Tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy và tội phạm trên tuyến biên giới

Ngày 7/3, Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) qua biên giới tỉnh (BLO tỉnh) tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả hoạt động năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Tham dự có đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Chánh Văn phòng BLO tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và Cục Hải Quan tỉnh.

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh, Chánh Văn phòng BLO tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo UBND tỉnh về công tác PCMT&TP, Văn phòng BLO tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và các thành viên văn phòng BLO triển khai thực hiện nghiêm túc.
Công tác truyền thông PCMT&TP trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Lực lượng Công an phối hợp với BĐBP, Cục Hải quan tổ chức 18 buổi tuyên truyền về PCMT&TP tại các xã thuộc huyện biên giới, thu hút 3.500 lượt người tham gia.
Riêng BĐBP tổ chức tuyên truyền 538 buổi/57.878 lượt người tham gia; trong đó, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh địa phương, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được 382 buổi/763 giờ, cấp phát 4.690 tờ rơi pháp luật. Phối hợp đăng tải, phát sóng 12 chuyên mục, 12 chuyên trang, 45 tin, bài trên các báo Trung ương và địa phương về kết quả công tác đấu tranh PCMT&TP.
Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới (Văn phòng BLO) triển khai hội nghị đánh giá tình hình, kết quả hoạt động.
Các lực lượng đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng các tỉnh của nước bạn Lào trao đổi thông tin tình hình tội phạm, liên quan đối tượng truy nã lẫn trốn ở nước bạn, bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn biên giới. Điển hình, lực lượng Công an đã phối hợp với Cục Nghiệp vụ, Bộ Công an đấu tranh chuyên án, truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hỏa Ngọc Hùng (SN 1996, trú tại TX. Phước Long, tỉnh Bình Phước) lẩn trốn tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) dẫn giải đối tượng về Việt Nam.
Cũng trong năm 2023, trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan đã tích cực phối hợp, trao đổi tình hình, thông tin về tội phạm ma túy, đấu tranh, bắt giữ thành công 12 vụ, 14 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1.324 viên ma túy tổng hợp loại hồng phiến, 1,088g ma túy tổng hợp loại ketamin, 2 viên thuốc lắc. Trên địa bàn các xã biên giới xảy ra 16 vụ xâm phạm trật tự xã hội, làm chết 1 người, bị thương 13 người, thiệt hại tài sản hơn 100 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã điều tra, kết luận 16 vụ, lập hồ sơ xử lý 41 đối tượng (đạt tỷ lệ 100%).
Về nhiệm vụ năm 2024, Văn phòng BLO tỉnh thống nhất 5 nhiệm vụ công tác trọng tâm và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên. Trong đó, cần phát huy vai trò, trách nhiệm các sở, ngành, địa phương liên quan và các thành viên Văn phòng BLO tỉnh trong quản lý, điều hành, phối hợp trao đổi thông tin, thực hiện các biện pháp PCMT&TP trên địa bàn. Tăng cường hợp tác quốc tế với các lực lượng chức năng nước bạn Lào và phối hợp giữa các ngành trong tỉnh về trao đổi thông tin, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác trên tuyến biên giới; tiếp tục duy trì có hiệu quả đường dây nóng ở 3 cấp giữa Công an tỉnh Quảng Bình với Công an tỉnh Khăm Muồn (Lào)…
            Trần Tuấn