Trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý người nghiện ma túy và điều trị Methadone

Ngày 26/12, tại TP. Đồng Hới, lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Quảng Bình và lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Khăm Muồn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý người nghiện ma túy và điều trị Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (CDCQB).

Tại buổi làm việc, Giám đốc CDCQB Đỗ Quốc Tiệp bày tỏ niềm vui được đón đoàn công tác của Công an tỉnh Khăm Muồn sang thăm và trao đổi kinh nghiệm; đồng thời chia sẻ về các hoạt động của đơn vị, nhất là lĩnh vực quản lý người nghiện và điều trị Methadone mà phía bạn đang quan tâm.

Theo đó, chương trình điều trị Methadone tại tỉnh Quảng Bình đi vào hoạt động từ năm 2014, thực hiện theo nghị định của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế về điều trị các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone. Đến nay, toàn tỉnh có 3 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, với lũy tích bệnh nhân điều trị là 651 người.
Qua quá trình bệnh nhân tham gia điều trị Methdone đã có sự cải thiện tích cực về sức khỏe, chất lượng cuộc sống và mối quan hệ trong cộng đồng. Chương trình này còn giúp giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, các bệnh truyền nhiễm qua đường máu cho cộng đồng, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, giảm tình hình tội phạm và đặc biệt  giúp quản lý hiệu quả người nghiệm ma túy trên địa bàn.
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Khăm Muồn đã cảm ơn sự đón tiếp thân mật của CDCQB và trao đổi những kinh nghiệm trong quản lý và điều trị cai nghiện ma túy. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Khăm Muồn có 1 trung tâm cai nghiện của Bộ Công an giao cho tỉnh quản lý. Trong năm 2023, tại trung tâm này đã tổ chức cai nghiện cho gần 250 người và hiện tại phần lớn họ đã hoàn thành liệu trình cai nghiện tập trung trở về hòa nhập với cộng đồng. Lâu nay, trung tâm tổ chức cai nghiện theo phương pháp truyền thống, thời gian cai nghiện cho 1 người từ 6 tháng đến 1 năm và chưa áp dụng điều trị các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone như ở Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tuy nhiên, với phương pháp cai nghiện truyền thống, tỷ lệ người tái nghiện rất cao và họ lại tiếp tục quay lại trung tâm để điều trị. Sau lần tham quan học tập này, đoàn công tác sẽ về báo cáo lại với tỉnh và Bộ Công an để triển khai mô hình nhằm quản lý tốt hơn người nghiện ma túy tại cộng đồng.
Đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Khăm Muồn mong muốn CDCQB bằng kinh nghiệm nhiều năm thực hiện mô hình này sẽ hỗ trợ tích cực cho trung tâm cai nghiện của tỉnh Khăm Muồn để triển khai hiệu quả mô hình điều trị Methadone.
Cũng tại buổi làm việc, CDCQB đã trao tặng cho đoàn công tác của Công an tỉnh Khăm Muồn 200 test ma túy và 500 khẩu trang N95 để phục vụ công tác phòng, chống ma túy.
Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác Công an tỉnh Quảng Bình và lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Khăm Muồn đã đi tham quan học tập kinh nghiệm thực tế tại Cơ sở điều trị Methadone CDCQB và Trung tâm cai nghiện bắt buộc của tỉnh Quảng Bình.
NH