Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tàu cá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày 14/01/2022 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình nhận được thư cảm ơn của  ông Nguyễn Ngọc Nam, sinh năm 1983 là chủ tàu cá mang số hiệu QB.93960.TS, công suất 465CV trú tại thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch về việc mưu trí, dũng cảm trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ bảo vệ tài sản của Nhân dân.

Thư cảm ơn của Chủ tàu cá gửi Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Trước đó, vào hồi 23 giờ 27 phút, ngày 13/01/2022 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình nhận tin báo cháy tàu cá mang số hiệu QB.93960.TS neo đậu tại cảng cá Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đơn vị đã xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả, bảo vệ tài sản của tàu bị cháy và đảm bảo an toàn các tàu cá trong khu vực neo đậu.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chữa cháy tàu cá QB.93960.TS

Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các tàu về khu neo đậu để nghỉ Tết nên tập trung lượng tàu thuyền rất lớn. Trên mỗi tàu đều chứa một lượng lớn chất dễ cháy như: dầu diezen, các bình gas, các ngư lưới cụ, can nhựa, gỗ, mút xốp. Mặt khác thói quen tâm linh của ngư dân thường thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã trong các ngày rằm, mồng một, trong dịp Tết nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Ngoài ra hệ thống dây điện, thiết bị điện hiện đại được trang bị trên tàu cá với công suất lớn, tiếp xúc với nước mặn lâu ngày bị hư hỏng rất dễ dẫn đến chập điện gây cháy, nổ. Một nguy cơ nữa là người dân sử dụng bình ắc quy trên tàu, câu mắc điện từ bờ lên tàu để trang trí trong dịp Tết khi neo đậu  dễ gây ra hiện tượng quá tải, chạm chập điện gây cháy, nổ.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động cũng như khi neo đậu tại các âu thuyền, cảng cá thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa ra khuyến cáo: Tại cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền cần thành lập Đội PCCC cơ sở, trang bị máy bơm chữa cháy, phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng ở địa phương nhằm phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC; các chủ tàu cá cần vệ sinh sạch sẽ, tháo tất cả các liên kết trên bình ắc-quy, ngắt hệ thống bình gas khi không sử dụng. Trên mỗi tàu cần trang bị phương tiện chữa cháy xách tay đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; cử người trong coi khi thắp hương, đốt vàng mã, trên tàu, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ, không sử dụng hệ thống điện, không sử dụng lửa, hút thuốc trên tàu. Tuân thủ hướng dẫn, quy định neo đậu của Ban quản lý khi neo đậu tại cảng và chấp hành nghiêm các quy định, nội quy và khoảng cách nhằm đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình neo đậu, thuận lợi cho việc di dời và phục vụ công tác chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, chủ tàu cá cần có biện pháp để hút nước, tránh sự cố chìm tàu./.

Quang Trung – Phòng PC07