe mô tô đó không rẽ ngang tắt, không dừng hoặc ghé lại các địa điểm khác trên địa bàn tỉnh. Còn các trường hợp là người dân đến địa bàn tỉnh Quảng Bình, thì chốt kiểm dịch sẽ mở số liệu theo dõi, thống kê và tổ chức cách ly tập trung hoặc tại nhà nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch trên địa bàn…

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra tình hình ANTT tại chốt kiểm dịch phía Nam của tỉnh đóng tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy
Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh động viên nhắc nhở các lực lượng tại chốt kiểm dịch phía Nam kịp thời phát hiện các trường hợp không hợp tác để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.
Người dân đã được lực lượng chức năng nói chung và lực lượng Công an nói riêng đang làm nhiệm vụ nơi đây hỗ trợ các điều kiện cần thiết nhằm khẩn trương phân luồng, rà soát và đưa đi cách ly tập trung theo quy định

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người dân ở các tỉnh phía nam đang lo lắng nên họ tìm mọi cách để được về quê tránh dịch. Tuy nhiên, việc tổ chức các đoàn người di chuyển bằng xe máy trên một quãng đường dài là khá vất vả và hết sức nguy hiểm. Chính vì thế, khi đến địa phận Quảng Bình, lực lượng Công an và các lực lượng phối hợp tại kiểm dịch phía Nam đã khẩn trương phân luồng lượng phương tiện, con người và tiến hành các biện pháp, thủ tục, tham mưu cho tỉnh bố trí đưa công dân vào các khu cách ly tập trung hoặc theo dõi tại nhà, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Chúng tôi sẽ tăng cường thêm lực lượng để phong tỏa khu vực chốt để làm thế nào kiểm soát hết lượng người từ các nơi về trên địa bàn. Thứ hai là tăng cường công tác kiểm soát địa bàn, giao cho lực lượng công an cơ sở, cụ thể là công an xã, lực lượng công an viên kiểm soát, phát hiện, cùng với đó là phát động phong trào toàn dân phát giác những người từ vùng dịch hoặc từ nơi khác về để khai báo y tế. Tăng cường kiểm soát trên các phương tiện giao thông nhằm phát hiện xe, con người từ nơi khác về khai báo không đúng sự thật để xâm nhập vào địa bàn.

Việc người dân tự phát về quê tránh dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn giao thông và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chưa kể nhiều người dân, tài xế còn tìm cách khai báo gian dối, không hợp tác với cơ quan chức năng nhằm trốn tránh việc cách ly tập trung khi về từ vùng dịch sẽ tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, hiện nay, lực lượng Công an Quảng Bình đã và đang tăng cường lực lượng cơ sở bám, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp không hợp tác để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Quang Văn – Việt Hùng