Tạo sự đoàn kết, gắn bó từ mô hình “ Bản làng bình yên” tại bản Cà Xen  

385
Đánh giá bài viết

 

Chiều ngày 20/4/2017, Chính quyền và bà con dân tộc Chứt, bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Bản làng bình yên”. Mục đích của việc triển khai mô hình là nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tập trung tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tai, tệ nạn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho bà con bản Cà Xen yên tâm sản xuất.

 

Hội nghị triển khai mô hình “Bản làng bình yên” được tổ chức tại bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa

Là một bản nghèo của xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, trình độ dân trí người dân trong bản Cà Xen đa số còn thấp nên việc thực thi một số văn bản pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, Công an xã đã chủ động phối hợp với bộ đội Biên Phòng, Đồn Công an Tân Ấp, các Ban, Ngành cấp xã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ANTT cho đồng bào dân tộc với hơn 1160 lượt người tham gia. Tại hội nghị triển khai xây dựng mô hình, anh Trần Nhân Sơn- Trưởng Công an xã Thanh Hóa cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn không có vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra, hầu hết bà con luôn chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, gần đây một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc tặng quà cho bà con dân tộc để tuyên truyền kích động bà con. Vì vậy, mô hình “ Bản làng bình yên” được triển khai xây dựng tại bản Cà Xen với mong muốn tạo sự đoàn kết, gắn bó để bà con yên tâm sản xuất, không vi phạm pháp luật và không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu.

 

Bà con dân bản Cà Xen vui mừng khi tham gia Hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Bản làng bình yên”.

Mô hình “Bản làng bình yên” đề ra 6 tiêu chí cần đạt được như: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, mỗi gia đình tích cực vận động quản lý, giáo dục các thành viên trong gia đình không vi phạm pháp luật, không nghe các luận điệu xuyên tạc, kích động của kẻ xấu; Xây dựng các tổ tự quản về ANTT hoạt động có hiệu quả, mỗi người dân tích cực phòng ngừa, phát hiện, tố giác đấu tranh phòng chống tội phạm; Không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng như giết người, cướp của, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, gây rối trật tự công cộng, sử dụng chất nổ xảy ra ở trong bản. Ông Hồ Phìn ở xóm Bãi Gà, bản Cà Xen rất vui mừng khi mô hình được triển khai tại bản. Ông cũng như nhiều bà con dân tộc Chứt tại bản hứa sẽ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nếu có người lạ mặt vào địa bàn có biểu hiện vi phạm pháp luật hoặc truyền đạo trái phép thì ông sẽ cùng bà con báo cáo lên chính quyền địa phương để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

 

Các hộ dân trong bản Cà Xen tham gia ký cam kết thực hiện tốt mô hình với sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương

Với sự quyết tâm của chính quyền và bà con nhân dân bản Cà Xen, mô hình “ Bản làng bình yên” sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện Tuyên Hóa và chắc chắn sẽ có nhiều  tín  hiệu tích cực trong công tác giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: Thiên Ca